TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học đường đời đầu tiên cần nhớ: Thành công bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận 100% trách nhiệm đối với cuộc đời mình

02-05-2019 - 14:14 PM | Sống

Bài học đường đời đầu tiên cần nhớ: Thành công bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận 100% trách nhiệm đối với cuộc đời mình

Nếu muốn làm điều gì đó, bạn cần phải hành động ngay lập tức. Từng giây đều rất quan trọng.

Napoleon Hill là một nhà văn self-help chuyên viết về bí quyết của thành công. Vào những năm tháng bị trầm cảm nặng, ông mặc kệ tất cả, không quan tâm mọi người nghĩ gì. Ông chỉ nghe theo những lời mách bảo từ giọng nói "tiềm thức" trong đầu mình. Ông hành động mau lẹ, không cho phép bản thân chần chừ chỉ một giây.

Như nhà hiền triết cổ đại Cato đã nói: "Kẻ do dự sẽ thua cuộc".

Một nghiên cứu tiến hành tại ĐH Yale cũng cho biết, nếu bạn chần chừ dù chỉ vài giây khi đang muốn làm điều gì đó - chẳng hạn như giúp đỡ người khác - khả năng bạn thực hiện được điều này sẽ giảm đi đáng kể chỉ sau 2-4 giây.

Nếu muốn làm điều gì đó, bạn cần phải hành động ngay lập tức. Từng giây đều rất quan trọng.

Một cuộc đời không chần chừ

Giọng nói đó đã thôi thúc Hill viết sách để trang trải cuộc sống, cho ông những ý tưởng kinh doanh thông minh, bắt ông thực hiện chúng ngay lập tức. Ông chịu trách nhiệm với mọi quyết định mà mình đưa ra. Diễn giả, chuyên gia đời sống Tony Robbins đã giải thích khái niệm này bằng một quá trình 3 bước:

Bài học đường đời đầu tiên cần nhớ: Thành công bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận 100% trách nhiệm đối với cuộc đời mình - Ảnh 1.

Đưa ra quyết định khi tinh thần ở trạng thái tốt nhất

Khi tinh thần đang ở trạng thái tồi tệ, quyết định mà bạn đưa ra sẽ rất yếu đuối và thiển cận. Chỉ khi đầu óc bạn được thông suốt, quyết định đó mới là khôn ngoan.

Bạn chính là người phải chịu trách nhiệm cho trạng thái tinh thần của mình mỗi ngày. Thay vì uể oải lê lết từ ngày này qua ngày khác, hãy duy trì tinh thần ở trạng thái tích cực. Hãy nâng cấp tiêu chuẩn đối với bản thân và cuộc đời của mình. Bạn cần phải có những quyết định sáng suốt để tiến lên phía trước.

Cam kết là gì?

Cam kết có nghĩa là bạn quyết tâm thực hiện nó cho tới phút cuối cùng. Nó cũng có nghĩa là bạn không cho mình bất cứ lối thoát nào hết. Bạn loại bỏ hết bất cứ thứ gì có thể gây xao lãng cho bản thân. Một khi quyết định đã đưa ra, bạn không còn đường lùi.

Khẳng định rằng đây là quyết định cuối cùng của mình

Michael Jordan đã từng nói: "Một khi đã quyết định, tôi sẽ không bao giờ nhìn lại".

Chỉ cần bạn kiên quyết rằng đây là điều mình cần làm, bạn sẽ làm được. Cho dù bạn không biết con đường mình phải đi, rốt cuộc bạn cũng sẽ đạt được thứ mà bạn muốn.

Trên đời này chỉ có 2 loại người: người đạt được điều mình muốn và người luôn bao biện cho sự thất bại của bản thân. Không có cái gì gọi là thử, chỉ có làm hoặc không làm.

Bài học đường đời đầu tiên cần nhớ: Thành công bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận 100% trách nhiệm đối với cuộc đời mình - Ảnh 2.

Hầu hết mọi người đều tìm kiếm sự chắc chắn

Đa phần mọi người thất bại trong việc theo đuổi giấc mơ vì không nhìn thấy kết quả khả thi trong đó.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải biết trước kết quả mới dám theo đuổi ước mơ của mình. Bản thân bạn đã tự biết rằng, chỉ cần bạn muốn, bạn sẽ đạt được nó. Chỉ cần bạn đặt ra mục tiêu, dám ước mơ, dám thay đổi bản thân để trở thành người có thể hoàn thành những mục tiêu đó, không gì là không thể cả.

Quyết tâm nghĩa là bạn biết mình sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Khi bạn quyết tâm với các quyết định của mình, có nghĩa là bạn biết rằng chúng sẽ xảy ra. Mỗi ngày, bạn lại biến nó thành hiện thực bằng cách tin rằng mong muốn của mình sẽ thành hiện thực. Chỉ cần quyết tâm, không gì có thể ngăn cản bạn được. Mọi hoài nghi sẽ đều biến mất khỏi đầu bạn.

Rất ít người có sự tự tin

Hầu hết mọi người đều không thể giữ nguyên vẹn cam kết của mình mọi lúc. Họ liên tục phá vỡ nó và tự nói dối bản thân mình. Vì vậy, rất ít ai có thể hoàn toàn tự tin.

Tự tin không phải thứ mà bạn có thể giả vờ. Nó là sự phản chiếu từ chính bản thân bạn. Khi không tin vào bản thân mình, bạn sẽ chẳng đưa ra được quyết định khôn ngoan nào hết. Bạn sẽ rơi vào trạng thái thiếu quyết đoán, yếu đuối và bất lực.

Nhiều người không dám cam kết làm bất cứ điều gì, bởi lẽ họ biết rằng mình không thể quyết tâm tới cùng.

Bài học đường đời đầu tiên cần nhớ: Thành công bắt đầu vào ngày chúng ta chấp nhận 100% trách nhiệm đối với cuộc đời mình - Ảnh 3.

Hãy thử thách bản thân mỗi ngày

Không có bài học nào tốt hơn là hành động. Hãy đưa ra một quyết định ngay từ hôm nay - một điều gì đó bạn muốn và định làm từ lâu. Cam kết thực hiện nó ngay và luôn, đừng do dự. Hãy thuyết phục bản thân rằng bạn sẽ làm được điều mình muốn.

Đây không phải là giả vờ. Đây là sống có mục đích, sống có mục tiêu rõ ràng.

Hãy dành thời gian nghĩ về điều bạn muốn làm, rồi lập kế hoạch. Đừng quá vội vàng và đừng lập kế hoạch quá chi tiết. Cuối cùng, hãy xác định mục tiêu chính và một vài mục tiêu phụ giúp bạn hoàn thành mục tiêu chính của mình.

Đừng cầm đèn chạy trước ô tô, nhưng hãy đưa ra quyết định cho bản thân mình và tuyên bố cho toàn thế giới biết.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Inc.

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên