TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn bè vĩnh biệt Thủy Muối sau hơn 3 năm “nữ hoàng khởi nghiệp” chiến đấu với căn bệnh ung thư

27-01-2020 - 09:57 AM | Sống

Bạn bè vĩnh biệt Thủy Muối sau hơn 3 năm “nữ hoàng khởi nghiệp” chiến đấu với căn bệnh ung thư

“Ở trên thiên đường không còn đau đớn nữa, yên nghỉ nhé Thuỷ Muối ơi” - bạn bè nữ start-up viết trên trang cá nhân của Thuỷ.

Theo bạn bè của Thuỷ Muối, em gái của "nữ hoàng khởi nghiệp" thông tin, Trương Thanh Thuỷ (tức Thuỷ Muối) đã ra đi sáng ngày 25/1/2020 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý) sau một thời gian dài sống và chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Trương Thanh Thủy, 34 tuổi, có nickname là Thủy Muối trong cộng đồng công nghệ ở Việt Nam. Cô được tạp chí Forbes Vietnam vinh danh trong danh sách "Forbes 30 Under 30" năm 2015. Cô cũng từng được nhiều tờ báo ví là "nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam".

Năm 2016, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Trương Thanh Thủy phát hiện mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Sau khoảng thời gian ngắn bàng hoàng trước bệnh tật, cô đã tự hứa rằng sẽ sống tiếp mỗi ngày trọn vẹn như thể đó là những phút giây cuối cùng của cuộc đời.

Cô dành nhiều thời gian tìm hiểu về căn bệnh, tham khảo ý kiến từ bác sĩ và lên kế hoạch "tái sinh" lại cuộc sống của mình. "Là một kỹ sư, tôi thích đếm từ con số 0 hơn. Nhưng lần này không phải là công việc, hôm nay tôi dùng con số 0 để đánh dấu ngày đầu tiên trong cuộc chiến với ung thư của mình", Thủy Muối từng chia sẻ.

Trương Thanh Thủy lập dự án mang tên Salt Cancer Initiative (SCI) - Sáng kiến Ung thư Muối. Dự án này cung cấp thông tin và tổ chức các hoạt động hỗ trợ tinh thần cho các bệnh nhân ung thư.

Sau 3 tháng tiếp nhận điều trị, các bác sĩ kết luận, "không thể đòi hỏi kết quả tốt hơn dù vẫn còn một ít dịch tràn bên trái phổi". Tuy nhiên, thông tin này không làm cô thấy đau và khó thở nữa.

Bạn bè vĩnh biệt Thủy Muối sau hơn 3 năm “nữ hoàng khởi nghiệp” chiến đấu với căn bệnh ung thư - Ảnh 1.

Cận kề với cái chết, nhưng Thủy Muối lựa chọn các chiến đấu đến cùng. Cô duy trì thói quen đi bộ, leo núi, tập thể dục và luôn giữ vững tinh thần, cơ thể ở trạng thái ổn định nhất. Ba năm chiến đấu ung thư, trải qua vô số cơn đau với số lần nằm viện không đếm nổi. Thế nhưng Thủy Muối vẫn luôn tận dụng mọi thời gian, cơ hội có thể gặp gỡ bạn bè, rèn luyện, đi du lịch và thực hiện dự án của mình.

Năm 2018, cô ra mắt hồi ký chiến đấu với ung thư thông qua dự án sách ảnh: [365] Đối diện với cuộc đời. Với Thủy, ung thư không phải là cuộc sống kết thúc. Nó như một cơ hội để cô "tái sinh", trân quý thêm từng phút giây của cuộc đời, để yêu thương một lần nữa, để lãng quên, và tha thứ!

Trong nhật ký chiến đấu với ung thư, Thủy Muối từng viết: "Tính bướng bỉnh đã giúp tôi vượt qua mọi thứ trong đời. Không sao đâu nếu như bạn chậm một chút. Cũng chẳng hề chi khi bạn là người cuối cùng hoàn thành một điều gì đó. Nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc".

Hành trình chiến đấu với ung thư của nữ chiến binh Thủy Muối đã dừng lại. Sự ra đi của Thủy Muối để lại sự xót thương cho gia đình, bạn bè và những người chứng kiến và đồng hành cùng cô trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư. Cô đã kiên cường sống trọn vẹn cuộc đời của mình và truyền cảm hứng cho rất nhiều bệnh nhân ung thư cũng như thế hệ trẻ.

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên