MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắc Kinh, Vũ Hán căng thẳng sau nới lỏng về COVID-19

13-12-2022 - 15:05 PM | Tài chính quốc tế

Tuy hầu hết các hạn chế đã được dỡ bỏ nhưng một số khu vực ở Bắc Kinh đã tự cách ly, người dân đổ xô đến bệnh viện dù chính quyền cho phép bệnh nhân COVID-19 tự cách ly, điều trị tại nhà.

Theo The Stratis Times, một đợt bùng phát COVID-19 lớn là lý do khiến một số khu vực ở Bắc Kinh tự "đóng cửa", trong bối cảnh các bệnh viện quá tải, các hiệu thuốc hết thuốc cảm - sốt.

Rất nhiều người xếp hàng ở đơn vị khám sốt của các bệnh viện, bất chấp việc chính quyền kêu gọi người bị sốt ở nhà và tự điều trị nếu chỉ có triệu chứng nhẹ.

Bắc Kinh, Vũ Hán căng thẳng sau nới lỏng về COVID-19 - Ảnh 1.

Dù yêu cầu phong tỏa đã được dỡ bỏ nhưng nhiều cửa hàng ở Vũ Hán vẫn đóng cửa im ỉm hôm 10-12 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh cho biết vào hôm 11-12, số bệnh nhân đến các phòng khám sốt là 22.000 người, gấp 16 lần so với 1 tuần trước đó. Nguyên nhân được cho là do không mua được thuốc hạ sốt và các loại thuốc điều trị khác.

Các bệnh viện ở một số thành phố bao gồm Bắc Kinh và Quảng Châu đang phải vật lộn để theo kịp sự bùng phát của dịch COVID-19. Tiết lộ từ một bác sĩ ở Bắc Kinh với tạp chí Caxin cho biết ở bệnh viện người này làm việc có gần 20% bác sĩ phải nghỉ làm vì nhiễm bệnh.

Tại Vũ Hán, một số bệnh viện COVID-19 được chỉ định đã phải đóng cửa vì "không thể ứng phó tình hình".

Nhiều cửa hàng tạp hóa và nhà hàng ở các nơi cũng tự đóng cửa; các siêu thị ứ đọng hàng hóa vì thiếu người giao hàng..., nguyên nhân cũng do quá nhiều nhân viên bị bệnh.

Bắc Kinh, Vũ Hán căng thẳng sau nới lỏng về COVID-19 - Ảnh 2.

Các kệ hàng trống rỗng tại một hiệu thuốc ở Bắc Kinh. Ảnh: Straits Times

Theo các quy định mới ban hành vào tuần trước, những người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng triệu chứng nhẹ được phép tự cách ly ở nhà. Các quan chức y tế cũng kêu gọi người dân "mua thuốc hợp lý" thay vì tích trữ, không dùng thuốc quá liều và "dùng thuốc có trách nhiệm". Họ khẳng định cuộc khủng hoảng chỉ là tạm thời.

Trung Quốc sẽ sớm chào đón du khách quốc tế

"Bây giờ các biện pháp đang được nới lỏng và trong tương lai gần tôi tin sẽ được nới lỏng hơn nữa, việc đi lại quốc tế sẽ dễ dàng hơn" - Bloomberg dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang tại một sự kiện về quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và châu Phi hôm 12-12.

Trước đó, ông Qin cho biết trong một sự kiện hôm 10-12: "Trung Quốc đang điều chỉnh và tối ưu hóa phản ứng đối với dịch COVID-19, bao gồm du lịch quốc tế".

Số lượng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đã giảm mạnh sau khi các chính sách phòng chống COVID-19 cứng rắn bắt đầu và hành khách đến nước này phải cách ly thời gian dài.

Những ngày qua, hàng loạt biện pháp cách ly kiểm dịch trong nước liên tiếp được nới lỏng, bao gồm việc ứng dụng theo dõi di chuyển trên điện thoại di động ngừng hoạt động trên toàn quốc từ hôm 13-12.

Theo Thu Anh

Người Lao động

Trở lên trên