MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học từ sự thành công tầm cỡ thế giới của Mark Zuckerberg: Ai cũng nên đọc để thay đổi bản thân!

28-06-2017 - 00:10 AM | Sống

Dù yêu quý hay ghen tỵ với Mark Zuckerberg, bạn cũng không thể phủ nhận thành công hơn người của vị CEO trẻ tuổi này. Tuy nhiên, để đạt được thành quả như ngày hôm nay, Mark đã phải trải qua nhiều khó khăn và để vượt qua chúng, anh không hề đơn độc.

Có lẽ nhiều người cho rằng, Mark là người thông minh kiệt xuất, độc nhất vô nhị. Anh đã tự tay xây dựng nên đế chế mạng xã hội lớn mạnh nhất thế giới nhờ sự quyết tâm, khả năng tập trung cao và làm việc chăm chỉ. Những tưởng anh rất cô độc trên đỉnh vinh quang của mình, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Mark là thành viên của một “nhóm phát triển”, trong đó, các thành viên cùng nhau thúc đẩy các dự án, chiến lược và thiết kế chiến thuật cho các bộ phận khác nhau của công ty. Họ đặt ra những thước đo nghiêm ngặt để xác định thành công của nhóm.

Ở nhà, Mark được người bạn đời là Priscilla Chan hậu thuẫn rất nhiều. Cô chính là người giúp anh giữ cân bằng cuộc sống và công việc với những điều “luật gia đình” giữ gìn cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc.

Vậy các doanh nhân có thể học được điều gì từ thành công của Zuckerberg?

Tinh thần đồng đội

Mark đã tìm ra một tập thể sẽ cùng nhau giải quyết công việc dễ dàng hơn. Anh cho biết, nếu chỉ có một mình, anh không thể gây dựng lên thương hiệu Facebook lớn mạnh như ngày nay. Trong bài phát biểu mới đây, Mark bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình trạng thiếu các tổ chức cộng đồng.

Theo anh, nếu mọi người chung tay góp sức cùng tìm giải pháp cho những vấn đề nhức nhối hiện nay và thực hiện chúng, cuộc sống con người sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Hiện tại, Mark vẫn đang sát cánh cùng cộng sự để nghiên cứu, cải tiến và phát triển các ý tưởng mới lạ.

Cân bằng cuộc sống và công việc

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc thường xuyên hẹn hò vui chơi với bạn bè hoặc người thân cực kỳ có lợi trong việc duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, đặc biệt là với những người có lịch làm việc dày đặc như Mark. Ngay cả khi bận tối tăm mặt mũi trong hàng tá dự án phát triển kinh doanh, vị doanh nhân trẻ tuổi này vẫn cố gắng dành thời gian cho gia đình và bạn bè.

Do đặc thù công việc là hoạt động trên mảng công nghệ nên Mark phải sử dụng máy tính cả ngày. Để mối quan hệ của hai người không bị công việc cuốn trôi, Priscilla (vợ Mark) đã đặt ra một nguyên tắc chung giữa hai người buộc ông chủ Facebook phải tuân theo.

Theo đó, cô đề nghị anh phải dành ít nhất một buổi tối trong tuần cho hai người. Và thật ngạc nhiên khi Mark chưa từng phá vỡ nguyên tắc này cho dù anh bận tối mặt. Nhờ đó mà họ luôn luôn cảm thấy cuộc sống thật thú vị và đầy niềm vui chứ không chỉ có công việc và những áp lực.

Thích và chia sẻ

Để thực sự hiểu được bí quyết thành công của vị CEO trẻ tuổi Mark Zuckerberg, bạn cần dành một chút thời gian để suy nghĩ về sự kết nối của mình với những người mà bạn không thường xuyên gặp mặt. Thay vì thích và chia sẻ trạng thái của ai đó trên mạng xã hội, hãy tạm dừng một chút để kết nối với người đó trên internet. Nhờ hành động này, bạn có thể nối lại cuộc trò chuyện với những người xung quanh một cách nhanh và hiệu quả nhất. Đó cũng chính là mục đích kết nối mọi người của Mark khi sáng lập ra Facebook.

Nguyễn Nguyễn

Inc.

Trở lên trên