TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba yếu tố tác động đến giá vàng tuần tới, không loại trừ khả năng chạm 1.800 USD

04-04-2020 - 14:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Ba yếu tố tác động đến giá vàng tuần tới, không loại trừ khả năng chạm 1.800 USD
Ảnh minh hoạ

Các nhà phân tích đã chỉ ra ba yếu tố chính có thể khiến giá vàng tăng cao hơn vào tuần tới, mà một trong số đó là đại dịch Covid-19 đang trở thành thảm họa y tế tại Mỹ và Châu Âu.

Tuần vừa qua đã xuất hiện khá nhiều thông tin tiêu cực như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 6,65 triệu, và theo báo cáo thất nghiệp của Mỹ chỉ tính riêng trong tháng 3, số lao động làm việc trong lĩnh vực phi nông nghiệp giảm tới 701.000 người, đánh dấu mức giảm đầu tiên kể từ tháng 9/2010.

Các nhà kinh tế cho rằng đây mới chỉ là khởi đầu, họ e ngại mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên 20% nếu không có bất kỳ hành động hiệu quả nào để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

"Các tác động của việc đóng cửa nền kinh tế ở nhiều nơi bắt đầu hiện rõ. Vàng, như dự đoán, đã phản ứng bằng cách tăng cao hơn, ở mức trên 1.600 USD/ounce", nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi nói với Kitco News hôm 3/4.

Vàng đã tăng trong quý thứ sáu liên tiếp tính đến tháng 3 năm nay và được dự đoán sẽ tăng mức cao mới trong thời gian tới. Giá vàng giao ngay trên thị trường New York đóng cửa ở mức 1.621,8 USD/ounce, giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch cuối ngày 3/4 ở mức 1.644,20 USD/ounce, tăng 0,4% trong ngày.

Các nhà phân tích đã chỉ ra ba yếu tố chính có thể khiến giá vàng cao hơn vào tuần tới, bao gồm sức mạnh của đồng đô la Mỹ, nhu cầu trú ẩn an toàn và biến động tăng cao trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bắt đầu trở thành thảm họa y tế tại Mỹ và Châu Âu.

Đồng đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ, vốn đang đạt được sức mạnh như một loại tiền tệ an toàn, sẽ là trở ngại chính cho giá vàng cao hơn vào tuần tới.

"Thông thường, bất cứ khi nào chỉ số đô la Mỹ tăng cao hơn, vàng có xu hướng tăng thêm một chút. Đồng đô la Mỹ tăng khá đáng kể và đó là một trong những yếu tố chính ngăn cản mọi thứ diễn ra đối với vàng. Vào cuối tháng 3, chỉ số đô la Mỹ vào khoảng 94, sau đó tăng vọt lên 103 và bây giờ là khoảng 100", người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities- Bart Melek cho biết. Chỉ số này càng tăng cao, vàng càng khó tăng giá, đó là lý do tại sao các nhà phân tích đang rất chú ý đến việc đồng đô la Mỹ tăng giá bao nhiêu.

"Điều đáng ngạc nhiên là vàng không hoạt động tốt hơn trong môi trường này. Nhưng bạn cũng phải xem xét rằng đồng đô la đang hoạt động rất tốt - tài sản trú ẩn an toàn truyền thống được nhiều nhà đầu tư lựa chọn", Butler lưu ý. "Vì vậy, mặc dù bây giờ tin tức kinh tế không có vẻ quá chú trọng đến đồng đô la, đồng đô la đang đạt được sức mạnh theo đúng nghĩa của nó và gây ảnh hưởng đến các loại tiền tệ khác."

Nhu cầu trú ẩn an toàn

Trong cuộc khủng hoảng năm 2008, giá vàng đã giảm trong những ngày căng thẳng trầm trọng trên thị trường khi các nhà đầu tư phải đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ và bán tài sản lưu động để tăng tiền mặt. Tuy nhiên, sự suy giảm phần lớn diễn ra trong thời gian ngắn. "Trước khi điều này kết thúc, vàng sẽ tăng lên rất nhiều", nhà đầu tư hàng hóa Jim Rogers nhận định. "Bất cứ khi nào mọi người mất niềm tin vào tiền và vào chính phủ, họ luôn mua vàng và bạc."

Khi Covid-19 đẩy nền kinh tế trên toàn thế giới vào tình trạng gián đoạn, vàng cạnh tranh với trái phiếu Kho bạc và đồng USD để trở thành tài sản hoạt động tốt nhất trong năm nay. Kim loại này đã chứng minh vai trò của mình là "nơi trú ẩn an toàn" với mức tăng 6% khi gần 16 nghìn tỷ USD bị xóa sổ khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu và giá dầu lao dốc.

Là một tài sản hữu hình, vàng hoạt động như một hàng rào lạm phát. Nó có thị trường giàu thanh khoản và điều này đã giúp giữ giá trị của nó trong nhiều thế kỷ qua. "Chúng tôi nghĩ rằng đồng đô la sẽ vẫn khá mạnh, nhưng điều đó sẽ không nhất thiết loại trừ sự tăng giá vàng trong quý 2", trợ lý kinh tế thương mại - Kieran Clancy của Capital Economics nói. Họ dự đoán giá vàng trước thềm quý 2 có thể đạt 1.700 USD/ounce. Nhu cầu vàng trú ẩn an toàn sẽ bù đắp cho bất kỳ lực cản nào từ việc đồng đô la Mỹ cao hơn.

Triển vọng ngắn hạn đối với vàng là khá tích cực. Chừng nào vẫn còn sự không chắc chắn đối với nền kinh tế toàn cầu và mọi người không xác định được khi nào mọi thứ sẽ trở lại bình thường và tìm được nơi trú ẩn nào đó an toàn hơn mua vàng. Đồng thời, những lo ngại tương tự cũng có thể đẩy đồng đô la Mỹ tăng giá. Nhưng về mặt cân bằng, mua vàng an toàn có lẽ sẽ trở thành ưu thế hơn, ít nhất là trong thời gian tới.

"Những gì chúng tôi đã thấy trong vài tuần qua là nhiều nhà đầu tư tổ chức đang cố gắng tái định vị danh mục đầu tư của họ bằng cách giảm thiểu những tổn thất mà họ đã và đang phải gánh chịu thông qua việc nắm giữ các tài sản có xu hướng lưu trữ giá trị tốt hơn trong môi trường biến động tăng cao. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho vàng", ông Clancy nói.

Biến động thị trường tăng cao

Biến động gia tăng là yếu tố chính thứ ba tác động đến giá vàng của tuần tới. Thị trường với quá nhiều biến động có thể chống lại vàng, đó là những gì đã xảy ra vào giữa tháng 3 khi kim loại quý này được bán tháo ồ ạt cùng với cổ phiếu.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities- Bart Melek nhắc nhở các nhà đầu tư rằng trong thời kỳ cực kỳ biến động, vàng có thể sẽ không hoạt động tốt. Khi dịch bệnh đạt tới đỉnh điểm, chắc chắn sẽ có một số tin tức rất xấu, điều đó phần nào đem lại tín hiệu tốt cho vàng, nhưng cũng rất có thể các nhà đầu tư sẽ chuyển sang nắm giữ đô la Mỹ để tăng thanh khoản.

Dự đoán giá vàng tuần tới

Tuần tới, ông Melek dự kiến vàng sẽ đạt đỉnh ở mức 1.640 USD/ounce và thấp nhất ở mức 1.554 USD/ounce.

Nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi cũng nhận định tuần sau sẽ là ​​một tuần đầy biến động của vàng với phạm vi giao dịch dao động trong khoảng từ 1.500 USD đến 1.800 USD/ounce. "Mức 1.600 USD là khá quan trọng. Sẽ rất thú vị để xem liệu vàng có duy trì được đà tăng trên mức đó trong tuần tới hay không. Chúng ta có thể sẽ thấy vàng giao dịch lên tới 1.800 USD và sau đó giảm xuống chỉ còn 1.500 USD/ounce".

Trong dài hạn, Butler cho rằng vàng sẽ giao dịch quanh mức 1.650 USD/ounce trong quý 2. Lạc quan hơn một chút, Capital Economics thấy giá vàng tăng nhẹ trong quý 2, dự kiến ​​1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, cơ quan này ước tính mức giảm trở lại là 1.600 USD/ounce vào cuối năm nay.

Trong khi đó, ông Melek bày tỏ niềm tin rằng giá vàng sẽ ở mức 2.000 USD/ounce trong dài hạn nhưng nói thêm rằng trước tiên các nhà đầu tư sẽ cần phải thấy được những dấu hiệu ổn định. "Cho đến hiện tại, vàng vẫn sẽ bị chi phối bởi các thông tin liên quan đến các ca nhiễm và tử vong do virus gây ra. Và đáng buồn thay, điều đó sẽ kéo dài một vài tuần".

Các nhà phân tích của Citigroup cũng dự báo ​​vàng sẽ tăng lên mức kỷ lục trên 2.000 USD/ounce vào năm 2021. Cũng với nhận định rằng vàng sẽ tăng giá, chiến lược gia trưởng của Merk Finck - Robert Greil dự đoán giá của kim loại này sẽ tăng lên 1.750 USD/ounce.

Tham khảo: Kitco, Bloomberg

Thái Bích Phương

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên