MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba Lan đổ lỗi cho Đức làm cản trở các lệnh trừng phạt với Nga

05-04-2022 - 11:16 AM | Tài chính quốc tế

Ba Lan đổ lỗi cho Đức làm cản trở các lệnh trừng phạt với Nga

Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói Berlin là một trở ngại trên con đường áp đặt các biện pháp trừng phạt với Moscow.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Đức là một trở ngại trên con đường áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn đối với Nga và thậm chí đã giúp nước này trở nên hùng mạnh hơn trong nhiều thập kỷ.

Ông Morawiecki cho rằng các hành động của Nga ở Ukraine là không thể chấp nhận được. Đồng thời, ông cho biết cách hành động duy nhất có thể chấp nhận được về mặt đạo đức đối với EU là áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất có thể đối với Nga.

Thủ tướng Ba Lan cho biết EU phải tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga và sau đó đề cập đến giao thương ở mức kỷ lục giữa Đức và Nga. Berlin đã tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc vào các mặt hàng của Nga, đặc biệt là khí đốt tự nhiên, nhưng thừa nhận việc này sẽ mất nhiều năm và sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của nước này.

Thậm chí, nhà lãnh đạo Ba Lan còn buộc tội cựu thủ tướng Angela Merkel góp phần giúp Nga xây dựng quân đội trong những năm qua bằng cách mua nguyên liệu thô từ Nga. Ông Morawiecki cũng nói thêm, giới lãnh đạo hiện tại của Đức nên lắng nghe tiếng nói của "phụ nữ và trẻ em vô tội, tiếng nói của những người bị hại" hơn là tiếng nói của các doanh nhân Đức.

"Bất cứ ai đọc bản ghi các cuộc họp của EU sẽ biết rằng Đức là trở ngại chính trên con đường hướng tới các biện pháp trừng phạt rất mạnh," ông nói.

Ba Lan là một trong những nước chỉ trích Nga nhiều nhất trong số các nước EU. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine, các quan chức hàng đầu của Ba Lan đã kêu gọi triển khai ồ ạt quân đội Mỹ ở châu Âu, nói rằng đất nước của họ mong muốn được sở hữu vũ khí hạt nhân của Mỹ để răn đe Nga. Warsaw đã đặt ra một chính sách chống lại kinh tế Nga và cho rằng văn hóa Nga cũng không nên tiếp tục tồn tại ở Ba Lan sau xung đột với Ukraine.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai nhận xét rằng cách tuyên bố của Ba Lan là "cực kỳ hiếu chiến" và "chống lại Nga", gây ra "mối quan ngại sâu sắc" ở Moscow.

https://cafef.vn/ba-lan-do-loi-cho-duc-lam-can-tro-cac-lenh-trung-phat-voi-nga-20220405111158292.chn

Minh Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên