TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ BV Đại học Y Dược tiết lộ 1 "cửa ngõ" giúp vi khuẩn tấn công phổi rất ít người biết

26-05-2020 - 22:43 PM | Sống

Bác sĩ BV Đại học Y Dược tiết lộ 1 "cửa ngõ" giúp vi khuẩn tấn công phổi rất ít người biết

Ít người biết được da là "cửa ngõ" có thể là đường vào của nhiều loại vi khuẩn gây viêm phổi.

Da yếu có thể tổn thương phổi

TS.BS Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho hay, các bệnh lý viêm nhiễm ở phổi thường do các tác nhân gây bệnh xâm nhập qua niêm mạc của đường hô hấp khi người bệnh hít phải các tác nhân này. Tuy nhiên, một "cửa ngõ" có thể là đường vào của nhiều loại vi khuẩn gây viêm phổi mà ít người để ý đó là da.

Trên thực tế đã có không ít người bệnh viêm phổi nặng bị tử vong do không được điều trị sớm các nguyên nhân xuất phát từ những tổn thương trên da.

Bác sĩ BV Đại học Y Dược tiết lộ 1 cửa ngõ giúp vi khuẩn tấn công phổi rất ít người biết - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị viêm phổi nặng do tụ cầu.

"Có rất nhiều loại vi sinh vật ký sinh ở da của người bình thường trong đó có những loại vi khuẩn có thể rất nguy hiểm đến tính mạng như vi khuẩn tụ cầu (tên tiếng Anh là Staphylococcus aureus).

Nếu vi khuẩn này xâm nhập được vào máu và di chuyển đến phổi thì nó có thể gây ra bệnh viêm phổi với tỉ lệ tử vong lên đến 30%. Tuy nhiên, điều may mắn là vi khuẩn này hầu như không gây hại nếu như chúng ta có có làn da khỏe mạnh", bác sĩ Vinh phân tích.

Cơ chế bảo vệ của da

Da có khả năng đề kháng rất tốt (còn được gọi là đề kháng da) thông qua 3 cơ chế quan trọng về vật lý, hóa học và sinh học:

Về mặt vật lý, lớp biểu bì ở ngoài cùng của da có tính "sừng" tương đối vững chắc, không những ngăn chặn sự xâm nhập của nhiều loại mầm bệnh mà còn có khả năng chống lại các chất tiết (enzyme) có khả năng phá hủy mô để mở đường tấn công của nhiều vi khuẩn.

Bác sĩ BV Đại học Y Dược tiết lộ 1 cửa ngõ giúp vi khuẩn tấn công phổi rất ít người biết - Ảnh 2.

Cấu trúc của da và hệ sinh thái trên da.

Lớp này còn có một cơ chế bảo vệ khác là tự bong tróc theo chu kỳ, giúp loại bỏ các mầm bệnh xâm nhập, không để chúng có thời gian sinh sản.

Về mặt hóa học, các tế bào ở da tiết ra nhiều chất nhờn có tính a-xít. Những chất nhờn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn cũng như hóa giải các men gây hại của vi khuẩn.

Về mặt sinh học, da có một hệ sinh thái gồm nhiều loại vi khuẩn, virus và vi nấm ức chế lẫn nhau không cho một loại nào được phát triển quá mức. Bên cạnh đó, da có số lượng tế bào miễn dịch khổng lồ, đó là gần 20 tỉ tế bào lympho T – một loại tế bào miễn dịch hàng đầu của cơ thể, cao gấp đôi số tế bào lympho T trong máu.

Nhờ có "giặc giả" là các vi sinh thường trú, "quân thật" là các tế bào miễn dịch sẵn có nên có thể nói da là "trường huấn luyện" để hệ thống miễn dịch diễn tập thường xuyên, nhờ vậy da có khả năng đề kháng rất tốt.

Bác sĩ Vinh cho hay: "Ở người có làn da khỏe mạnh thì khả năng vi khuẩn tụ cầu gây bệnh là rất thấp. Tuy nhiên, nếu 3 cơ chế bảo vệ này bị suy yếu thì tụ cầu rất dễ xâm nhập vào cơ thể và gây ra viêm phổi.

Các nguyên nhân có thể gây suy yếu cơ chế bảo vệ da bao gồm: Không tắm rửa để loại bỏ các lớp da chết, không chăm sóc kỹ các vết thương da làm mất hàng rào vật lý; Để da thiếu nước, không đủ các chất tiết để diệt khuẩn về mặt hóa học; Không đủ vi chất để các tế bào miễn dịch hoạt động về mặt sinh học…".

Theo chuyên gia việc tăng cường sức đề kháng cho da giúp ngăn ngừa các bệnh trên da do nhiễm tụ cầu như: nhọt, viêm tấy da, viêm nang lông, viêm quanh móng… mà còn tránh được một số bệnh nội tạng trong đó có viêm phổi.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên