MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán chung cư, tháo chạy khỏi con đường “đau khổ” Lê Văn Lương

24-06-2022 - 07:10 AM | Bất động sản

Bán chung cư, tháo chạy khỏi con đường “đau khổ” Lê Văn Lương

Trên các trang rao bán bất động sản, số lượng tin rao bán căn hộ trên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu tăng mạnh. Nhiều người chủ nhà rao bán cắt lỗ hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn không bán được nhà.

Theo khảo sát, hiện nay nhiều căn hộ chung cư trên đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) và Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) đang rao bán với nội dung như “cần bán nhanh”, “bán gấp căn hộ…”, “cắt lỗ căn hộ X trên đường Lê Văn Lương”, “chính chủ cần bán căn hộ X với giá rẻ”…

Anh Trung (hiện ở Cầu Giấy, Hà Nội) kể bỏ ra gần 3 tỷ để mua căn chung cư trên đường Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội, ngay gần mặt đường Lê Văn Lương. Dự án được quảng cáo căn hộ cao cấp, đầy đủ tiện ích, nằm trên tuyến được giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, đặc biệt vị trí này gần cơ quan làm việc của hai vợ chồng. 

Tuy nhiên, đó là của hơn 3-5 năm về trước khi dòng người chưa đổ về khu vực Lê Văn Lương sinh sống và cũng chưa có nhiều tòa chung cư như hiện nay. 

“Khi tôi đi xem khu vực này để đăng ký mua thì thấy chưa có nhiều tòa nhà chung cư. Thế nhưng, đến khi thời điểm được nhận nhà xung quanh chung cư mọc lên như nấm. Tôi bỏ ra hơn 200 triệu làm nội thất cho căn hộ nhưng về ở được 3 tháng thì sợ quá vì ngày nào đi làm cũng như đánh vật với cảnh tắc đường, đặc biệt những hôm trời mưa thì đường kẹt cứng”, anh Trung kể.

Không thể chịu thêm cảnh sống như thế này, anh Trung lại quyết định dọn về ở cùng với bố mẹ bên Cầu Giấy và đăng rao bán căn hộ. 

Ồ ạt rao bán chung cư tháo chạy khỏi con đường “đau khổ” Lê Văn Lương - Ảnh 1.

Đường Lê Văn Lương liên tục xảy ra cảnh ùn tắc giao thông.

“Chấp nhận rao bán bằng với giá lúc đầu tôi mua, số tiền bỏ ra làm nội thất coi như mất, nhưng đến nay, tôi vẫn chưa bán được”, anh Trung kể.

Đồng cảnh ngộ, chị Hương Thúy cũng đang rao bán căn hộ diện tích 107m2 trên đường Lê Văn Lương với giá 36 triệu đồng/m2, khách nào thiện chí sẽ ra lộc. Chị Thúy cho hay: “Tôi cảm thấy mệt mỏi vì nhà nằm trên tuyến đường nhồi nhét 40 chung cư cao tầng, đi lại gặp nhiều khó khăn. Ngày nào cũng thấy cảnh tắc đường, tôi quyết định bán đi rồi tìm sang khu khác có hạ tầng tốt hơn. Nhưng rao bán mãi, tôi vẫn không thấy ai hỏi mua. Mới đây, báo chí có đưa tin những sai phạm của các dự án trên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu thì chắc còn khó mà bán được”.

Không chỉ cư dân sinh sống tại các tòa nhà chung cư khu Lê Văn Lương đang muốn “tháo chạy” mà nhiều nhà đầu tư cũng đang rốt ráo đẩy hàng đi vì lo ngại “chôn vốn”. 

Anh Huy Đức, một nhân viên môi giới cho hay, khoảng 3-4 năm trước, khu vực Lê Văn Lương - Tố Hữu được xem là khu vực mới thu hút dân cư về sinh sống. Nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào đây hy vọng sinh lời tốt nhưng hiện nay, họ đang “tháo chạy” vì có quá nhiều chung cư mọc lên trong khi hạ tầng không theo kịp. Người mua nhà không còn “mặn mà” với các dự án ở khu vực này. 

Chị Thu Hồng - một nhà đầu tư - đang rao bán căn hộ trên đường Lê Văn Lương. Đầu năm 2020, chị bỏ ra hơn 3 tỷ đầu tư với mục đích cho thuê nhưng vì dịch dã, căn hộ của chị để trống một thời gian dài. Sau dịch, căn hộ của chị cũng chẳng mấy ai hỏi thuê vì nghe đến nằm trên đường Lê Văn Lương là khách thuê đã lắc đầu ngán ngẩm. Chị Hồng đưa ra quyết định bán để tìm hướng đầu tư khác nhưng dù giờ có “cắt lỗ” để thoát hàng cũng không phải dễ.

Đầu tháng 6, Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót, tồn tại trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, quản lý xây dựng theo quy hoạch tại một loạt dự án dọc tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Tại kết luận nêu rõ, nhiều đơn vị điều chỉnh quy hoạch sai quy định, nhồi cao ốc tăng gấp 6 lần. Quy hoạch chi tiết phê duyệt lần đầu đã cơ bản nghiên cứu tính toán sự đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, khi thực hiện triển khai quy hoạch lại theo đề xuất chủ đầu tư, đã nhiều lần điều chỉnh đồ án hoặc điều chỉnh cục bộ hoặc chấp thuận tổng mặt bằng, phương án thiết kế rồi tiếp tục điều chỉnh cho từng dự án theo xu hướng: Chuyển đổi công năng thành nhà ở, tăng thêm tầng cao, tăng thêm diện tích sàn (có dự án điều chỉnh 5 lần, nhiều dự án chuyển chức năng từ văn phòng, từ công cộng thành hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ chung cư để bán), có dự án điều chỉnh tăng từ 5 tầng thành 30 tầng.

"Việc điều chỉnh sai quy định dẫn đến tình trạng tăng dân số, chỉ tiêu quy hoạch không đảm bảo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam đối với từng dự án, từng ô quy hoạch, từng khu quy hoạch và đô thị, thiếu đất giáo dục, trường học, thiếu diện tích cây xanh, các công trình phục vụ không đảm bảo bán kính phục vụ", Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ.

https://cafef.vn/ban-chung-cu-thao-chay-khoi-con-duong-dau-kho-le-van-luong-20220623094653081.chn

Linh Phong

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên