MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Bác sĩ" quảng cáo bài tập giúp tăng 7-10cm sau tập 10-20 ngày: Chuyên gia nhận định thế nào?

25-06-2021 - 14:49 PM | Sống

"Bác sĩ" quảng cáo bài tập giúp tăng 7-10cm sau tập 10-20 ngày: Chuyên gia nhận định thế nào?

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về việc tập luyện giúp tăng chiều cao. Thế nhưng, tập trong thời gian 10-20 ngày mà tăng tận 10cm, những quảng cáo như vậy có phải quá lố?

Xuất hiện nhiều quảng cáo bài tập tăng chiều cao siêu hút khách của "bác sĩ du học tại Mỹ", khẳng định tăng hẳn 7-10cm chỉ sau 10-20 ngày

Chia sẻ trên Youtube, bác sĩ có biệt danh Dr. Evan's Way (tự nhận mình là du học sinh Mỹ ngành Bác sĩ đa khoa) có hàng loạt những video chia sẻ các bài tập giúp tăng chiều cao. Tất nhiên là tập luyện có thể giúp bạn cao thêm nhưng dường như đến với vị bác sĩ này, bạn sẽ không cần phải xem xét mình ở độ tuổi nào, chỉ cần tập theo "giáo án", bài tập được thiết kế riêng là có thể tăng chiều cao.

Chỉ cần bấm nút tìm kiếm Dr. Evan's Way trên youtube cũng như facebook, bạn sẽ nhanh chóng nhận được hàng loạt danh sách những bài tập được quảng cáo tăng chiều cao siêu nhanh, siêu hấp dẫn như thế.

Bác sĩ quảng cáo bài tập giúp tăng 7-10cm sau tập 10-20 ngày: Chuyên gia nhận định thế nào? - Ảnh 1.

BS Evan's Way quảng cảo bài tập giúp chân dài hơn 7cm trong vòng 20 ngày.

Rất nhiều video mang chủ để "chân dài hơn 7cm trong vòng 20 ngày", "tăng 22cm chỉ trong hè 2021", "6 bài tập tăng chiều cao hơn 5cm hiệu quả trong độ tuổi phát triển", "bài tập tăng chiều cao hiệu quả chỉ 5 phút mỗi ngày" dành riêng cho những người siêu bận rộn vừa đốt mỡ vừa cao lên, "6 bài tập tăng chiều cao và đốt mỡ hiệu quả cho mọi độ tuổi", "7 bài tập giúp tăng chiều cao 10cm trong 3 tháng", "8 bài tập giúp giảm cân và chân dài hơn 5cm trong một tháng"...

Tất cả đều được Dr. Evan's Way chỉ ra rõ ràng và hướng dẫn tập luyện chỉn chu. Không dừng lại ở đó, Dr. Evan's Way còn có hẳn một nhóm Facebook bao gồm rất đông đảo học viên muốn tăng chiều cao, hầu hết ở lứa tuổi đang phát triển.

Liệu những khẳng định chắc nịch mang tính cam kết như trên thì liệu có đúng không?

Bác sĩ quảng cáo bài tập giúp tăng 7-10cm sau tập 10-20 ngày: Chuyên gia nhận định thế nào? - Ảnh 2.

Những quảng cáo tập luyện tăng chiều cao như rót mật vào tai của vị "bác sĩ" trẻ.

Chưa cần biết đúng hay không nhưng rõ ràng những giáo án đầy tính gọi mời như vậy sẽ hấp dẫn rất nhiều người đang khao khát được cao lên, nhất là có những bài tăng chiều cao nhanh mà không giới hạn độ tuổi. Giờ đây, bạn có thể chẳng cần tốn tiền đầu tư vào phẫu thuật kéo dài chân, không cần nhọc nhằn tìm kiếm giải pháp tăng chiều cao nữa, chỉ cần lên mạng, theo dõi và tập theo vị "bác sĩ tài năng" này, thế là hi vọng có thể cao lên đến 10cm chỉ trong thời gian ngắn ngủi 20 ngày.

Giới chuyên gia nhận định thế nào về những bài tập tăng 7-10cm sau 10-20 ngày tập luyện đều đặn?

HLV Trần Minh Huy (làm việc tại Hà Nội) khẳng định, không có chuyện có thể tăng chiều cao 7-10cm trong 10 ngày hay 20 ngày được. Ngay cả khi bạn so sánh với thời gian mọc tóc thì cũng không thể xảy ra những chuyện như thế. Đây gọi là chuyện không tưởng.

"Nghiên cứu của khoa học nhận định, trong phát triển chiều cao thì 80% quyết định do gen, 20% còn lại do nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ và cả tập luyện. Tuy nhiên, tập luyện dù là bài tập nào, bộ môn nào đi chăng nữa cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong việc phát triển chiều cao", HLV Minh Huy khẳng định.

Bác sĩ quảng cáo bài tập giúp tăng 7-10cm sau tập 10-20 ngày: Chuyên gia nhận định thế nào? - Ảnh 3.

HLV Trần Minh Huy khẳng định, không có chuyện có thể tăng chiều cao 7-10cm trong 10 ngày hay 20 ngày được, lại ở mọi độ tuổi thì càng khẳng định là "tin vịt".

Vị huấn luyện viên cho biết thêm, tập thể dục thể thao có thể giúp tăng chiều cao nhưng cần phải nhìn nhận cho đúng. "Không phải cứ tập một thời gian như trong những bài quảng cáo là tăng 10cm sau 20 ngày tập. Tùy vào mỗi thời điểm chứ không phải cứ tập một thời gian là sẽ cao lên ngay. Tập luyện là cả một quá trình dài bền bỉ và chăm chỉ tập luyện sẽ tốt hơn để có thể tăng chiều cao cũng như tăng cường sức khỏe", HLV Minh Huy nhận định.

Điều đó cũng có nghĩa là, sau tuổi dậy thì, việc tập luyện chăm chỉ có thể giúp bạn cao lên hay không còn phải đánh giá dựa vào 2 yếu tố. Một là khả năng xương tăng độ dày, hai là khả năng xương tăng độ dài. Muốn củng cố độ dày của xương, tập luyện sẽ rất hữu ích. Nhưng muốn tăng chiều cao sau tuổi dậy thì một cách vượt trội thì tốt nhất vẫn nên đến bệnh viện kiểm tra xem tuổi của lớp sụn tăng trưởng - yếu tố tác động đến sự phát triển chiều dài của xương. Và nếu đủ điều kiện, bạn có thể được chỉ định tiêm hormone GH để tăng chiều cao như mong muốn.

Bác sĩ quảng cáo bài tập giúp tăng 7-10cm sau tập 10-20 ngày: Chuyên gia nhận định thế nào? - Ảnh 4.

HLV Tuấn Anh khẳng định, tập luyện chỉ là một phần tác động đến chiều cao. Vấn đề chủ yếu nằm ở gen.

Theo HLV Nguyễn Tuấn Anh (làm việc tại Hà Nội), các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rất rõ, ngay cả với những vận động viên đu xà chơi từ lúc nhỏ vẫn có những người chỉ cao 1m62. Do đó, tập luyện chỉ là một phần tác động đến chiều cao. Vấn đề chủ yếu nằm ở gen.

"Gen quy định chiều cao của người Đông Nam Á trung bình là 1m65. Ai cao hơn mức trung bình là bởi trong họ có thay đổi gen nhưng ít. Ví dụ nuôi một con chuột và một con chó, muốn nó lớn lên, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng thì nó vẫn chỉ có kích cỡ của mỗi loại chuột và chó. Muốn con chó phốc to bằng con chó pitbull thì phải thay đổi gen cho nó chứ có cho ăn tốt, nuôi dưỡng tốt đến bao mức nào cũng không thể nào thay đổi chó phốc thành chó pitbull được", HLV Tuấn Anh khẳng định.

Theo huấn luyện viên này, những video quảng cáo tập luyện giúp tăng 7-10cm sau 10-20 ngày đánh rất trúng vào tâm lý khách hàng, nhất là những bậc phụ huynh. Ai cũng muốn con cao từ lúc bắt đầu dậy thì, vậy là chỉ cần đến gặp những huấn luyện viên như này và sau đó được tập luyện giúp tăng lên 10-15cm. Điều này nghe lại có vẻ "dễ như ăn kẹo" khi các em đang ở độ tuổi dậy thì được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập luyện đầy đủ.

Bác sĩ quảng cáo bài tập giúp tăng 7-10cm sau tập 10-20 ngày: Chuyên gia nhận định thế nào? - Ảnh 5.

TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cũng nhận định, chiều cao được xác định bởi nhiều biến thể gen (một kiểu di truyền được gọi là di truyền đa gen), rất khó để dự đoán chính xác chiều cao của một đứa trẻ. Việc thừa kế các biến thể này từ cha mẹ giúp giải thích lý do tại sao con cái thường cao xấp xỉ bằng bố mẹ của chúng, nhưng sự kết hợp khác nhau của các biến thể có thể khiến anh chị em có chiều cao khác nhau. Chiều cao bị ảnh hưởng bởi các cơ chế sinh học khác (chẳng hạn như hormone) cũng có thể được xác định bởi di truyền, mặc dù vai trò của các cơ chế này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Vĩnh Ngọc (Phó Chủ tịch Hội khớp học Hà Nội, Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, độ lớn của xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó giới tính khác nhau thì cũng khác nhau. Ví dụ như đối với nữ giới, độ lớn của xương chỉ đến năm 20, 21 tuổi nhưng đối với nam giới thì có thể kéo dài đến năm 25 tuổi.

"Tuy nhiên, không có chuyện sau độ tuổi này mà bạn có thể cao thêm dù là tác động ăn uống, tập luyện như thế nào chăng nữa", chuyên gia khẳng định. Do đó, chuyện khẳng định có những bài tập tăng chiều cao, cam kết tăng 5-7cm trong một khoảng thời gian ngắn, lại còn có thể áp dụng cho mọi độ tuổi thì hoàn toàn là những thông tin bịa đặt, không có chứng cứ khoa học.

Tóm lại, giới chuyên gia cùng cho rằng, quảng cáo tập luyện tăng chiều cao trong thời gian ngắn với mức cam kết như vị "bác sĩ" đặt ra là sai sự thật, không có căn cứ khẳng định. Mặc dù vậy, tập luyện thể dục thể thao vẫn luôn là nhiệm vụ quan trọng để khỏe đẹp hơn đúng nghĩa nên tập luyện điều độ, đều đặn những bộ môn này cũng không hề thừa chút nào đâu nhé.

Theo HH

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên