MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bà Tư Hường: Từ cô bé chỉ học hết lớp 5 đến "bà trùm" trên thị trường tài chính, bất động sản

13-05-2017 - 10:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết, bà Tư Hường (Trần Thị Hường – bà Tư), cố vấn cấp cao của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu, vừa qua đời vì tuổi cao sức yếu, bà hưởng thọ 82 tuổi.

Bà Tư Hường nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản. Bà vẫn được biết đến là chủ của Ngân hàng Nam Á, những năm gần đây dù tuổi cao nhưng bà vẫn là cố vấn của ngân hàng này. Ngoài ra, bà còn là chủ tịch của Tập đoàn Hoàn Cầu – chuỗi doanh nghiệp mạnh về bất động sản cao cấp.

Đi lên từ hai bàn tay trắng

Theo Forbes, bà Tư Hường sinh năm 1936 tại Bình Định, là con thứ tư trong một gia đình đông anh em. Bà kể, khi còn nhỏ, nhà nghèo, bà chỉ được học đến lớp 5, rồi phải đi làm thuê, làm đủ nghề từ buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, mối rượu… để có tiền lo cho gia đình.

Năm 1979, gia đình bà chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh với tất cả các số vốn tích cóp được nhờ buôn bán ở Bình Định.

Với sự thảo sát vốn có, bà mau chóng tạo lập mối quan hệ kinh doanh khắng khít với Tổng công ty thủy sản Seaprodex. Vào thời điểm đó, tư nhân không được phép kinh doanh, nên bà tư vấn cho Bình Định thành lập một hợp tác xã mua bán. Bà là người thay mặt công ty này cung ứng thủy sản cho Seaprodex. Cách làm là ứng trước một phần tiền cho ngư dân, sau đó thu mua lại sản phẩm.

Những năm 80 của thế kỷ trước, bà Tư còn buôn nhiều mặt hàng, trong đó có trầm hương và gỗ trước khi bị cấm.

Đến “bà trùm” của ngành tài chính, bất động sản

Bước ngoặt đột phá trong kinh doanh của bà Tư diễn ra khi đất nước mở cửa, kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài. Nắm bắt thời cuộc, bà thành lập công ty, xin cấp giấy phép kinh doanh một số ngành hàng, sau đó bán cho nước ngoài. Bà là một trong những người đi tiên phong trong các thương vụ mua bán công ty, mà theo nhìn nhận của một số người, là “đáng giá”.

Những năm 1990, bà Tư nổi tiếng với hai phi vụ thu lời hàng chục triệu USD. Đầu tiên là phi vụ bà đầu tư xây nhà máy bia ở Khánh Hòa với 45% vốn góp và phần còn lại là chính quyền địa phương góp bằng đất đai. Vài năm sau, bà bán lại cho hãng San Miguel với giá 24 triệu USD. Bà từng tiết lộ riêng mình lãi 5 triệu USD từ thương vụ này. Theo Forbes, sự thành công của bà là nhờ nắm bắt xu thế: Trong giai đoạn mở cửa, các thủ tục hành chính nhiêu khê khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài nản lòng, họ chọn cách mua lại những công ty có sẵn thay vì xây dựng từ đầu.

Không lâu sau, bà xây dựng nhà máy Sài Gòn Cola ở quận Thủ Đức, Tp.HCM sau đó chuyển nhượng lại cho Coca Cola với giá 15 triệu USD. Tùy theo vốn góp, mỗi người con bà Tư Hường lãi 1-2 triệu USD. Sau đó, bằng chiến lược trên, bà thu lời triệu đô bằng cách bán và xây dựng nhà máy nước tăng lực Lipovitan (khoảng 17 triệu USD).

Công ty Hoàn Cầu của gia đình bà Tư được thành lập vào năm 1993, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với vốn điều lệ ban đầu là 193 tỷ đồng. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Hoàn Cầu được biết đến như là một nhà tổ chức sự kiện uy tín với bạn bè quốc tế khi được vinh dự là nhà tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Theo Forbes, gia đình bà Tư Hường đã bỏ 65 triệu USD đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay và các sự kiện quanh cuộc thi này.

Đến năm 2016, sau hơn 23 năm không ngừng phát triển, hoàn thiện về cấu trúc, đa dạng ngành nghề kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ về con người, Tập đoàn Hoàn Cầu đã có vốn điều lệ 1.170 tỷ đồng cùng hơn 30 công ty thành viên trên khắp cả nước và trải dài trong các hoạt động từ tài chính – Ngân hàng tới Bất động sản bao gồm BĐS, BĐS nghỉ dưỡng, Khu Đô thị; Du lịch, Dịch vụ giải trí; Sân Golf...với hàng loạt các dự án nổi đình nổi đám trên thị trường.

Ngoài làm mạnh trong lĩnh vực bất động sản và ngân hàng, bà Tư Hường còn được biết đến như một “bà trùm” yến sào ở Khánh Hòa. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, bà đấu thầu, chấp nhận trả trước 5 năm một lần cho công ty yến sào Khánh Hòa để mua sản phẩm trên toàn tỉnh, và việc kinh doanh này kéo dài cho hơn 20 năm. Niềm đam mê yến sào đến những năm cuối đời vẫn đeo đuổi bà. Không chỉ nuôi yến tại biệt thư đang sống, bà còn giúp đỡ nhiều người thân quen thiết kế tổ nuôi ngay tại nhà và gọi yến về thành công.

Nhưng vô cùng kiệm lời

Trên thương trường, không mấy ai là không biết đến bà Tư Hường, nhưng với truyền thông bà lại rất kiệm lời. Dù tài sản của bà chưa có số liệu nào thống kê, đo đếm được và giới truyền thông cũng không có dịp để chứng thực điều này, song giới quan sát tin chắc bà là một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Trong một lần trả lời hiếm hoi trên truyền thông cách đây 4 năm, bà Tư khẳng định sản nghiệp được gây dựng bấy lâu nay đều nhờ công sức của bà mà có. Hiện các con của bà đang chia nhau cai quản tài sản của gia đình trong các lĩnh vực.

Trong đời sống thường nhật, bà được những người thân miêu tả là người nghiêm khắc quy củ và có cá tính mạnh mẽ. Tuy nhiên, bà cũng là người sống rất tình cảm.

Tùng Lâm

Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên