MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bạc đầu, nguyên tổng giám đốc lãnh 16 năm tù, bồi thường 140 tỉ

26-11-2018 - 14:17 PM | Xã hội

Nguyên tổng giám đốc biết rõ công ty không có chức năng mua bán trái phiếu nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ và ký duyệt mua cổ phiếu sai quy định gây thiệt hại nặng nề.

Sau 1 tuần xét xử và nghị án, sáng 26-11, TAND TP HCM đưa ra mức hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam (viết tắt là Công ty Tài chính cao su Việt Nam).

Theo đó, bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (nguyên Tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su Việt Nam) lãnh tổng cộng 16 năm tù; Đặng Thị Kim Anh (nguyên kế toán trưởng) 12 năm tù, cùng về tội "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Bạc đầu, nguyên tổng giám đốc lãnh 16 năm tù, bồi thường 140 tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (nguyên Tổng giám đốc Công ty tài chính cao su Việt Nam) lãnh 16 năm tù

Liên quan tới vụ án, TAND TP HCM tuyên phạt 4 bị cáo, gồm: Lê Thanh Trường (nguyên trưởng phòng kinh doanh) 8 năm tù, Lê Mai Phương (nguyên nhân viên công ty) 4 năm tù, Lê Thanh Phương (nguyên nhân viên công ty) và Trần Như Phương (nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh) mỗi người 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, bị cáo Hoàng Đức Toàn (nguyên cán bộ tín dụng) nhận mức án 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo bản án sơ thẩm, Công ty Tài chính cao su Việt Nam có chức năng vay và cho vay như một tổ chức tín dụng. Từ năm 2009-2011, Phan Minh Anh Ngọc ký duyệt mua 4.000.000 CP của Công ty CP Thép Hưng Thịnh, 623.000 cổ phiếu của công ty Chương Dương. Không chỉ vậy, ông Ngọc duyệt ký 3 hợp đồng mua bán chứng khoán có kỳ hạn cho Công ty Kiến Quân, ông Tô Đình Chiến gây thiệt hại 83,7 tỉ đồng.

Chưa kể, tổng giám đốc này ký hợp đồng tín dụng và ký duyệt giải ngân cho Công ty CP Thép Hưng Thịnh mà không xem xét khả năng tài chính, không kiểm tra các hợp đồng tín dụng. Sai phạm này khiến công ty thất thoát 59 tỉ đồng.

Tổng cộng, doanh nghiệp thiệt hại hơn 140 tỉ đồng từ hành vi tắc trách của các bị cáo.

Cấp sơ thẩm nhận định trong vụ án này, bị cáo Ngọc biết rõ công ty không có chức năng mua bán trái phiếu. Dù vậy, bị cáo vẫn chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ và ký duyệt mua CP, cổ phiếu gây thiệt hại nặng nề.

Đối với những bị cáo khác, HĐXX nhận thấy cáo trạng quy kết đúng người, đúng tội. Bị cáo Như Phương, Thanh Phương, Mai Phương, Đức Toàn chỉ làm theo chỉ đạo, không hưởng lợi trong vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo bồi thường tổng số tiền là 140 tỉ đồng.

Theo Di Lâm

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên