TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn có thực sự bị trầm cảm? Điểm qua những biểu hiện dễ "đánh lừa" khiến phần lớn người bệnh nhầm lẫn

20-09-2020 - 19:00 PM | Sống

Bạn có thực sự bị trầm cảm? Điểm qua những biểu hiện dễ "đánh lừa" khiến phần lớn người bệnh nhầm lẫn

Các triệu chứng giống như trầm cảm có thể chỉ ra một căn bệnh khác.

Đôi khi các triệu chứng dường tưởng như là dấu hiệu của bệnh trầm cảm thực ra lại là dấu hiệu của một trình trạng khác. Ở đây, chúng ta xem xét những căn bệnh có các triệu chứng tương tự như trầm cảm.

Các triệu chứng giống như trầm cảm

- Thay đổi thói quen ăn uống (ăn nhiều hơn hoặc chán ăn)

- Chán nản hoặc lo lắng

- Thiếu năng lượng

- Không có động lực cho những thứ bạn từng yêu thích

- Mệt mỏi

- Ngủ nhiều hoặc khó ngủ

Trong khi những triệu chứng này thường do trầm cảm gây ra, chúng có thể do một số bệnh lý khác gây ra.

Ví dụ, các vấn đề về tuyến giáp và hội chứng mệt mỏi mãn tính cũng có thể dẫn đến các triệu chứng này. Thậm chí có khả năng bạn bị đau cơ xơ hóa, ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus.

Các vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể dẫn đến giảm hoặc tăng cân và cảm giác lo lắng. Chúng cũng có thể mang theo nhiều triệu chứng phức tạp dễ bị nhầm lẫn khác. Các triệu chứng phổ biến khác của suy giáp bao gồm những triệu chứng cũng thường gặp ở bệnh trầm cảm, chẳng hạn như khó tập trung, chậm chạp và mệt mỏi.

Bạn có thực sự bị trầm cảm? Điểm qua những biểu hiện dễ đánh lừa khiến phần lớn người bệnh nhầm lẫn  - Ảnh 1.

Mặc dù chúng là những tình trạng riêng biệt, nhưng trầm cảm thường có thể là một triệu chứng của suy giáp. Các biểu hiện phổ biến của chức năng tuyến giáp cho thấy suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) dẫn đến trầm cảm và tăng cân, trong khi cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) dẫn đến lo lắng và giảm cân.

Nghiên cứu cho thấy gần 70% những người được chẩn đoán mắc chứng suy giáp đều có các triệu chứng trầm cảm.

Để xác định tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm máu để xác nhận sự hiện diện của tình trạng tuyến giáp. Các xét nghiệm này xem xét mức độ hormone tuyến giáp bao gồm thyroxine và hormone kích thích tuyến giáp.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu tiêu chuẩn đôi khi có thể bỏ sót nồng độ hormone, đây cũng có thể là những chỉ số đánh giá hoạt động của tuyến giáp. Nếu bạn đang có các triệu chứng trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ về khả năng mắc bệnh tuyến giáp của mình.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính là một tình trạng đặc trưng bởi sự mệt mỏi nghiêm trọng cản trở cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Cũng như một số triệu chứng khác như các vấn đề về trí nhớ, đau đầu, đau nhức cơ và khớp, nguyên nhân cơ bản của hội chứng mệt mỏi mãn tính vẫn chưa được phát hiện và việc điều trị có thể liên quan đến một số loại thuốc hoặc liệu pháp thay thế.

Vì hội chứng mệt mỏi mãn tính có chung các triệu chứng với các bệnh y tế và tâm thần khác, nên không có gì lạ khi nó bị chẩn đoán nhầm là trầm cảm hoặc một số tình trạng khác.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa hai tình trạng này là trong khi những người bị trầm cảm cảm thấy không thích làm những việc mà họ từng yêu thích, thì những người bị mệt mỏi mãn tính thường vẫn có hứng thú với các hoạt động nhưng lại thiếu năng lượng để làm chúng.

Bạn có thực sự bị trầm cảm? Điểm qua những biểu hiện dễ đánh lừa khiến phần lớn người bệnh nhầm lẫn  - Ảnh 2.

Rối loạn tự miễn dịch

Rối loạn tự miễn dịch liên quan đến việc hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể. Viêm khớp dạng thấp và lupus là những ví dụ về rối loạn tự miễn dịch. Quá trình tự miễn dịch cũng liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh đa xơ cứng.

Những rối loạn này hầu như luôn mang theo các triệu chứng phức tạp, có thể bao gồm trầm cảm. Mặc dù những tình trạng này không phổ biến như trầm cảm, nhưng chúng có thể biểu hiện với một số triệu chứng tương tự.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, cũng có thể gây ra nhiều triệu chứng tương tự như triệu chứng trầm cảm.

Ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến mọi người ngừng thở khi ngủ. Nó có thể khiến bạn khó ngủ và dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng.

Một nghiên cứu cho thấy khoảng 46% những người bị ngưng thở khi ngủ có các triệu chứng trầm cảm.

Nếu bạn ngáy hoặc nếu bạn cảm thấy giấc ngủ của mình bị xáo trộn, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra thêm. Bác sĩ sẽ đánh giá tiền sử sức khỏe của bạn và tìm kiếm các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ hoặc một chứng rối loạn giấc ngủ khác. Các triệu chứng này có thể bao gồm ngáy, mệt mỏi quá mức vào ban ngày, khô miệng, khó ngủ và thức giấc nhiều lần vào ban đêm.

Đau cơ xơ hóa

Bạn có thực sự bị trầm cảm? Điểm qua những biểu hiện dễ đánh lừa khiến phần lớn người bệnh nhầm lẫn  - Ảnh 3.

Đau cơ xơ hóa gần giống với với mệt mỏi mãn tính, nhưng những người mắc chứng rối loạn này bị đau mãn tính khắp cơ thể. Rối loạn này thường được chẩn đoán bằng các điểm mềm ở một số cơ phản ứng với cảm giác đau khi chạm vào một cách nhất định. Rối loạn giấc ngủ cũng phổ biến trong chứng mệt mỏi mãn tính và đau cơ xơ hóa.

Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân chính xác của đau cơ xơ hóa và điều trị thường là một phương pháp tiếp cận đa hướng.

Giống như trầm cảm, không có xét nghiệm cụ thể nào có thể chẩn đoán chứng đau cơ xơ hóa. Thay vào đó, các bác sĩ phải dựa trên đánh giá về tiền sử sức khỏe và các triệu chứng của bệnh nhân. Mặc dù đau cơ xơ hóa có chung một số triệu chứng chung với bệnh trầm cảm, nhưng việc chẩn đoán tình trạng này đòi hỏi sự hiện diện của cơn đau lan rộng và rõ rệt.

Kết luận

Mặc dù trầm cảm vẫn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các triệu chứng như mệt mỏi và mệt mỏi, nhưng nó không phải là tình trạng duy nhất gây ra các triệu chứng giống như vậy, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra chẩn đoán chính xác. Cũng có thể có nhiều hơn một chẩn đoán (được gọi là các bệnh lý đi kèm ) với các triệu chứng trùng lặp.

Ví dụ, có những người bị cả trầm cảm lâm sàng và suy giáp. Giải pháp tốt nhất là gặp bác sĩ, trao đổi và được chẩn đoán chính thức sau các bước kiểm tra kỹ càng.

Theo Verywell mind

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên