MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sỹ nhận 10 triệu đồng/tháng để 'bảo kê' sàn bay lắc tại bệnh viện

31-05-2022 - 17:19 PM | Xã hội

Theo nội dung cáo trạng, một nhóm bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để thu, nhận tiền trái phép của bệnh nhân rồi mang ra chia chác. Trong đó, một bệnh nhân là đối tượng ma túy đã nộp 'tô' hằng tháng từ 6-10 triệu đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Xuân Quý cùng Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên, Nguyễn Công Thường, Lê Hoàng Hải, Bùi Chí Hải bị truy tố về 3 tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, “Mua bán trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”. Trong đó, Quý có 1 tiền án, 2 tiền sự và 3 lần bị khởi tố nhưng chưa xét xử.

Trong vụ án, Viện kiểm sát còn truy tố nhóm bị can nguyên là cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Cụ thể, bị can Đỗ Thị Lưu (nguyên Trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Nguyễn Minh Huệ và Bùi Thị Hạt (điều dưỡng viên và hộ lý khoa Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; Nguyễn Anh Vũ (kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) truy tố về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý”.

 Bác sỹ nhận 10 triệu đồng/tháng để bảo kê sàn bay lắc tại bệnh viện  - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Xuân Quý (ảnh nhỏ).

Theo cáo trạng, Quý bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của VKSND huyện Thanh Trì về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Quý điều trị tại Phòng tầng 2, Khoa phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. Quý khai không mắc bệnh tâm thần nhưng lợi dụng việc này để trốn tránh việc chấp hành bản án.

Cuối năm 2020, khi Khoa phục hồi chức năng chuyển về khu nhà mới, Quý được điều trị một mình phòng bệnh tầng 2, không có bệnh nhân ở cùng. Lợi dụng sơ hở của cán bộ khoa, Quý đánh chìa khóa riêng để tự do đưa người lạ vào khoa này để mua bán, tổ chức sử dụng ma túy. Quý còn tự thiết kế phòng mình thành 3 buồng, lắp đặt hệ thống loa công suất lớn, âm ly, đèn nháy, bàn DJ để "bay lắc".

Sau khi cải tạo xong, Quý đã nhiều lần tổ chức sử dụng ma túy và bay lắc ở đây cho bạn bè và một số nhân viên y tế như Vũ, Huệ, Hạt.

Đáng chú ý, quá trình điều tra, Quý khai nộp cho bác sĩ Lưu từ 6-10 triệu đồng mỗi tháng để được tự do sử dụng và đưa bạn bè đến bay lắc mà không bị nhắc nhở.

Tuy nhiên, bà Lưu phủ nhận việc thu tiền phòng hàng tháng của Quý và khai Quý 4 lần chúc mừng khoa với tổng số tiền là 8,5 triệu đồng.

Từ lời khai của những người liên quan cho thấy, sau khi nhận tiền của Quý, bà Lưu đưa cho tổ công đoàn 2-3 triệu đồng mỗi tháng để nhập quỹ. Tổ trưởng công đoàn có viết chi tiết các khoản thu nhưng sau đó bà Lưu chỉ đạo tiêu hủy hết sổ sách nên không thể nhớ từng khoản.

Ngoài hành vi bao che cho Quý, cảnh sát xác định bà Lưu còn lợi dụng chức vụ trưởng khoa của mình để thu, nhận tiền trái phép của bệnh nhân và người nhà họ. Bà thông qua quỹ công đoàn để chia cho mỗi cán bộ, nhân viên trong khoa trung bình 600.000 đồng mỗi tháng. Bà chia tiền cho 38 cán bộ trong khoảng 24 tháng với tổng số 384 triệu đồng. Hiện các nhân viên trong khoa nhận thức đây là tiền hưởng lợi trái phép đã nộp lại 247 triệu đồng.

Sau khi xảy ra sự việc, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã bị kỷ luật cách chức vì đã đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng.


Theo Minh Đức

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên