TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Kinh: Thành phố nhiều tỷ phú nhất nhưng ít Văn phòng gia đình nhất

29-05-2021 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Bắc Kinh: Thành phố nhiều tỷ phú nhất nhưng ít Văn phòng gia đình nhất

Bắc Kinh hiện có nhiều tỷ phú hơn bất kỳ thành phố nào khác, kể cả New York.

Danh sách tỷ phú thế giới thường niên lần thứ 35 của Forbes cho thấy thế giới đã có thêm 2.755 tỷ phú trong 12 tháng qua - nhiều hơn 660 người so với năm trước, và tổng giá trị tài sản của họ là trên 13,1 nghìn tỷ USD.

Tính ra, tốc độ tăng trưởng trên tương đương với cứ 17 giờ lại có thêm một tỷ phú và 100 người trong số đó hiện sống ở Bắc Kinh, giúp thành phố này vượt qua New York để trở thành thủ phủ tỷ phú.

Dù vậy, các Văn phòng gia đình (là những công ty tư vấn quản lí tài sản tư nhân cho giới siêu giàu) hầu như không phổ biến ở Bắc Kinh - khi chỉ chiếm chưa tới 5% tổng số Văn phòng gia đình tại châu Á.

Thật vậy, Agreus, tập đoàn tư vấn tuyển dụng và nhân lực làm việc độc quyền với các Văn phòng gia đình trên khắp thế giới, phát hiện ra rằng 25% trong tổng số Văn phòng gia đình ở châu Á - Thái Bình Dương được đặt tại Singapore, tiếp theo là 20% ở Hồng Kông, 20% ở Úc, 15% ở Ấn Độ và 20% còn lại trải khắp Indonesia, New Zealand và nhiều thành phố khác, trong đó có Bắc Kinh.

Với rất nhiều của cải được tạo ra ở Bắc Kinh, số lượng Văn phòng gia đình nhỏ như vậy quả là điều đáng chú ý nhưng sự thiếu hụt đó cũng không có gì quá khó hiểu khi nhiều quốc gia được xem là "thiên đường thuế" cho giới siêu giàu. Bắc Kinh lại thiếu nhà cung cấp dịch vụ, và tình hình chính trị ở khu vực này cũng là một mối quan tâm lớn.

Hồng Kông và Singapore là các khu vực Văn phòng gia đình lân cận cung cấp những dịch vụ, đội ngũ nhân tài và cơ sở hạ tầng ngày càng tốt hơn, vốn là những điều không hề có ở Bắc Kinh, dù đây là thủ phủ tỷ phú.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Bắc Kinh sẽ không thể trở thành nơi có nhiều Văn phòng gia đình. Theo một nghiên cứu của UBS, Bắc Kinh có thể trở nên phổ biến với các lãnh đạo Văn phòng gia đình hiện nay ở những khu vực khác của châu Á.

Các lãnh đạo Văn phòng gia đình hiện tại có trụ sở tại châu Á - Thái Bình Dương đã được hỏi về nơi họ có khả năng sẽ mở Văn phòng gia đình thứ hai và Bắc Kinh là câu trả lời phổ biến thứ tư mà họ đưa ra sau Hồng Kông, Singapore và Mỹ, nghĩa là Bắc Kinh còn được xếp trên cả Anh và châu Âu trong chọn lựa của họ.

Báo cáo tương tự cũng cho thấy rằng hầu hết những doanh nghiệp đang hoạt động có liên quan đến các gia đình Trung Quốc siêu giàu là có trụ sở chính tại Bắc Kinh (24%) và với việc thúc đẩy IPO trên toàn cầu, điều này cũng có thể dẫn đến việc nhiều Văn phòng gia đình hơn sẽ được thành lập ở Bắc Kinh để quản lý khối tài sản mới.

Vậy các Văn phòng gia đình trong tương lai sẽ như thế nào?

Hiện tại, chúng trông như thế này:

Bắc Kinh: Thành phố nhiều tỷ phú nhất nhưng ít Văn phòng gia đình nhất - Ảnh 1.

80% CEO Văn phòng gia đình có trụ sở tại châu Á không phải là thành viên của các gia đình siêu giàu. Điều này cho thấy rằng họ rất cởi mở trong việc chọn người tài năng bên ngoài cho vị trí điều hành. 44% Văn phòng gia đình trên khắp châu Á - Thái Bình Dương có ít hơn năm nhân viên và 36% Văn phòng gia đình có trụ sở tại châu Á - Thái Bình Dương quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản.

Có một lượng của cải rất lớn thuộc về các Văn phòng gia đình ở phương Đông và những tài năng giúp Văn phòng gia đình của họ hoạt động tốt cũng được trả công xứng đáng.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Agreus trong khuôn khổ Báo cáo Văn phòng gia đình toàn cầu, các CEO Văn phòng gia đình ở châu Á kiếm được hơn 396.000 USD, Giám đốc đầu tư (CIO) kiếm được 330.000 USD, còn Giám đốc điều hành (COO) và Giám đốc tài chính (CFO) thường kiếm được 264.000 USD.

Các CEO tại các Văn phòng gia đình ở châu Á thường nhận 31-50% lương của họ dưới dạng tiền thưởng, được 35% Văn phòng gia đình đưa ra như một khoản thưởng tùy ý và 65% còn lại quy định là tiền thưởng theo công thức có sẵn.

Với việc tạo ra nhiều của cải hơn và rất nhiều trong số đó vẫn chưa được chuyên nghiệp hóa, Bắc Kinh có thể trở thành một điểm đến phổ biến cho các Văn phòng gia đình và sự phát triển của nó sẽ là một điều đáng chú ý đối với phần còn lại của thế giới phương Tây.

Lê Thanh Hải

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên