TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ Đổng Tông Kỳ: Thiên thần áo trắng bất chấp tuổi tác kiên quyết ngồi xe lăn chiến đấu với dịch SARS 2003 và dịch viêm phổi Vũ Hán 2020

11-02-2020 - 09:05 AM | Sống

Bác sĩ Đổng Tông Kỳ: Thiên thần áo trắng bất chấp tuổi tác kiên quyết ngồi xe lăn chiến đấu với dịch SARS 2003 và dịch viêm phổi Vũ Hán 2020

Hơn 17 năm trước, bác sĩ Đổng Tông Kỳ đã lãnh đạo đội ngũ y tế chống lại dịch SARS. Hiện tại, ông vẫn quyết trở thành một chiến sĩ áo trắng đối đầu với corona.

Khi nhắc đến bệnh viêm phổi do virus corona, một số người vì sợ rắc rối đã chọn né tránh. Nhưng vẫn còn nhiều bác sĩ và y tá khắp Trung Quốc lựa chọn đến giúp đỡ Vũ Hán. Đây là một trong những điều tuyệt vời nhất khi nhắc đến mùa dịch này.

Khi vừa khi tin dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát nghiêm trọng và đội ngũ y tế ở đây bị hạn chế, giáo sư bác sĩ Đổng Tông Kỳ đã quyết định "tái xuất". Ngay cả khi ông gặp bất tiện khi phải ngồi xe lăn để di chuyển, ông vẫn khăng khăng muốn "ra trận". Gần như cả đời cống hiến cho y học, bác sĩ Đổng Tông Kỳ chia sẻ, bản thân ông làm tất cả đều vì người bệnh, cả đời chữa bệnh giúp người đã thành thói quen, trong thời điểm nguy cấp như hiện tại, ông không thể giương mắt ra nhìn.

Giáo sư, bác sĩ Đổng Tông Kỳ năm nay 86 tuổi, là giáo sư chủ nhiệm khoa hô hấp, chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh nội khoa nhi, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Y khoa Quảng Châu vào năm 1957 và công tác tại Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán ngay từ khi tốt nghiệp. Ông từng đảm nhận vị trí Phó khoa Hô hấp của Viện Nhi Trung Quốc và Phó khoa Nhi của Hiệp hội Y khoa và Cấp cứu Trung Quốc. Với kinh nghiệm lâu dài, ông được nhận được nhiều giải thưởng danh dự về y học trong sự nghiệp y học của mình.

Ông đã nghỉ hưu trước 70 tuổi vì bệnh tật nhưng vì dịch corona xuất hiện, ông đã trở lại làm việc tại bệnh viện.

Bác sĩ Đổng Tông Kỳ: Thiên thần áo trắng bất chấp tuổi tác, kiên quyết ngồi xe lăn

Vào ngày đầu tiên thành phố Vũ Hán tuyên bố "nội bất xuất, ngoại bất nhập" 23/1, trong khi nhiều gia đình đang chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán thì giáo sư bác sĩ Đổng Tông Kỳ vẫn ngồi xe lăn điện đến Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán như thường lệ. Ông cho biết, chứng kiến các đồng nghiệp vẫn ngày đêm chiến đấu với virus corona, ông không yên tâm nghỉ ngơi tại nhà, nên đã lựa chọn bảo vệ sức khỏe của những đứa trẻ đó.

Bác sĩ Đổng Tông Kỳ: Thiên thần áo trắng bất chấp tuổi tác, kiên quyết ngồi xe lăn

Trước khi nghỉ hưu, ông luôn đi bộ đến nơi làm việc dù bệnh viện cách nhà rất xa, một người bình thường đi bộ mất 10 phút trong khi ông phải đi hơn 30 phút. Tuy nhiên, vào năm ngoái, khi đã lớn tuổi, ông quyết định mua một chiếc xe lăn điện để tiện việc đi lại.

Không muốn để bệnh nhân đợi lâu, chưa đến 8 giờ sáng, giáo sư bác sĩ Đổng Tông Kỳ đã đến phòng khám để chuẩn bị làm việc. Ông khoác lên mình bộ trang phục bảo hộ dày và bao tay chắc chắn như các nhân viên y tế khác. Dù bộ trang phục khó cử động với một người lớn tuổi nhưng vì bệnh nhân, ông có thể chịu đựng được. 

Bác sĩ Đổng Tông Kỳ: Thiên thần áo trắng bất chấp tuổi tác, kiên quyết ngồi xe lăn

Bệnh nhân đầu tiên của ngày 23/1 là một bé trai bị ho mãn tính, được bà nội 58 tuổi đưa đi khám. May mắn là tình trạng của đứa trẻ không nghiêm trọng lắm. Giáo sư bác sĩ Đổng Tông Kỳ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ năm 2013 và việc phải mang khẩu trang N95 dày trong một thời gian dài khiến ông cảm thấy hơi khó thở. Nhưng khi được người khác kể về bệnh trạng, ông luôn ngồi thẳng lưng nghiêm chỉnh và lắng nghe cẩn thận. 

Bác sĩ Đổng Tông Kỳ: Thiên thần áo trắng bất chấp tuổi tác, kiên quyết ngồi xe lăn

Hơn 12 giờ trưa, ông rời khỏi phòng khám sau khi hoàn tất khám cho 26 bệnh nhân. Theo các nhân viên y tế ở Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán, vì quá trình mặc và cởi trang phục bảo hộ khá rắc rối nên ông hạn chế uống nước và ít khi đi vệ sinh. 

Ông chia sẻ, trong tình hình dịch bệnh như hiện tại, không chỉ ông mà tất cả nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán cũng quyết định làm việc và đối mặt với nó. 

Bác sĩ Đổng Tông Kỳ: Thiên thần áo trắng bất chấp tuổi tác, kiên quyết ngồi xe lăn

Hơn 17 năm trước, giáo sư bác sĩ Đổng Tông Kỳ dù đã nghỉ hưu cũng vẫn lãnh đạo đội ngũ y tế "chiến đấu" chống lại dịch SARS. Hiện tại, khi đã 86 tuổi, ông vẫn "bám chặt" tiền tuyến, trở thành một chiến sĩ áo trắng đáng kính.

Sau đại dịch SARS 2003, giáo sư bác sĩ Đổng Tông Kỳ đã cho xuất bản 1 bài báo với nội dung Phòng chống và bảo vệ sức khỏe hệ Hô hấp. Năm 2004, ông tiếp tục viết bài báo có têu đề "Phòng ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp", đề cập đến ít nhất 5/20 loại virus có liên quan mật thiết đến các bệnh đường Hô hấp, trong đó có virus SARS. Bài viết có đoạn chỉ ra rằng, cuộc chiến của con người và bệnh truyền nhiễm còn lâu mới kết thúc.

Nguồn: Sina, Sohu

Làm ngay bài trắc nghiệm để xem bạn đã hiểu đúng về virus corona chưa nhé! Ngoài ra còn rất nhiều bài test bổ ích để bạn nâng cao kiến thức về phòng chống virus corona tại đây.


Bác sĩ Đổng Tông Kỳ: Thiên thần áo trắng bất chấp tuổi tác kiên quyết ngồi xe lăn chiến đấu với dịch SARS 2003 và dịch viêm phổi Vũ Hán 2020 - Ảnh 3.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên