TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học thành công trị giá hàng chục tỷ đồng và khát khao khởi nghiệp lại để không còn ai phải thất bại như mình.

23-10-2019 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Bài học thành công trị giá hàng chục tỷ đồng và khát khao khởi nghiệp lại để không còn ai phải thất bại như mình.

Thành công ở nước ngoài, đem hàng chục tỷ đồng về Việt Nam để khởi nghiệp với khát khao “nâng tầm” và đưa ẩm thực Việt ra thế giới. Tuy nhiên kinh doanh không phải bài toán “1+1=2” và CEO Nguyễn Mai vốn được biết đến với “nickname” Mai Thành cổ đã phải chấp nhận “lùi một bước” khi cho đóng cửa tạm thời nhà hàng Thành cổ.

Lùi lại để thấy mình rõ hơn

Lùi một bước thấy mình rõ hơn, công thức kinh doanh thành công trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng (F&B) là thứ được đánh đổi bằng bằng cái giá hàng chục tỷ đồng cùng bao tâm sức. Hôm nay, khi chuẩn bị khởi nghiệp lại, CEO Nguyễn Mai đang rất khát khao được chia sẻ, cho đi và lan tỏa những kinh nghiệm xương máu của mình với tâm niệm "muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau".

CEO Nguyễn Mai, người con gái Việt có vóc dang nhỏ nhắn nhưng mang trong mình một nội lực phi thường, chị đã khởi nghiệp và tạo dựng được một "cơ đồ" đáng mơ ước tại Cộng hòa Angola (Châu Phi) xa xôi với mô hình chuỗi cửa hàng làm móng và thẩm mỹ (nail & spa) cho phụ nữ.

Khi mọi thứ tưởng chừng đang trên đỉnh thành công thì chị lại khát khao trở về để khởi nghiệp lần nữa trong một lĩnh vực hoàn toàn mới là F&B. 

Năm 2016, chị thành lập Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Baobab, lấy ý tưởng từ sự vươn lên manh mẽ của một loại cây "siêu to khổng lồ" tại châu Phi để tiến vào "Đại dương xanh" F&B.

Tuy nhiên, "đại dương xanh" mà CEO Nguyễn Mai theo đuổi trong lĩnh vực F&B rõ ràng không phải là một cuộc chơi dễ dàng cho "tay mơ" như chị khi mà cả mô hình quán ăn đến nhà hàng Thành cổ đều có doanh thu nhưng lại "chẳng thấy" lợi nhuận đâu. Cụ thể nhà hàng Thành cổ có doanh thu tăng đều, năm 2017 đạt 10 tỷ đồng và sang năm 2018 đạt 12 tỷ đồng nhưng lợi nhuận lại không được như kỳ vọng.

Điều này xuất phát từ những bỡ ngỡ về quản trị, tối ưu hóa vận hành, chi phí,… đến công tác bán hàng, marketing, quảng bá,… của một mô hình nhà hàng, những thứ mà ở Việt Nam chẳng có đâu dạy. Với mô hình kinh doanh của mình, nhà sáng lập (founder) nhà hàng Thành cổ đã dần dần đốt hết cả chục tỷ đồng.

Đến khi đã "vững tay chèo", thấu hiểu được "đường đi nước bước" để thành công trong lĩnh vực F&B và tưởng chừng con tàu "Thành cổ" sẽ băng băng ra khơi, thu về những "mẻ cá" lớn thì "bão tố" lại một lần nữa đặt ra cho CEO Nguyễn Mai thêm một thử thách một mất, một còn.

Bài học thành công trị giá hàng chục tỷ đồng và khát khao khởi nghiệp lại để không còn ai phải thất bại như mình. - Ảnh 1.

Thời điểm giữa năm 2018, sau khi đã "nướng" cả chục tỷ đồng để tìm ra "công thức thành công" cũng là lúc CEO Nguyễn Mai cần vốn nhất để bứt phá thì "sự cố" với mô hình kinh doanh tại châu Phi đã cắt đứt dòng tiền và thậm chí còn bào mòn cả số vốn ít ỏi còn lại của chị.

Trước những sóng gió tưởng chừng không thể vượt qua như thế, nhiều người nghĩ CEO Nguyễn Mai sẽ gục ngã nhưng ở giữa "tâm bão" chị đã bình tĩnh hơn bao giờ hết và đưa ra quyết định dừng tạm thời hoạt động của nhà hàng Thành cổ để chuẩn bị nguồn lực cho những bước đi đột phá về sau.

Muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau

Xuất phát từ những kinh nghiệm thành công được đánh đổi với một cái giá không hề rẻ, CEO Nguyễn Mai nhận ra rằng đang có những khoảng trống để có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực F&B tại Việt Nam.

Bài học thành công trị giá hàng chục tỷ đồng và khát khao khởi nghiệp lại để không còn ai phải thất bại như mình. - Ảnh 2.

Đầu tiên, đó là môi trường kinh doanh, khởi nghiệp chưa thật sự thuận lợi, chưa có hình thức đào tạo chuyên biệt nào về việc kinh doanh F&B. Kế đến là nhận thức của cộng đồng về vai trò, vị thế của người sở hữu mô hình kinh doanh F&B cũng chưa đúng, nhiều người cho rằng chủ nhà hàng vẫn chưa phải hay ít nhất là chưa đạt đến tầm "doanh nhân" và mô hình họ sở hữu cũng chưa phải là doanh nghiệp.

Với tâm niệm "muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau" trước khi lên chuyến tàu khởi nghiệp lại của mình, CEO Nguyễn Mai mong muốn có thể chia sẻ những bài học xương máu của mình để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh trong ngành F&B tại Việt Nam.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, CEO Nguyễn Mai sẽ tiếp tục khởi nghiệp lại, bắt đầu với  mô hình nhà hàng ảo - bếp trung tâm nhằm tiếp cận khách hàng nhanh nhất. Chị sẽ khởi tạo lại concept nhà hàng Thành Cổ hoàn chỉnh hơn, tăng cường ứng dụng các công nghệ như dữ liệu lớn và nền tảng kết nối,… nhằm gia tăng giá trị cho khách hàng và thu hút nhà đầu tư. 

"Tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của khách hàng, các nhà đầu tư, các doanh nhân đi trước, các cơ quan ban ngành liên quan sẽ giúp đỡ ủng hộ cho dự án Thành Cổ sớm trở lại, tiến tới chinh phục thị trường nước ngoài. Thông qua đó, ẩm thực sẽ mang theo cả văn hoá Việt ra thế giới nhằm tạo ra nhiều cơ hội hơn cho quê hương", CEO Nguyễn Mai chia sẻ về những dự định và kế hoạch sắp tới của mình.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên