MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có trách nhiệm liên quan đến nhiều sai phạm ở Bộ Y tế

28-01-2022 - 16:30 PM | Xã hội

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chịu trách nhiệm liên quan đến các thiếu sót, sai phạm trong việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại Bộ Y tế

Theo kết luận thanh tra việc sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn 2014-2018 tại Bộ Y tế vừa được Thanh tra Chính phủ công bố ngày 27/1 cho thấy, việc tham mưu, xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn liên quan ở Bộ Y tế còn nhiều hạn chế, vi phạm.

Theo đó, Bộ Y tế đã xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc thiếu chặt chẽ, chưa đủ cơ sở, các định mức và giá vật tư y tế tiêu hao không sát thực tế sử dụng (cao hoặc thấp hơn).

Chưa rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện những quy định bất cập về định mức kinh tế kỹ thuật để kiểm soát chất lượng dịch vụ y tế theo chỉ đạo của Chính phủ.

Không ban hành đầy đủ giá của 18.239 dịch vụ thanh toán BHYT, thực hiện việc phiên tương đương về giá dịch vụ dẫn đến gặp nhiều khó khăn khi thực hiện.

Không quy định cụ thể, chi tiết trong việc thanh toán của cơ quan bảo hiểm xã hội đối với những thuốc có cùng tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng có giá trúng thầu cao bất hợp lý khi quy đổi về cùng hàm lượng tương đương.

Bộ Y tế cũng không phối hợp với Bộ Tài chính để ban hành khung giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại Nghị quyết 93/2014 của Chính phủ.

Vẫn có trường hợp trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh không đúng nhưng không được kiểm tra, phát hiện và xử lý như: Bác sĩ điều trị kê đơn chỉ định sử dụng thuốc không đúng theo tờ đăng ký thuốc lưu hành tại Việt Nam trong hồ sơ đăng ký thuốc được phê duyệt.

Việc thành lập Hội đồng tư vấn QG về chính sách bảo hiểm y tế còn hình thức, không xây dựng được Quy chế hoạt động dẫn đến không phát huy được vai trò, nhiệm vụ.

Còn buông lỏng công tác quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế, vật tư y tế tiêu hao: Chưa tham mưu xây dựng được Luật quy định đối với lĩnh vực quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế và vật tư y tế, các quy định nhằm quản lý nói chung và trong mua sắm nói riêng về trang thiết bị y tế, vật tư y tế chưa được xây dựng đầy đủ.

 Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có trách nhiệm liên quan đến nhiều sai phạm ở Bộ Y tế - Ảnh 1.

Các cá nhân có trách nhiệm về thiếu sót, vi phạm phát hiện qua thanh tra.

Trong thời gian dài, Bộ Y tế không công khai kết quả trúng thầu trên trang thông tin điện tử theo quy định theo quy định của Chính phủ.

Việc cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế còn sai phạm, có dấu hiệu lợi ích nhóm và dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn (đã bị khởi tố vì liên quan đến vụ Công ty Việt Á "thổi giá" kit test Covid-19) vi phạm những việc cán bộ, công chức không được làm tại Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005.

 Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có trách nhiệm liên quan đến nhiều sai phạm ở Bộ Y tế - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Tuấn.

Trong công tác quản lý Nhà nước về đấu thầu thuốc ở Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ cũng đã phát hiện việc ban hành danh mục đấu thầu thuốc tập trung, danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá chậm so với quy định; chưa kịp thời công bố các loại thuốc biệt dược đã hết bảo hộ độc quyền, hết thời gian bảo hộ thương mại đã có thuốc Generic nhóm 1 thay thế.

Bộ Y tế chưa phối hợp với BHXH VN để sửa đổi, bổ sung quy định về kê đơn thay thế các thuốc biệt dược gốc bằng thuốc generic là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Việc công khai giá trúng thầu thuốc trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược còn nhiều trường hợp chậm, chưa thực hiện nghiêm.

Trong khi đó, việc phê duyệt kế hoạch mua sắm trực tiếp với những thuốc không có tên trong kế hoạch đấu thầu được phê duyệt trước đó, vượt 20% số lượng đã trúng thầu hoặc vượt giá trị 2 tỷ đồng/năm, vi phạm Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BYT-BTC.

Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Bạch Mai mời thầu mua thuốc thí điểm cho nhà thuốc bệnh viện năm 2018, 2019 đối với 2/3 gói thầu theo tên thương mại là trái quy định.

Tuy nhiên, thí điểm nhằm đáp ứng tình trạng khan hiếm thuốc tại các nhà thuốc bệnh viện, chỉ thực hiện đối với 2 gói thầu cụ thể, sau đó đã chấm dứt, không còn thực hiện.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện, Cục Quản lý dược ra quyết định cấp phép sản xuất gia công, đóng gói thứ cấp cho Công ty Pharbaco đối với 10 thuốc chữa ung thư nằm trong danh mục 105 thuốc bị rút số đăng ký của Công ty Intas Pharmaceutical Ltd, India đã bị doanh nghiệp lợi dụng để tham gia dự thầu, có thể bị lợi dụng đưa thuốc vào lưu thông, vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 9 Luật Dược 2005 và Thông tư 44 của Bộ Y tế.

Thanh tra Chính phủ cho biết, Bộ Y tế đã cung cấp văn bản của Cục C03 - Bộ Công an để khẳng định các loại thuốc này không đưa ra thị trường tiêu thụ, chỉ để kiểm nghiệm, nghiên cứu (hiện nay số thuốc này đã hết hạn sử dụng).

"Trách nhiệm trong việc cấp phép sản xuất gia công, đóng gói thứ cấp cho Công ty Pharbaco đối với 10 loại thuốc chữa ung thư nêu trên thuộc Cục Quản lý dược", kết luận nêu rõ.

Trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế

Theo TTCP, một trong những nguyên nhân dẫn đến các vi phạm nêu trên là do công tác chỉ đạo của Bộ Y tế trong quản lý quỹ BHYT, đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh còn chưa đồng bộ, thiếu thanh tra, kiểm tra thường xuyên và không tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá kịp thời để chỉ ra các mặt được và những hạn chế, yếu kém để khắc phục.

Cùng với đó, việc phối hợp thực hiện giữa các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ Y tế trong quản lý các lĩnh vực công tác này còn chưa chặt chẽ, chưa phát huy được hiệu quả cao.

TTCP kết luận Bộ trưởng Bộ Y tế giai đoạn 2014-2018 (thời điểm đó là bà Nguyễn Thị Kim Tiến ), lãnh đạo Bộ Y tế được giao phụ trách lĩnh vực giai đoạn 2014-2018, lãnh đạo các Cục, Vụ và đơn vị thuộc Bộ Y tế giai đoạn 2014-2018, là những cá nhân phải chịu trách nhiệm về các thiếu sót, hạn chế, sai phạm liên quan việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Cùng với đó, TTCP kiến nghị Bộ Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh; tiến hành hậu kiểm, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của các cơ sở y tế, các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về sử dụng quỹ BHYT…

Trước đó, tháng 11/2021, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến (nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế).

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sinh ngày 1/8/1959. Bà Tiến là Bộ trưởng Bộ Y tế giai đoạn từ năm 2011 - 2019.

Tháng 1/2022, VKSND Tối cao ban hành cáo trạng, trong đó truy tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma.

Tháng 12/2021, Bộ Công an khởi tố ông Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế. Trước đó, ông Tuấn đã bị cách chức Vụ trưởng.


https://soha.vn/ba-nguyen-thi-kim-tien-co-trach-nhiem-lien-quan-den-nhieu-sai-pham-o-bo-y-te-20220128130147267.htm

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên