MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán CNG Việt Nam, PGS có đi vào ngõ cụt?

28-06-2016 - 10:48 AM | Doanh nghiệp

Để giành được thị trường LPG với nhiều cạnh tranh khốc liệt, có lẽ PGS cần tính tới việc M&A các doanh nghiệp cùng ngành nhằm mở rộng thị phần. Nguồn vốn thực hiện các thương vụ này sẽ được lấy từ số tiền còn dư sau khi bán CNG Việt Nam.

CNG – trụ đỡ tăng trưởng

Quý I/2016, CTCP Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam – PV GAS South (Mã: PGS - HNX) đã ghi dấu ấn ngoạn mục với khoản thu đến từ việc bán 55,2% cổ phần CNG Việt Nam, thu về hơn 300 tỷ đồng. Từ đó, LNTT hợp nhất của công ty đạt mức 191,4 tỷ đồng, gấp 4,4 lần cùng kỳ năm trước – đây là con số lợi nhuận đột biến trong nhiều năm.

Khoản thu nhập từ bán CNG dự kiến sẽ chiếm 73% cơ cấu lợi nhuận của PGS trong năm 2016. Cũng từ đó, PGS đặt kế hoạch LNTT năm 2016 khá cao so với những năm trước, vào khoảng 413 tỷ đồng.

Cũng cần nói thêm, PGS thoái vốn do chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) liên quan đến việc tái cấu trúc tập đoàn theo Quyết định 46, không tổ chức doanh nghiệp cấp 3 theo hình thức công ty mẹ - công ty con.

PGS cho biết, tiền thu được từ việc thoái vốn, Công ty sẽ dùng một phần trả cổ tức 30% cho cổ đông năm 2016, thực hiện tái cơ cấu các khoản vay trong năm 2015 - 2016 để giảm chi phí lãi vay đồng thời đầu tư cho hoạt động kinh doanh có tiềm năng như LPG.

Sau khi bán CNG Việt Nam, PGS còn lại 100% vốn tại 2 công ty con là Công ty Khí hóa lỏng Việt Nam và Công ty Khí hóa lỏng miền Đông. Công ty cũng có 12 chi nhánh phân vùng quản lý và phát triển thị trường kinh doanh phía Nam từ Đà Nẵng tới Cà Mau.

Cơ cấu doanh thu của PGS qua nhiều năm đến từ 2 mảng chính: LPG và CNG. Trong năm 2015, LPG đóng góp 66% doanh thu nhưng chỉ chiếm 33% lợi nhuận gộp. CNG chính là yếu tố đóng góp chính cho lợi nhuận của PGS. Do mất đi đóng góp từ CNG có biên lợi nhuận cao (40% năm 2015), PGS sẽ bị ảnh hưởng đến thu nhập tương lai. Công ty sẽ cần thời gian để bù đắp lại vào phần lợi nhuận từ phân khúc CNG mất đi.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt (VDSC), mảng CNG sẽ là trụ đỡ tăng trưởng chính cho PGS do khách hàng Samsung CE bắt đầu nhận khí từ Quý II/2016 với sản lượng dự kiến 6-7 triệu m3 CNG. Ngoài ra, PGS cũng đàm phán thành công để GAS thêm bậc chiết khấu mới tương ứng với vùng giá dầu thấp, giúp công ty có khả năng duy trì lợi nhuận ổn định trong trường hợp xấu hơn với giá dầu.

Tuy nhiên, về dài hạn, trong mảng CNG, công ty chỉ có 1 khách hàng lớn nhất là Samsung CE dẫn đến việc tiềm năng tăng trưởng và cải thiện KQKD của PGS được đánh giá sẽ ở mức thấp.

LPG sẽ "cứu nguy"

Trong năm 2016, công ty đặt chỉ tiêu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng 5%/năm của mảng LPG và 10%/năm mảng CNG. Dự kiến tỷ suất lợi nhuận/vốn điều lệ khoảng 20%/năm, giai đoạn 2016 - 2020.

Mảng LPG sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tại PGS dù thấp do thị phần tương đối cố định (35% năm 2015) và cạnh tranh cao trong ngành. Sẽ khả thi hơn cho PGS nếu công ty này thúc đẩy việc sáp nhập các doanh nghiệp kinh doanh LPG khác để mở rộng thị phần.

Theo CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), PGS đặt mục tiêu 248.000 tấn LPG trong năm nay, tăng 5,2% so với năm ngoái. Khối lượng gia tăng sẽ đến từ các trạm LPG mới xây dựng (dự án LPG Lâm Đồng, LPG Đắk Lắk và dự án LPG Cà Mau ). Hơn nữa, giá LPG thấp sẽ giúp tăng nhu cầu sử dụng. PGS sẽ tiếp tục tập trung vào LPG bán lẻ trong năm nay để duy trì biên lợi nhuận cao.

Để thực hiện tập trung cho mảng LPG, PGS lên kế hoạch cho năm 2016 với 2 dự án chuyển tiếp, 3 dự án khởi công mới và mua sắm trang thiết bị, máy móc với tổng giá trị đầu tư 140,2 tỷ đồng. Cụ thể (1) di dời Kho và trạm chiết LPG tại Đồng Nai của VTGas, dự kiến hoàn thành trong Quý IV/2017; (2) Đưa vào sử dụng trạm chiết LPG mới tại Cà Mau trong Quý IV/2016; (3) Mở rộng nâng cấp kho và trạm chiết LPG tại Cần Thơ, dự kiến hoàn thành Quý IV/2016.

Niềm an ủi cho nhà đầu tư PGS có lẽ chính là cổ tức. Năm 2016, công ty thực hiện chi trả cổ tức ở mức 30%, tương đương tỷ suất 15%. PGS vừa thực hiện ứng trước cổ tức 15% bằng tiền cho năm 2016 và hoàn thành 6% cổ tức còn lại từ 2015 vào đầu tháng 6. Cổ tức 15% còn lại của năm 2016 được đánh giá vẫn là một mức cổ tức hấp dẫn ở PGS và có thể được chia vào cuối năm.

Theo Như Nguyệt

Người đồng hành

Trở lên trên