TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học thấm thía về "tình - tiền" cần phải nhớ sau vụ ly hôn rúng động Hollywood

29-09-2016 - 19:00 PM | Sống

Bài học thấm thía về "tình - tiền" cần phải nhớ sau vụ ly hôn rúng động Hollywood

Giấc mơ về cuộc hôn nhân hoàn hảo giữa Brad Pitt và Angelina Jolie suốt 12 năm có thể đã qua, bây giờ, nó khiến nhiều người đau đầu bởi sự phức tạp trong việc phân chia tài sản.

Thực tế, không chỉ các cặp vợ chồng nổi tiếng hay giàu có, bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên nhớ những bài học xương máu cần phải làm khi kết hôn sau vụ ly hôn Jolie-Pitt:

Tạo ra một thỏa thuận tiền hôn nhân

Jolie và Pitt kết hôn sau nhiều năm chung sống với nhau, cùng nhau làm từ thiện và “cứu rỗi” bao trẻ nhỏ. Ai có thể nghĩ, sau một mối quan hệ dài cả thập kỷ, cuộc hôn nhân của họ sẽ chỉ kéo dài hai năm?

Kinh nghiệm bạn có thể rút ra từ những người nổi tiếng là, trong tình yêu cũng như sự tin tưởng với bạn đời, ngay cả khi đã chung sống với nhau 10 năm, bạn vẫn cần một thỏa thuận tiền hôn nhân. Điều này cần được thực hiện bởi thái độ cởi mở và hợp tác giữa 2 bên, sau này sẽ trở thành sợi dây tăng cường liên kết hôn nhân.

Hai năm trước, khi mới kết hôn, Pitt có khối tài sản ròng cao hơn so với Jolie, chủ yếu “cá kiếm” từ những phim bom tấn như Eat, Pray, Love; 12 năm nô lệSelma. Ngược lại, Jolie ít tham gia đóng phim hơn từ khi cô kết hôn với Brad Pitt. Tuy nhiên, khi cặp đôi ly hôn, nếu không có bất cứ một thỏa thuận trước hôn nhân nào, khối tài sản sẽ được chia đều 50:50. Và lẽ dĩ nhiên, Jolie sẽ được hưởng một phần thu nhập của Pitt.

Giữ những dự án đam mê làm tài sản riêng

Năm 2012, Pitt và Jolie đã mua một lâu đài sản xuất rượu vang ở Pháp. “Cặp đôi vàng” Hollywood đầu tư kinh doanh rượu vang ngay tại tòa lâu đài Chateau Miraval này và cho ra đời loại rượu vang đỏ mang nhãn hiệu riêng của họ.

Với sự đầu tư hết mình, thương hiệu rượu vang đã thành công ngoài mong đợi và lọt Top 100 Wine Spectator năm 2013. Đến năm 2014, cặp đôi nổi tiếng tổ chức hôn lễ trong tòa lâu đài Chateu Miraval với số tiền khủng 60 triệu đô, như một kết thúc có hậu sau 10 năm gắn bó bên nhau.

Theo các phương tiện truyền thông, nhà máy rượu này là tâm huyết của Pitt nhiều hơn Jolie, nhưng anh vẫn phải cắn răng mà “phân chia sòng phẳng” khi ly hôn. Mặt khác, Jolie lại đầu tư mạnh tay hơn vào Maddox Jolie-Pitt Foundation, nhưng cô không thể môt tay ôm trọn tổ chức này mà bỏ qua “quyền lợi” của Pitt. Thế mới nói, với khối tài sản khổng lồ và rắc rối, công cuộc ly hôn của “cặp đôi vàng” Hollywood khiến nhiều người đau đầu.

Không xem nhẹ những đánh giá kinh doanh

Plan B Entertainment là một công ty xuất sắc, như là nhãn hiệu riêng biệt của Brad Pitt và Angelina Jolie. Trong khi đó, nhà máy rượu Chateau Miraval cũng là một doanh nghiệp có lợi nhuận. Tuy nhiên, vào thời điểm này, một trong hai, Jolie hay Pitt có thể bị “cám dỗ” về việc trình bày định giá tài sản thấp hơn để phải bỏ ra ít hơn cho người kia khi ly hôn.

Bạn có thể nhìn thấy điều này xảy ra rất nhiều lần. Hầu hết những người nổi tiếng sau khi ly hôn đều có câu trả lời quen thuộc: “Các doanh nghiệp vận hành không được tốt, do đó, nó không có nhiều giá trị”. Điều này có thể gây khó khăn cho người kia nếu muốn bác bỏ, bởi vì định giá tài sản rất chủ quan và khó để tranh luận, đánh giá không thực tế như vậy thường được chấp nhận. Thật khó để có khởi đầu tốt cho một giao dịch kinh doanh sau ly hôn. Vì thế, khi nói đến thẩm định kinh doanh, tư duy dài hạn chính là con đường tốt nhất để đi.

Giải quyết bên ngoài tòa án bất cứ khi nào có thể

Đối với những doanh nhân như Jolie và Pitt, thảo luận về vấn đề tài chính cá nhân hay kê khai tài sản trước “bàn dân thiên hạ” không phải là một lựa chọn sáng suốt. Về mặt chiến lược kinh doanh, một số chi tiết về doanh nghiệp của họ cũng không muốn “được” xuất hiện trên trang bìa của các tạp chí danh tiếng.

Việc kiện tụng rất tốn kém và ảnh hưởng đến nhiều người khác, đặc biệt là trẻ em. Việc ra tòa đôi khi quá mạo hiểm vì phải tuân thủ nghiêm ngặt theo pháp luật và ý kiến của thẩm phán.

Đối với những diễn viên, doanh nhân bận rộn như Jolie và Pitt, dù họ có đang quay phim hay dự án ở sa mạc Sahara lợi nhuận hàng trăm triệu đô, họ cũng phải có mặt đúng thời điểm tại tòa. Tòa án luôn phải được tôn trọng. Do đó, họ có thể giải quyết bên ngoài tòa án để có lợi cho đôi bên.

Giữ tài chính và tình cảm riêng

Cuộc ly hôn của Jolie – Pitt đang dần bị “nhiễm bẩn” bởi những lợi ích trước mắt của những tờ báo lá cải. Sau tất cả, nếu chỉ là phân chia tiền bạc, ly hôn trở thành một phần của một cuộc đàm phán kinh doanh. Nhưng còn một “mối đe dọa” hiện hữu trong bộ đôi quyền lực từng được yêu mến nhất của Hollywood, đó là quyền nuôi con.

Tài sản ròng của Jolie hiện nay là 275 triệu đô trong khi Pitt là 350 triệu đô. Jolie có nên tiếp tục xin quyền giám hộ duy nhất cho sáu người con - và giả định rằng Pitt sẽ không đồng ý - cả hai có thể phải đối mặt với một cuộc chiến ác liệt; và thực tế là như vậy. Một khi có quyền nuôi con, vấn đề tài chính sẽ bị thiệt thòi, khi đó, sự thay đổi tâm trí và cảm xúc cũng càng dâng cao. Khi cái tâm kinh doanh không còn định hướng cho cuộc thảo luận, thay vào đó là cảm xúc, vấn đề ít khi được giải quyết ổn thỏa.

Tuy nhiên, nếu các bên hiểu, họ sẽ có lợi ích tốt nhất khi xác định tài chính và quyền nuôi con riêng biệt và không để cảm xúc chi phối mọi thứ.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên