MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học từ người cha làm nghề bọc ghế ôtô giúp tỷ phú Mark Cuban thành công và giàu có

04-01-2022 - 14:57 PM | Sống

Bài học từ người cha làm nghề bọc ghế ôtô giúp tỷ phú Mark Cuban thành công và giàu có

Trong hành trình đạt được sự thành công và giàu có của mình, tỷ phú Mark Cuban luôn ghi nhờ lời khuyên của cha. Cuban vẫn nhớ rõ khoảnh khắc lần đầu tiên nói với cha rằng mình đã kiếm được số tiền lên đến 6 chữ số. Dù con trai là tỷ phú, cha của Cuban không bao giờ để con thanh toán khi 2 người đi ăn cùng nhau.

Tỷ phú Mark Cuban được biết đến là một doanh nhân làm việc chăm chỉ, ông chủ một đội bóng rổ chuyên nghiệp và cả một ngôi sao truyền hình thực tế. Trong hành trình đạt được sự thành công và giàu có của mình, có một lời khuyên mà Cuban luôn ghi nhớ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 với Charlie Rose, Cuban được hỏi rằng người ấn tượng nhất mà ông từng gặp là ai. Chủ sở hữu đội bóng Dallas Mavericks nói rằng đó chính là người cha quá cố của ông. Có nhiều “lý do khác nhau” để Cuban giải thích cho lựa chọn của mình, nhưng có một câu mà ông đặc biệt ấn tượng.

“Câu nói hay nhất mà cha thường nói với tôi là ‘Hãy sống như thể hôm nay là ngày con trẻ nhất’. Và đó cũng chính là phương châm sống của tôi”, Cuban chia sẻ.

Tỷ phú này đã học được giá trị của sự chăm chỉ từ cha của mình, ông Norton. Cuban sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Pittsburgh. Cha ông làm nghề bọc ghế cho ôtô trong khi mẹ ông phải làm nhiều công việc lặt vặt khác nhau để có tiền trang trải cuộc sống.

Trong suốt những năm niên thiếu, Cuban đã bán đủ thứ từ thẻ bóng chày đến tem và tiền xu để có thêm thu nhập. “Dường như lúc nào tôi cũng đang bán hàng. Tôi luôn phải làm điều gì đó. Đó là bản chất của tôi”, vị tỷ phú chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2016.

Bài học từ người cha làm nghề bọc ghế ôtô giúp tỷ phú Mark Cuban thành công và giàu có - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Getty Images

Vào năm 2019, Cuban chia sẻ trên “The Dan Patrick Show” rằng ông vẫn nhớ rõ khoảnh khắc lần đầu tiên nói với cha mình đã kiếm được số tiền lên đến 6 chữ số.

"Tôi nhớ mình nói với cha rằng tôi đã kiếm được 100.000 USD trong một năm và ông ấy đã khóc. Tôi biết rằng cha chưa từng kiếm được hơn 40.000 USD trong một năm”.

Cuban và những người đồng sáng lập Broadcast.com đã trở thành tỷ phú vào năm 1999 khi họ bán công ty cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD bằng cổ phiếu.

Nhưng đối với Norton, thành công của con trai không ngăn cản ông làm công việc của mình mỗi ngày - ông vẫn tiếp tục làm việc trên những chiếc xe hơi cho đến tuổi 70. Cha của Cuban thậm chí còn không để ông thanh toán hóa đơn tại nhà hàng khi cả hai đi ăn cùng nhau.

“Đó là cha của tôi và vì vậy nếu chúng tôi cùng đi ăn tối, bất kể thế nào ông cũng sẽ là người rút thẻ ra thanh toán”, vị tỷ phú kể lại.

Mãi cho đến khi Cuban mua Dallas Mavericks vào năm 2000, ông mới có thể thuyết phục cha mình ngừng làm việc. Cha của Cuban qua đời vào năm 2018.

"Tôi không thể thuyết phục ông ấy nghỉ hưu", Cuban nói. Tuy nhiên, việc mua lại đội bóng NBA “là động lực để ông ấy nghỉ việc và đến Dallas sống, đi chơi và xem các trận đấu của Mavericks. Nó thực sự đặc biệt”, nhà đầu tư nổi tiếng chia sẻ.


Theo Linh Lam

Người đồng hành

Trở lên trên