TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà mẹ chia sẻ cách nuôi dạy con trở thành CEO và giáo sư từ thủa lọt lòng: Bí quyết là điều nhiều cha mẹ vô tình bỏ qua!

11-11-2020 - 21:25 PM | Sống

Bà mẹ chia sẻ cách nuôi dạy con trở thành CEO và giáo sư từ thủa lọt lòng: Bí quyết là điều nhiều cha mẹ vô tình bỏ qua!

Điều cốt yếu trong giáo dục con cái không phải dạy chúng thành những đứa trẻ biết nghe lời mà là dạy chúng thành những người biết "kiến tạo" cuộc đời của chính mình!

Các chuyên gia về nuôi dạy con cái tập trung vào các khía cạnh quan trọng của việc nuôi dạy trẻ như ngủ, ăn, liên kết hoặc kỷ luật, nhưng những lời khuyên mà họ đưa ra hầu hết là hẹp và mang tính quy định. Những gì chúng ta thực sự cần không chỉ là kiến thức về việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em mà còn rất nhiều điều khác.

Những gì các bậc cha mẹ cần biết nhất là làm thế nào để cung cấp cho con mình những giá trị và kỹ năng để thành công khi trưởng thành. Chúng ta đã và đang đối mặt với những thay đổi lớn về văn hóa diễn ra trong vài năm qua - đặc biệt là những thay đổi về công nghệ và những thay đổi đó tác động như thế nào đến việc nuôi dạy con cái? Con cái chúng ta sẽ thành công như thế nào trong thời đại của người máy và trí tuệ nhân tạo? Làm thế nào họ sẽ phát triển mạnh trong cuộc cách mạng công nghệ?

Bà mẹ chia sẻ cách nuôi dạy con trở thành CEO và giáo sư từ thủa lọt lòng: Ngay từ bước đầu nhiều cha mẹ đã vô tình bỏ qua! - Ảnh 1.

Là một người mẹ trẻ, tôi đã nhận được những lời khuyên và chỉ dẫn ít ỏi mà tôi có thể tìm thấy, nhưng phần lớn tôi quyết định tin tưởng vào bản thân. Tôi có ý tưởng của riêng mình về những gì mà con tôi cần, và tôi kiên định với chúng, bất kể người khác nghĩ gì. Tôi đã nói chuyện với các con gái của mình như thể chúng đã trưởng thành ngay từ khi còn bé.

Tôi không bao giờ đặt những đứa trẻ vào tình thế nguy hiểm nhưng tôi cũng không bao giờ cản đường chúng trải nghiệm cuộc sống hoặc chấp nhận rủi ro. Với tôi, khoảng thời gian từ 0 đến 5 là những năm quan trọng nhất và tôi sẽ dạy chúng nhiều nhất có thể.

Ưu tiên hàng đầu trong việc dạy con của tôi là biến chúng thành những đứa trẻ độc lập và sau đó trở thành những người lớn độc lập, được trao quyền. Tôi nhận ra rằng nếu có thể tự suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn, chúng có thể đối mặt với bất kỳ thách thức nào xảy ra.

Thật kỳ lạ khi trở thành một ông bố bà mẹ "nổi tiếng" và để gia đình bạn xuất hiện trên bìa tạp chí. Tôi chưa bao giờ kỳ vọng những đứa con của mình lớn lên phải thành công, nhưng cả ba đều trở thành những người có năng lực, chu đáo và tài năng. Susan là Giám đốc điều hành của YouTube, Janet là giáo sư nhi khoa tại Đại học California – San Francisco và Anne là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của 23andMe.

Bà mẹ chia sẻ cách nuôi dạy con trở thành CEO và giáo sư từ thủa lọt lòng: Ngay từ bước đầu nhiều cha mẹ đã vô tình bỏ qua! - Ảnh 2.

Chúng đã vươn lên dẫn đầu những ngành nghề cực kỳ cạnh tranh, do nam giới thống trị và họ đã làm được điều đó bằng cách theo đuổi đam mê và suy nghĩ cho bản thân. Nhìn các con gái của tôi điều hướng thế giới với sự gan dạ và chính trực là một trong những phần thưởng lớn nhất trong đời tôi. Tôi đặc biệt ấn tượng về cách họ cạnh tranh và hợp tác, không tập trung vào việc trở thành người giỏi nhất, mà vào việc tìm ra giải pháp cho những vấn đề chúng tôi gặp phải.

Qua nhiều thập kỷ kinh nghiệm làm mẹ của ba nhà lãnh đạo, tôi đã xác định được năm giá trị cơ bản giúp tất cả chúng ta trở thành những người thành công và có năng lực. Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ, tôi gọi các giá trị này là "TRICK":

Trust - Lòng tin

Chúng ta đang gặp khủng hoảng về lòng tin trên toàn thế giới. Cha mẹ sợ, và điều đó làm cho con cái chúng ta sợ - trở thành chính mình, chấp nhận rủi ro, đứng lên chống lại bất công. Điều đầu tiên, hãy trao cho con của bạn niềm tin. Khi chúng ta tự tin vào những lựa chọn của bản thân, chúng ta có thể tin tưởng để con mình học cách tin vào bản thân và là nền tảng cho những yếu tố tiếp theo.

Respect - Sự tôn trọng

Sự tôn trọng cơ bản nhất mà chúng ta có thể thể hiện với con cái là hướng tới sự tự chủ và cá nhân của chúng. Mỗi đứa trẻ đều là một món quà và trách nhiệm của chúng ta là cha mẹ phải nuôi dưỡng món quà đó. Điều này hoàn toàn ngược lại với việc nói với bọn trẻ là ai, theo đuổi nghề gì, cuộc sống của chúng sẽ như thế nào: Chúng ta chỉ nên là người hỗ trợ khi chúng xác định và theo đuổi mục tiêu của chính mình.

Independence - Sự độc lập

Sự độc lập được cây dựng dựa trên nền tảng vững chắc của sự tin tưởng và tôn trọng. Những đứa trẻ học được tính tự chủ và trách nhiệm khi còn nhỏ sẽ được trang bị tốt hơn nhiều để đối mặt với những thách thức khi trưởng thành, đồng thời cũng có các kỹ năng đổi mới và suy nghĩ sáng tạo.

Bà mẹ chia sẻ cách nuôi dạy con trở thành CEO và giáo sư từ thủa lọt lòng: Ngay từ bước đầu nhiều cha mẹ đã vô tình bỏ qua! - Ảnh 3.

Những đứa trẻ thực sự độc lập có khả năng đương đầu với nghịch cảnh, thất bại và buồn chán, tất cả những khía cạnh không thể tránh khỏi của cuộc sống. Chúng có thể kiểm soát được ngay cả khi mọi thứ xung quanh đang hỗn loạn.

Collaboration - Hợp tác

Cộng tác có nghĩa là làm việc cùng nhau như một gia đình, trong lớp học hoặc tại nơi làm việc. Đối với cha mẹ, điều đó có nghĩa là khuyến khích trẻ đóng góp vào các cuộc thảo luận, quyết định và thậm chí là kỷ luật. Vào thế kỷ 20, khi tuân theo quy tắc là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, cha mẹ là người nắm toàn quyền kiểm soát. Trong thế kỷ 21, ra lệnh không còn hoạt động nữa. Chúng ta không nên bảo con mình phải làm gì, mà hãy hỏi ý kiến ​​của chúng và cùng nhau tìm ra giải pháp.

Kindness - Lòng tốt

Thật kỳ lạ nhưng đúng là chúng ta có xu hướng đối xử không tốt với những người thân thiết như khi với những người xa lạ. Cha mẹ yêu thương con cái, nhưng chúng đã quá quen thuộc với điều này, chúng thường coi sự yêu thương đó là điều hiển nhiên.

Lòng tốt là "cội nguồn" cho lòng biết ơn và sự tha thứ, trách nhiệm với người khác và nhận thức về thế giới bên ngoài bản thân. Điều quan trọng là phải cho bọn trẻ thấy rằng bản thân chỉ trở nên có giá trị khi khiến cho cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn.

Mục tiêu cuối cùng của "TRICK" là tạo ra những người tự chịu trách nhiệm trong một thế giới tự chịu trách nhiệm. Đây là những gì chúng ta đang làm với tư cách là cha mẹ, giáo viên và người bạn của con - không chỉ là nuôi dạy con cái mà còn là xây dựng nền tảng của tương lai loài người. Bạn là bậc cha mẹ, và với sự tin tưởng và tôn trọng của bạn, những đứa trẻ sẽ trở thành chính xác con người mà chúng muốn trở thành.

Theo Wojcicki, nhà báo, nhà giáo dục người Mỹ và là phó chủ tịch hội đồng cố vấn Creative Commons.

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên