MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học từ quá khứ chính là "người thầy" tuyệt vời nhất trên thị trường chứng khoán

Bài học từ quá khứ chính là "người thầy" tuyệt vời nhất trên thị trường chứng khoán

"Một chữ cũng là thấy, nửa chữ cũng là thầy. Sắp tới ngày nhà giáo Việt Nam 20/10, người thầy trên thị trường chứng khoán là ai, họ đã dạy được chúng ta những điều gì? Những khoá học cả chục triệu hay trăm triệu đồng có đem lại hiệu quả khi chúng ta đầu tư hay không?"

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền số 47 với chủ đề "Người thầy lắm chiêu", Host Ngọc Trinh cùng các vị chuyên gia đã mang tới nhiều bài học kinh nghiệm xương máu cho các chứng sĩ.

Theo Mr. X30 Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng SSI, ông ví von thị trường chứng khoán giống như môn lịch sử bởi chúng ta phải quan sát và biết nhiều hơn về quá khứ. Đôi khi những gì xảy ra trong quá khứ dù không tốt vẫn sẽ là nền tảng trong tương lai. Khi mà những nhà đầu tư đã trải qua được một năm rất khó khăn, với những khó khăn tiếp theo sau này, chúng ta sẽ xử lý tốt hơn và vượt qua dễ dàng hơn.

Ông Hưng cũng chia sẻ thêm: "Đối với tôi, năm nay tôi có thể thoát được hàng phải cảm ơn rất nhiều giai đoạn 2008-2009, thời điểm ấy tôi đã biết việc đầu tư vào một công ty từ mức giá 20.000 đồng/cp về con số 0 là như thế nào. Khi mình đã trải qua những vấn đề như thế, tương lai hoàn toàn có khả năng đương đầu với những câu chuyện này và không bị bất ngờ. Nhờ đó, sẽ có cách xử lý phù hợp, ra quyết định đúng đắn hơn".

Bài học từ quá khứ chính là người thầy tuyệt vời nhất trên thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Để tìm được đúng "thầy", Host Ngọc Trinh cho biết: "May mắn nhất của cuộc đời không phải nhặt được tiền hay trúng số mà là tìm được người đưa được chúng ta lên nền tảng cao mới."

Liên quan đến câu chuyện dòng tiền từ nhà đầu tư ngoại đang khá mạnh, khi một vài phiên giao dịch đã mua ròng đến hàng ngàn tỷ đồng, liệu đây có thể coi là chất xúc tác cho thị trường hay không?

Kinh tế trưởng SSI đánh giá dòng tiền khối ngoại tăng mạnh có thể đến từ các quỹ ETF như Fubon hay một số quỹ ở Việt Nam mua thêm cổ phiếu. Đối với các quỹ nước ngoài, theo quy định, họ không được giữ tỷ lệ tiền mặt ở ngưỡng quá cao. Thông thường, không có nhà đầu tư nào uỷ thác cho cho phép các quỹ giữ tỷ lệ tiền mặt cao.

Một nguyên nhân nữa khiến khối ngoại đẩy mạnh mua ròng gần đây cũng có thể do NĐT nước ngoài định giá thị trường Việt Nam tương đối rẻ, và họ đang tích luỹ cổ phiếu.

Song, ông Hưng cũng lưu ý rằng tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài so với các nhà đầu tư trong nước đang khá thấp. Do đó, khó có thể nói là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thúc đẩy thị trường quay trở lại các mốc cũ ở thời điểm này. "Một cánh én nhỏ, chẳng làm nên mùa xuân, thực ra thị trường đang xuất hiện thêm khá nhiều cánh én", ông cho hay.

Bài học từ quá khứ chính là người thầy tuyệt vời nhất trên thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Kiều My

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên