MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ 9x Huỳnh Lê Thái Bão (Under 30 Forbes Việt Nam 2022) và hệ sinh thái y khoa online: ‘Không làm tình nguyện là mất đi nửa đời người’

31-05-2022 - 15:58 PM | Sống

Bác sĩ 9x Huỳnh Lê Thái Bão (Under 30 Forbes Việt Nam 2022) và hệ sinh thái y khoa online: ‘Không làm tình nguyện là mất đi nửa đời người’

''Tôi muốn chứng minh rằng, dù cho hoạt động xã hội nhiều, bản thân vẫn có thể đi lên và đạt được nhiều thứ'', bác sỹ Huỳnh Lê Thái Bão chia sẻ.

Mới đây, tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố Danh sách Forbes Việt Nam "Under 30" với thông điệp In the Lights of Hope (Những Ánh sáng hy vọng).

Xuất hiện ở lĩnh vực hoạt động xã hội, bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão - Giảng viên tại khoa Y và là Quyền trưởng bộ môn Thực hành bệnh viện của Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã được Hội đồng ban giám khảo lựa chọn vì có nhiều đóng góp ý nghĩa.

''Forbes U30 VN sẽ là thỏi bạc vốn mà mình sẽ không chôn giấu đi cho riêng mình''

Sinh ra trên mảnh đất Đăk Nông, BS Huỳnh Lê Thái Bão (28 tuổi) theo học chuyên ngành đa khoa, tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Tây Nguyên và gia nhập Đại học Duy Tân vào năm 2018.

Hiện Bão là chủ nhiệm Diễn đàn Y khoa và trưởng dự án hệ sinh thái Y khoa online (www.ykhoa.org), đồng thời là thư ký biên tập tạp chí hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE).

Sự "phân thân" nhiều vai cùng lúc của Bão khi còn quá trẻ khiến các giám khảo Forbes Việt Nam phải yêu cầu phóng viên xác thực thêm thông tin.

"Một cá nhân xuất sắc với nhiều hoạt động tích cực, điểm sáng nhất là tạo ra diễn đàn thông tin đặc thù như ngành y. Tuy nhiên, cần làm rõ các điều kiện khác (nhân thân) liệu có tác động nào đến sự nổi trội của ứng viên, tránh để các bạn trẻ rơi vào phong trào hào nhoáng'', Forbes dẫn lời giám khảo Khuất Hải Oanh, Giám đốc trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phát triển cộng đồng SCDI.

Bác sĩ 9x Huỳnh Lê Thái Bão (Under 30 Forbes Việt Nam 2022) và hệ sinh thái y khoa online: ‘Không làm tình nguyện là mất đi nửa đời người’ - Ảnh 1.

Danh sách Forbes Việt Nam "Under 30" năm 2022. Ảnh: Forbes

Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng trong công việc cũng như tinh thần sống vì cộng đồng chưa bao giờ biết mỏi mệt của Bão đã thuyết phục hoàn toàn các vị giám khảo khó tính.

Năm 2022, khi Forbes Việt Nam công bố danh sách những người trẻ tuổi nổi bật dưới 30 tuổi, bác sỹ Bão cũng vừa giành học bổng toàn phần đào tạo tiến sĩ nội khoa tại đại học Y Dược Huế từ 2022 do quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF trao, trở thành một trong những bác sĩ được đặc cách đào tạo tiến sĩ trẻ nhất ngành y.

''Vậy là đã hơn 1 tháng kể từ khi công bố Forbes U30 VN, cuộc sống của Bão thay đổi nhiều, có nhiều người biết đến cũng như quan tâm hỗ trợ mình nhiều hơn trên con đường thực hiện ước mơ mục tiêu cuộc đời và cống hiến cho xã hội. Mọi thứ diễn ra thuận lợi.

Để có được kết quả truyền thông tốt đẹp như vậy, mình rất cảm ơn anh chị em cộng sự trong dự án, các đơn vị đã hỗ trợ rất nhiều - nhất là Đại học Duy Tân. Đến hiện tại mình vẫn nghĩ rằng nếu chỉ có 1 mình mình đơn độc thì cũng không thể có danh hiệu này vì còn có những cộng sự và các đơn vị đứng bên cạnh, vinh dự là vinh dự của chung chúng ta. Những lúc căng thẳng hay áp lực điều gì liên quan thì mình cũng nhận thức rằng không phải đơn giản đặt xuống 1 mình mình là xong. Vì vậy Forbes U30 VN sẽ là 'thỏi bạc vốn' mà mình sẽ không 'chôn giấu đi' cho riêng mình, nhưng sẽ sử dụng và sinh lời với trách nhiệm. Tất nhiên sẽ là một lộ trình hợp lý từng bước'', Huỳnh Lê Thái Bão chia sẻ trên trang cá nhân.

Hệ sinh thái y khoa online

Ngay từ năm nhất học đại học, chàng bác sỹ trẻ đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Đầu tiên là chương trình tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở nông thôn lên thành phố thi đại học năm 2012 đã khiến chàng sinh viên năm đầu cảm nhận được ý nghĩa của việc sẻ chia với tinh thần chuyên nghiệp và đầy sức trẻ.

Tiếp theo, Ngân hàng Máu sống được Bão sáng lập năm 2015 và sau đó đồng sáng lập câu lạc bộ Một Sức Khỏe (One Healh Club) tại đại học Tây Nguyên.

Bác sĩ 9x Huỳnh Lê Thái Bão (Under 30 Forbes Việt Nam 2022) và hệ sinh thái y khoa online: ‘Không làm tình nguyện là mất đi nửa đời người’ - Ảnh 2.

Hệ sinh thái y khoa online. Ảnh: FBNV

Năm 2018, câu lạc bộ Tình nguyện y khoa ra đời hoạt động nòng cốt ở miền Trung và Tây Nguyên với 300 thành viên đầu tiên đến từ khắp mọi miền tổ quốc.

Năm 2019, giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, Bão cùng các đồng nghiệp bắt đầu dự án "Hệ sinh thái y khoa online" gồm 5 thành phần: Ứng dụng (App), website, kênh Youtube, Facebook, chuỗi hội thảo trực tuyến (webinar) cùng với cộng đồng thực tế. Đây là sự phối hợp giữa 4 lĩnh vực: Y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, tình nguyện vì cộng đồng.

Đến nay, hệ sinh thái đã đạt được những con số ấn tượng, cụ thể:

Trang ykhoa.org thu hút hơn 7 triệu lượt truy cập với 2,5 triệu lượt sử dụng và hàng ngàn tài khoản dùng thường xuyên.

Group "Diễn đàn Y khoa" với hơn 26.000 thành viên, Fanpage "kênh y khoa" với 25.000 người theo dõi, cùng các dự án khác trên mạng xã hội Facebook. Chuỗi hội thảo trực tuyến chia sẻ về y khoa do các bác sĩ làm báo cáo viên chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức y khoa cho hàng trăm đến hàng ngàn sinh viên mỗi buổi. Kênh YouTube có hơn 3.900 người theo dõi với các video do nhóm tự sản xuất và các video khác được cộng đồng đóng góp.

Bác sĩ 9x Huỳnh Lê Thái Bão (Under 30 Forbes Việt Nam 2022) và hệ sinh thái y khoa online: ‘Không làm tình nguyện là mất đi nửa đời người’ - Ảnh 3.

Dự án "Hệ sinh thái y khoa online" do BS Huỳnh Lê Thái Bão làm Trưởng dự án đã chiến thắng nhiều giải thưởng lớn. Ảnh: FBNV

Cộng đồng y khoa của dự án "Hệ sinh thái y khoa online" thực tế đã có tới 26.000 người gồm các nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ và sinh viên y khoa trên toàn quốc tham gia trao đổi và học tập…

Giai đoạn dịch căng thẳng, nhóm của Bão đã thực hiện các chuỗi webinar về COVID-19 với hơn 30.000 lượt tiếp cận để cung cấp kiến thức trực tiếp đến cộng đồng trong mùa dịch. Bên cạnh đó, kêu gọi hơn 200 sinh viên y khoa hiến máu tình nguyện, tổ chức pha chế nước muối súc họng, rửa mũi phát miễn phí cho người dân trong mùa dịch tại TP. Huế và TP. Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk).

Trong suốt quá trình phát triển, Dự án "Hệ sinh thái y khoa online" đã giành được hàng loạt giải thưởng lớn trên toàn quốc, gồm: Quán quân của Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam 2021; Dự án xuất sắc nhất và dự án có ảnh hưởng lớn nhất tại Giải thưởng Sao Kim Techfest 2021; Giải Nhì và Giải dự án được yêu thích nhất tại Cuộc thi Đổi mới sáng tạo cho dự án phi lợi nhuận do tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức...

''Không làm tình nguyện là mất đi nửa đời người"

Nói về lý do dù rất bận rộn nhưng vẫn luôn có mặt trong các hoạt động tình Nguyện, bác sỹ Bão chia sẻ trên Chính Phủ: ''Không hoạt động xã hội, không làm tình nguyện là mất đi nửa đời người. Tôi thấy những người thầy cô, bác sĩ vẫn luôn cống hiến, ngay cả khi về hưu và xác định hoạt động vì cộng đồng là lẽ sống của mình, để trải nghiệm, có thêm bạn bè, đồng nghiệp, cũng như hiểu được giá trị, ý nghĩa cuộc sống''.

Trong tương lai, Bão tham vọng đưa diễn đàn y khoa thành một hệ sinh thái với nhiều bác sĩ trẻ và sinh viên y dược tham gia ủng hộ, hướng đến mục tiêu cuối cùng là nâng cao sức khỏe người Việt.

Bác sĩ 9x Huỳnh Lê Thái Bão (Under 30 Forbes Việt Nam 2022) và hệ sinh thái y khoa online: ‘Không làm tình nguyện là mất đi nửa đời người’ - Ảnh 4.

BS Huỳnh Lê Thái Bão cùng các sinh viên Y khoa trường Đại học Duy Tân tổ chức nhiều chiến dịch vì cộng đồng khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: FBNV

"Sự công nhận của cộng đồng chính là ‘vốn’ và kinh nghiệm để chúng tôi tiếp tục phát triển giai đoạn sau," Bão cho biết với đội ngũ hiện có, giai đoạn tiếp theo của dự án là đào tạo kỹ năng cho nhân sự để hình thành mạng lưới tình nguyện y khoa đến nhiều vùng miền – địa phương. Bão cho rằng, sẽ không có ý nghĩa nếu chỉ học nâng cao kiến thức mà không thực hành, dù nghiên cứu cơ bản hay ứng dụng thì đích đến đều để áp dụng thực tiễn, phục vụ bệnh nhân. Cũng sẽ không hiệu quả nếu chỉ phụng sự cộng đồng chỉ với tinh thần tình nguyện. Vì thế cần có con người và mô hình kết nối lý thuyết và thực tế.

''Luôn có sự mâu thuẫn giữa việc cống hiến, tình nguyện xã hội và chuyên môn. Thường người ta lấy lý do rằng học kém, làm không tốt là do quá ôm đồm, vác tù và hàng tổng. Tôi muốn chứng minh rằng, dù cho hoạt động xã hội nhiều, bản thân vẫn có thể đi lên và đạt được nhiều thứ. Hiện tại khi đang giảng dạy ở trường đại học, các học trò lo lắng về việc tham gia nhiều thứ quá thì có đảm bảo học tập không? Tôi không thể trả lời là ''có'' khi bản thân mình không tham gia công tác tình nguyện xã hội nào cả", Huỳnh Lê Thái Bão chia sẻ trên Forbes.

Từ năm 2015, Forbes Việt Nam đã 4 lần công bố danh sách 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi ("30 Under 30") gồm những cá nhân trẻ xuất sắc trong kinh doanh, nghệ thuật, văn hóa, giáo dục, khoa học và hoạt động xã hội.

Năm 2022, danh sách Under 30 lần thứ 5 tại Việt Nam quy tụ các gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi trong 4 lĩnh vực:

- Kinh doanh và khởi nghiệp;

- Khoa học và giáo dục;

- Hoạt động xã hội;

- Sáng tạo, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

Khác với mọi năm, danh sách năm nay chỉ có 26 người, đây là năm đầu tiên danh sách này không đủ 30 gương mặt.

https://cafebiz.vn/bac-si-9x-huynh-le-thai-bao-under-30-forbes-viet-nam-2022-va-he-sinh-thai-y-khoa-online-khong-lam-tinh-nguyen-la-mat-di-nua-doi-nguoi-2022053111071236.chn

Theo Nguyễn Phượng

Trí thức trẻ

Trở lên trên