TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học từ đại khủng hoảng COVID-19, cha mẹ nên ứng phó thế nào trước các xu hướng học tập mới

03-06-2020 - 08:00 AM | Sống

Bài học từ đại khủng hoảng COVID-19, cha mẹ nên ứng phó thế nào trước các xu hướng học tập mới

“COVID-19 tạo ra “cuộc thử nghiệm bất đắc dĩ” trên toàn cầu của mô hình Homeschooling (giáo dục tại nhà) và học trực tuyến. Chính các bậc phụ huynh là đối tượng phải học nhiều nhất để thích nghi với sự thay đổi.”

Đó là lời mở đầu trong cuộc trò chuyện với bà Helen Garvis, Giám đốc học thuật, kiêm Founder Hệ thống Trung tâm Đào tạo và Ngoại ngữ iSpeaking, điểm sáng thành công về hoạt động chuyển đổi giáo dục trực tuyến trong mùa dịch COVID-19.

Học trực tuyến có tồn tại sau dịch?

Thưa bà, COVID-19 có phải là cơ hội vàng cho sự phát triển học trực tuyến?

COVID-19 là "the tipping point" - sự kiện thay đổi mang tính bước ngoặt, không thể ngăn được của ngành giáo dục. Khi thế giới càng "phẳng", ảnh hưởng của dịch bệnh không biên giới nào có thể ngăn chặn, giải pháp học trực tuyến diễn ra nhanh chóng trên quy mô lớn chưa từng có.

Thị trường Edtech toàn cầu đạt 18,66 tỷ USD vào năm 2019 với những ông lớn VIPKid, BYJU hay Coursera. Tất cả nền tảng này đều có số lượng người dùng gia tăng đáng kể thời gian vừa qua.

Đại dịch như phép thử cho thấy đây không phải là giải pháp tạm thời, công nghệ hiện đại cho phép xoá nhoà khoảng cách địa lý, bảo đảm chất lượng học tốt, sự ưu việt đó khiến học trực tuyến sẽ có bước tiến xa hơn trong thời gian tới.

Nhiều người phàn nàn trải nghiệm học trực tuyến không tốt, kinh nghiệm giải quyết vấn đề này như thế nào?

Không tránh khỏi sự cách biệt trong khả năng tiếp cận công nghệ giữa nông thôn, thành thị. Sự khác biệt phương pháp giảng dạy cho mỗi nhóm tuổi cũng khiến các thầy cô loay hoay khi soạn giáo án điện tử. Sự chuẩn bị chưa tốt và những chương trình học trực tuyến yếu kém khiến trải nghiệm học tập tồi tệ. Nhiều người ban đầu khá nghi ngại nền tảng học online của chúng tôi, thế nhưng ngay sau khi học thử đã thay đổi hoàn toàn định kiến ban đầu.

Tại iSpeaking, đội ngũ chuyên gia đã nghiên cứu, xây dựng chương trình học trực tuyến trong thời gian dài với nhiều tâm sức và sự sáng tạo. Tôi tin rằng, sự bài bản và chỉn chu trong mỗi bài giảng chính là sự thuyết phục lớn nhất khiến phụ huynh và học sinh tin tưởng.

Bài học từ đại khủng hoảng COVID-19, cha mẹ nên ứng phó thế nào trước các xu hướng học tập mới - Ảnh 1.

Bài học từ nền giáo dục Mỹ

Là người Mỹ, bà thấy đất nước quê nhà đối mặt với đại dịch ra sao, có sự khác biệt nào với Việt Nam?

Tương tự Việt Nam, các trường học tại Mỹ đặt sức khoẻ lên ưu tiên lên hàng đầu, đồng loạt chuyển sang hình thức dạy trực tuyến, các kì thi cũng được giảm tải. Thậm chí một số trường xác định bỏ dần bài thi SAT, ACT để xét tuyển như Đại học California, Đại học Chicago.

Bài học nào nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ có thể áp dụng tại Việt Nam?

Mỗi quốc gia đều có sự khác biệt về nền văn hoá, khó để áp dụng cùng một công thức. Nước Mỹ đối mặt với khủng hoảng bằng sự bình tĩnh. Nhà trường không đặt nặng chạy đua chương trình, thay vào đó liên lạc thường xuyên với gia đình để trấn an tâm lý, hướng dẫn dạy con học tại nhà.

Đặc biệt, mô hình học tập Homeschooling khá phổ biến ở Mỹ, con trẻ được học tập cùng cha mẹ hoặc giáo viên thông qua các ứng dụng học trực tuyến, không quan tâm thành tích, chú trọng hiệu quả học tập, giảm áp lực học hành cho trẻ.

Công nghệ không phải là tất cả

Công nghệ có thể thay thế hoàn toàn việc học tại trường?

Nhờ "cú sốc" COVID-19, công nghệ giáo dục thực sự len lỏi đến từng ngôi nhà, thay đổi quan niệm học hành của người Việt. Tuy vậy, công nghệ cũng như các phương pháp học tập phi truyền thống chưa thể thay thế được hoàn toàn việc học tại trường, bởi đằng sau những cỗ máy vẫn cần bàn tay khối óc con người.

Sau COVID-19, chúng tôi vẫn triển khai song hành học trực tuyến và học trực tiếp tại trung tâm ở iSpeaking. Mỗi hình thức đều có ưu điểm vượt trội riêng, có thể chuyển đổi qua lại và bổ trợ cho nhau theo phương pháp blended-learning, kết hợp giữa việc học trên lớp và học E-learning.

Bài học từ đại khủng hoảng COVID-19, cha mẹ nên ứng phó thế nào trước các xu hướng học tập mới - Ảnh 2.

Bước nhảy vọt công nghệ tạo ra trong hệ thống trường học và trung tâm đào tạo là gì?

Nhờ kinh nghiệm điều hành Hệ thống trung tâm Anh ngữ và trường học lâu năm tại Việt Nam, tôi chắc chắn rằng, thay vì kì vọng công nghệ có thể làm nên điều kì diệu, nên nhớ "bước chân lên mặt trăng" chính là sự thay đổi tư duy vận hành. Sau tất cả, chất lượng đào tạo, nguồn lực nhân sự và sự tận tâm luôn là kiềng ba chân cho sự phát triển bền vững trước mọi sóng gió.

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh để vượt qua những khó khăn khi ứng phó trước các xu hướng học tập mới?

Trong tương lai, công nghệ sẽ còn vượt xa trí tưởng tượng của con người, mang tới nhiều phương pháp học tập lạ lẫm với thế hệ đi trước. Tôi mong các bậc phụ huynh luôn cởi mở để đón nhận và thích nghi các xu hướng học tập mới, đồng hành cùng thầy cô, nhà trường trong bước đường trưởng thành của con trẻ.

Cám ơn bà!

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên