MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bắc Ninh: Bán nhà thu nhập thấp cho người thu nhập… không thấp

24-03-2017 - 10:23 AM | Bất động sản

Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Dự án (DA) Khu nhà ở thu nhập thấp do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Bắc Ninh (gọi tắt là Công ty Nhà Bắc Ninh) làm chủ đầu tư (CĐT), Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Bán sai đối tượng

DA gồm 1 khối tòa 17 tầng và 2 khối nhà 6 tầng (A1, A2) được xây dựng trên diện tích hơn 15 nghìn m2 tại phường Hòa Long – Kinh Bắc, TP Bắc Ninh. Đến nay, Công ty đã bàn giao tòa nhà A1, A2. Tổng số căn nhà đã ký biên bản bàn giao tòa A1 là 106/107 căn; tòa A2 là 99/99 căn.

Đoàn thanh tra khẳng định, việc báo cáo danh sách đối tượng dự kiến được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và hợp đồng mua bán căn hộ với Sở Xây dựng Bắc Ninh của Công ty chưa kịp thời.

Đáng nói, việc xét duyệt đối tượng, thẩm tra hồ sơ đăng ký mua căn hộ và ký hợp đồng mua bán căn hộ của Công ty đối với 1 số trường hợp không đúng quy định.

Công ty thẩm tra hồ sơ mua nhà thiếu chặt chẽ, có tới 28 căn ở tòa A1, 23 căn ở tòa A2 không đầy đủ hồ sơ (cơ quan chức năng không xác nhận rõ tình trạng nhà ở hiện tại mà chỉ xác nhận tình trạng hộ khẩu); 9 căn hộ ở 2 tòa trên được mua không đúng quy trình (hợp đồng mua căn hộ ký trước ngày Công ty thẩm định hoặc thẩm định trước khi có đơn đăng kí mua nhà).

Kê khai thiếu hàng chục tỷ đồng tiền thuế

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Công ty thực hiện thu tiền bán căn hộ của khách hàng theo tiến độ xây dựng. Thế nhưng, khi thu tiền của khách, Công ty chưa lập đầy đủ hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hoặc ghi chưa đúng ngày lập hóa đơn GTGT; kê khai thuế GTGT hàng quý chưa chính xác, đầy đủ.

Đoàn thanh tra xác định, việc kê khai thuế GTGT đầu ra từ việc bán căn hộ thu nhập thấp của đơn vị còn thiếu so với quy định, quý 1,2,3/2014 số tiền gần 960 triệu đồng và năm 2015 hơn 1,4 tỷ đồng. Đến quý 3/2016, Công ty mới kê khai bổ sung. Hành vi không kê khai kịp thời, đầy đủ thuế GTGT của Công ty đã vi phạm các quy định của pháp luật về thuế.

Chưa hết, Công ty còn kê khai, khấu trừ hơn 60 triệu đồng tiền thuế GTGT đầu vào tương ứng số tiền điện, tiền nước sinh hoạt của các căn hộ đã bàn giao cho khách hàng sử dụng không đúng quy định.

Thu phí vượt quy định

Theo quy định của UBND tỉnh Bắc Ninh mức thu phí trông giữ xe cả tháng dành cho nhà ở xã hội đối với xe đạp là 15.000đồng/tháng; xe máy là 30.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, Công ty đã thu vượt quy định của UBND tỉnh. Cụ thể, tháng 3/2015 thu phí xe máy 60.000 đồng/tháng; xe đạp 30.000 đồng/ tháng. Tháng 4/2015-5/2016 thu phí xe máy 50.000 đồng/tháng. Tổng số tiền đã thu vượt quy định là gần 45 triệu đồng.

Đáng quan tâm, Công ty kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp chưa đúng quy định. Năm 2014 chưa phải kê khai đã kê khai, năm 2015 kê khai thiếu (tổng số phải kê khai là hơn 49 tỷ đồng, số đã kê khai năm 2014, 2015 là hơn 33 tỷ đồng, tức thiếu gần 16 tỷ đồng).

Thu vượt tiền bán căn hộ

Đến thời điểm thanh tra, toàn bộ các căn hộ đã được Công ty bàn giao cho người mua. Tuy nhiên, tất cả các hộ đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Theo quy định tại Thông tư 08/2014 của Bộ Xây dựng “tại thời điểm bàn giao nhà ở chỉ được thu 95% giá bán nhà ở; 5% giá bán còn lại CĐT được người mua nhà thanh toán sau khi DA đã được phê duyệt quyết toán, kiểm toán và bên mua được cấp Giấy chứng nhận”.

Đối chiếu với quy định trên, thì Công ty đã thu tiền của nhiều hộ không đúng quy định. Cụ thể toà A1, Công ty thu trước 5% của 95 khách hàng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng; tòa A2 thu trước gần 2,8 tỷ đồng của 96 khách hàng.

Với hàng loạt những sai phạm trên, đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 60 triệu đồng tiền điện, nước sinh hoạt của chủ các căn hộ mua nhà, nhưng Công ty đã kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của Công ty. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp kê khai không đúng đối tượng, gian lận thông tin, hồ sơ tài liệu.

Về các hồ sơ mua căn hộ chưa đúng, yêu cầu Công ty rà soát hồ sơ đăng ký mua, bàn giao căn hộ cho khách hàng bổ sung khắc phục các thiếu sót khi thẩm định hồ sơ đăng ký mua căn hộ và bàn giao căn hộ cho khách hàng xong trước ngày 31/1/2017, các trường hợp không bổ sung khắc phục được thu hồi lại căn hộ.

Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Văn Tiến – Tổng Giám đốc Công ty Nhà Bắc Ninh cho biết: Đối với các trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, Công ty đã yêu cầu các hộ khắc phục cơ bản xong. Không có hộ nào bị thu hồi lại. Công ty cũng đã có văn bản báo cáo đoàn thanh tra theo đúng yêu cầu. Thế nhưng, khi làm việc ông Đỗ Đức Hùng - Trưởng phòng Quản lý Dự án Công ty, ông Hùng cho biết: Công ty đã ra thông báo gửi đến các hộ. Đến thời điểm này, mới chỉ có 1 số hộ xác nhận bổ sung thông tin hồ sơ, Công ty đang tập hợp, chưa làm được báo cáo.

Đây là DA nhà ở thu nhập thấp hỗ trợ các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách nhà nước và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, nhưng việc Công ty thẩm tra hồ sơ đăng ký mua nhà không chặt chẽ, dẫn tới có hàng chục căn hộ được bán khi hồ sơ chưa đầy đủ, thậm trí sai đối tượng đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi của những người có nhu cầu thực nhưng không mua được nhà.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh cần giám sát chặt chẽ, có chế tài xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm để trả lại sự công bằng cho người dân được thụ hưởng ưu đãi mua nhà giá rẻ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Hải Hà

Thanh tra

Trở lên trên