MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học quản trị đắt giá từ Alexander Đại đế: Được lãnh đạo bởi "sư tử", đội quân "cừu" cũng làm nên sự khác biệt

17-06-2017 - 16:30 PM | Sống

"Tôi không sợ một đàn sư tử được lãnh đạo bởi một con cừu. Nhưng tôi e ngại một đàn cừu được dẫn dắt bởi một con sư tử", Alexander Đại Đế - một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại người Hy Lạp - từng nói.

Phong cách lãnh đạo sẽ quyết định sự phát triển của cả đội. Người lãnh đạo tốt nhất có phong cách đứng đầu khác biệt và không ngại đưa ra những quyết định khó khăn. Họ biết cách xử lý sai lầm, điều khiển cái tôi của các thành viên và đặt ra tiêu chuẩn để mọi thành viên có thể đạt được mục tiêu và cải thiện kỹ năng tích cực.

Nếu bạn muốn xây dựng một đội, nhóm mạnh ở nơi làm việc hay trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần hiểu điểm mạnh, điểm yếu của mỗi thành viên và điều gì có thể tác động đến khả năng làm việc của các thành viên.

Phong cách lãnh đạo khác biệt sẽ làm nên điều khác biệt. Alexander Đại Đế mang trong mình dòng máu chiến binh thiên bẩm. Quyết đoán, quả cảm, ông không để cảm xúc hoặc các mối quan hệ cá nhân đánh lạc hướng khỏi mục tiêu cuối cùng: Cai trị thế giới.

Alexander được dạy về chính trị, văn hóa và chiến tranh bởi những người tài giỏi nhất đất nước, bao gồm cả triết gia Aristotle. Môi trường sống được bao quanh bởi những người tài giỏi, ông lớn lên là một chiến binh xuất sắc và bước lên ngai vàng ở tuổi 20. Vượt qua thách thức và nhiều kẻ thù, Alxander củng cố và mở rộng đế chế Hy Lạp. Khi bạn lớn lên với những điều tốt nhất, học hỏi từ những người giỏi nhất, bạn nhất định sẽ phát triển.

Một trong những bí quyết bất khả chiến bại của Alexander đại đế là luôn chủ động, ngay cả khi phòng thủ hay tấn công. Bạn không thể chỉ chờ đợi sự xuất hiện của mọi thứ. Người lãnh đạo giỏi trước hết phải ở thế làm chủ, lường trước mọi điều tốt/xấu sắp đến để cảnh báo và có kế hoạch đối phó tốt nhất.

Một lãnh đạo luôn chịu trách nhiệm về những thiếu sót, ngay cả khi đó là sai lầm của người khác. Trong sự nghiệp bán hàng của mình, tôi đã mắc lỗi khi trả lời email của khách hàng khi đang nóng giận và vội vã. Nhận ra sai lầm của mình, tôi cầu cứu sếp. Người quản lý trực tiếp của tôi không khiển trách, mà thay vào đó, anh hướng dẫn tôi những việc cần làm để xử lý sai lầm và tránh lặp lại.

Đối với một lãnh đạo, không gì tệ hơn sự do dự. Bạn có thể sai lầm nhưng nhất định phải quyết đoán. Trên chiến trường, Alexander không có thời gian cho sự trang trọng. Hành động của ông liên quan đến hàng loạt các yếu tố quyết định tính thắng/bại của trận đấu.

Trong điều hành doanh nghiệp cũng tương tự. Người đứng đầu không có nhiều thời gian cho việc thảo luận, tranh cãi để tìm bước tiếp theo của hành động. Một câu nói phổ biến trong thế giới công nghệ là "phải thất bại nhanh". Điều đó có nghĩa là, các công ty mới thành lập phải đưa ra các kế hoạch, thử nghiệm và kiểm tra tính hiệu quả của nó thật nhanh chóng. Chỉ có thử nghiệm bằng thực tế, bạn mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Trong quản trị, vai trò của nhà lãnh đạo hết sức quan trọng. Nếu không là người tiên phong, có tầm nhìn xa và thu phục được lòng người, bạn sẽ không bao giờ giành được sự tín nhiệm của nhân viên, cũng như không bao giờ tạo được động lực để họ làm việc hiệu quả nhất.

Một công ty dù có nhiều nhân tài tới đâu, tiềm lực lớn thế nào (đội quân sư tử) nhưng nếu được dẫn dắt bởi một lãnh đạo thiếu tinh thần chiến đấu (lãnh đạo bởi cừu), thì kết quả đem lại cũng chỉ là sự thất bại. Ngược lại, một lãnh đạo dũng mãnh như sư tử có thể khơi gợi động lực và tinh thần làm việc mạnh nhất của cả những "chú cừu" - nhân viên bình thường - và làm nên kết quả khác biệt.

Thu Hoài

Entrepreneur, LifeHack

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên