MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học làm tan biến nỗi sợ đám đông và thay đổi cuộc đời của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

23-02-2017 - 11:37 AM | Sống

Bài học làm tan biến nỗi sợ đám đông và thay đổi cuộc đời của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng thừa nhận rằng ông từng rất sợ nói trước công chúng. Nhưng ông đã vượt qua nỗi sợ đó để có được thành công như ngày hôm nay.

Năm 19 tuổi, Buffett đăng ký một khóa học nói trước công chúng tại Dale Carnegie, học viện được đặt tên theo nhà diễn thuyết và tác giả nổi tiếng của cuốn sách “Đắc Nhân Tâm” và hàng loạt cuốn sách bán chạy khác. Sau khi tham gia khóa học, Buffett trở nên tự tin hơn khi nói chuyện trước công chúng.

CNBC đã phỏng vấn Joe Hart, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành học viện Dale Carnegie về những bài học quan trọng nhất mà các chuyên gia sử dụng làm tan biến nỗi sợ hãi nói trước công chúng và làm thay đổi cuộc sống của tỷ phú Warren Buffett.

1. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt

“Học hỏi không ngừng là một trong những đặc điểm tuyệt vời của Buffett. Điều đó giúp ông trở nên vô cùng thành công”, Joe Hart nói với CNBC.

Buffett luôn luôn học hỏi và liên tục xây dựng bộ nhớ về chủ đề mà ông muốn nói. Theo các chuyên gia của Carnegie, những người chuẩn bị được một chủ đề tốt sẽ có một bài phát biểu tốt.

Carnegie từng viết: “Hãy nói về cái gì đó mà bạn chắc rằng bạn biết. Đừng chỉ dành 10 phút hoặc 10 giờ để chuẩn bị cho một cuộc nói chuyện. Hãy dành 10 tuần, 10 tháng, hay thậm chí là 10 năm”.

2. Nói về những trải nghiệm của bản thân

Theo Carnegie, bài phát biểu cá nhân là cách tốt nhất để vượt lên trên tất cả mọi người. Warren Buffett thường thực hiện điều này trong những cuộc đàm phán, ông thêm vào đó những giai thoại về cuộc đời và sự nghiệp của mình để tạo điểm nhấn.

Những chủ đề có thể bao gồm như những hối tiếc trong cuộc sống, tham vọng lớn nhất của bạn, lý do bạn thích hoặc không thích đến trường… hay bất cứ trải nghiệm gì thú vị.

3. Hãy ghi chú chứ không phải bản nháp

Nếu bạn được nghe cuộc nói chuyện của Buffett, bạn sẽ thấy ông ít khi nhìn vào một mảnh giấy. Đó là bởi vì một trong những nguyên tắc của Carnegie là không bao giờ đánh máy trước.

Thay vào đó, Carnegie khuyên bạn nên chuẩn bị một ghi chú ngắn gọn hơn là cầm một tờ giấy và chỉ đọc. Bạn đang nói chuyện và chia sẻ chứ không phải đọc. Do đó, hãy bỏ tờ giấy ra để cuộc nói chuyện của bạn tự nhiên và hấp dẫn hơn.

4. Nói về một chủ đề thú vị

Nụ cười mang đến một năng lượng tích cực, toát lên sự tự tin và tạo nên một khác biệt lớn. Buffett đã trở nên giàu có và thành công từ khi còn rất trẻ bởi sự nhiệt tình và thú vị trong những bài phát biểu của ông.

Như Carnegie nói: “Ngay cả những người tầm thường cũng có thể làm nên một cuộc đàm phán tuyệt vời nếu họ biết cách đánh thức những thứ sâu xa trong tâm hồn”.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên