TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ giải đáp lo sợ: Mổ có làm tế bào ung thư lan tràn nhanh hơn, đe dọa tính mạng bệnh nhân?

21-12-2020 - 22:15 PM | Sống

Bác sĩ giải đáp lo sợ: Mổ có làm tế bào ung thư lan tràn nhanh hơn, đe dọa tính mạng bệnh nhân?

Nhiều người vẫn còn lo sợ “việc đụng dao kéo” có thể làm cho khối u bùng phát và lan tràn (di căn) nhanh hơn và vì vậy khiến bệnh nhân mau chóng tiến đến con đường tử.

Mổ hay phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh ung thư lâu đời nhất, từ thời xa xưa người ta đã biết dùng dao để cắt bỏ hoặc dùng lửa để triệt tiêu các khối u nhọt, ung thư.

Theo giới chuyên môn, việc phẫu thuật có thể trị hết các loại ung thư như da, vú, ruột già, tuyến giáp...

Tuy nhiên cùng với đó, nhiều người vẫn còn lo sợ "việc đụng dao kéo" có thể làm cho khối u bùng phát và lan tràn (di căn) nhanh hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, khoa Ung bướu, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM), thực tế vẫn có một số ít bệnh nhân sau mổ được bác sĩ cho biết bệnh nặng hơn dự đoán. Lý do là vì hiện nay các phương tiện chẩn đoán như CT-scan, MRI… không phải lúc nào cũng phát hiện được hết các tổn thương, nhất là các tổn thương nhỏ, rải rác.

Vì vậy khi mổ, bác sĩ có thể phát hiện khối u đã lan tràn hơn dự kiến. Điều này không phải là tại mổ làm bệnh nặng hơn mà là các khối u đã có từ trước và không được phát hiện mà thôi.

Bác sĩ giải đáp lo sợ: Mổ có làm tế bào ung thư lan tràn nhanh hơn, đe dọa tính mạng bệnh nhân? - Ảnh 1.

Khoa Ung Bướu, BV quận Thủ Đức, TP.HCM.

Một vài bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, đau đớn nhiều hơn sau phẫu thuật, nhất là các cuộc mổ lớn, điều này do cuộc mổ lớn thường kéo dài dưới ảnh hưởng của phẫu thuật (cắt bỏ các cơ quan), mất máu, thuốc mê… làm cho cơ thể người bệnh chậm hồi phục.

Ngày nay nhờ vào các tiến bộ trong kỹ thuật mổ, gây mê, hồi sức, phối hợp nhiều chuyên khoa nên giúp hạn chế tối đa các biến chứng do phẫu thuật gây ra.

Gần đây, một số bài nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng thoáng qua các tế bào ung thư trong và sau khi mổ. Có thể trong quá trình phẫu thuật khi đụng chạm trực tiếp vào khối u làm phóng thích các tế bào bướu vào máu. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào xác định việc gia tăng này làm bệnh nhân nặng hơn.

Bác sĩ giải đáp lo sợ: Mổ có làm tế bào ung thư lan tràn nhanh hơn, đe dọa tính mạng bệnh nhân? - Ảnh 2.

Bác sĩ Vũ khuyên người dân nếu chẳng may mắc bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị thích hợp.

"Đúng là có một số rất ít bệnh nhân sau mổ, bệnh ung thư có hiện tượng bùng phát, lan tràn nhanh chóng. Điều này thường xảy ra khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, bệnh nhân suy kiệt, trong tình huống không thể không mổ.

Chẳng hạn bệnh nhân bị tắc ruột do khối u, cuộc mổ có thể làm cơ thể kiệt sức, hệ miễn dịch bị suy yếu khiến tế bào ung thư có cơ hội hoành hành. Đây là điều không may khi bệnh đã trở nặng từ lâu" - bác sĩ Vũ thừa nhận.

Cũng theo bác sĩ Vũ, nhìn chung phẫu thuật vẫn đã và đang đóng vai trò chính trong điều trị bệnh ung thư. Nhờ vào phẫu thuật nhiều loại ung thư như ung thư da, vú, bao tử, ruột già... có thể được chữa khỏi.

Bác sĩ giải đáp lo sợ: Mổ có làm tế bào ung thư lan tràn nhanh hơn, đe dọa tính mạng bệnh nhân? - Ảnh 3.

Kỹ thuật, máy móc chẩn đoán, điều trị ung thư đã có nhiều tiến bộ.

Cộng thêm các tiến bộ trong chẩn đoán, phần lớn các trường hợp bệnh nhân ung thư đều có đánh giá chính xác về mức độ lan tràn của bệnh và điều trị ung thư là điều trị đa mô thức, chú trọng phối hợp các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, miễn dịch… theo một trình tự khoa học, vừa kiểm soát tại chổ và khống chế di căn xa.

Điều này giúp giảm tối đa các biến chứng và tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Chẳng hạn ung thư vú nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng mức khả năng bệnh nhân hết bệnh hoặc bệnh ổn định lâu dài lên đến 80-90%.

Vì vậy, bác sĩ Vũ khuyên người dân nếu chẳng may mắc bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa.

Không nên vì vài trường hợp cá biệt hoặc vài lời đồn thổi mà mất đi cơ hội chiến thắng bệnh ung thư.

Theo Hoàng Lê

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên