TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn đang "vung tay quá trán" nếu tiêu tiền theo 7 cách này, hãy dừng lại trước khi rỗng túi!

11-05-2019 - 18:45 PM | Sống

Bạn đang "vung tay quá trán" nếu tiêu tiền theo 7 cách này, hãy dừng lại trước khi rỗng túi!

Có thể bạn đang tiêu nhiều tiền vào những thứ vô bổ hơn là mình nghĩ.

Kể cả những người chú ý chi tiêu nhất cũng thường hay "vung tay quá trán" mà không để ý. Dù các chuyên gia tài chính luôn khuyên nên tiết kiệm mỗi khi có thể, chúng ta vẫn thỉnh thoảng lãng phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang chi tiêu quá nhiều.

Không bao giờ kiểm tra mình đã tiêu bao nhiêu tiền

Bạn đang vung tay quá trán nếu tiêu tiền theo 7 cách này, hãy dừng lại trước khi rỗng túi! - Ảnh 1.

Theo chuyên gia tài chính cá nhân nổi tiếng Ramit Sethi, một trong những sai lầm lớn nhất của mọi người là không biết mình đã tiêu hết bao nhiêu.

"Đã bao nhiêu lần bạn nhìn hóa đơn, nhăn mặt rồi nhún vai nói: ‘Mình đã tiêu chừng này tiền cơ à?’" Sethi viết trên website của mình.

Sethi khuyên mọi người nên chú ý hơn đến việc chi tiêu của mình. Ông gợi ý mỗi người nên dành 50% thu nhập để mua thực phẩm và trang trải nhà cửa, 5% để đầu tư và dùng phần còn lại để tiết kiệm và giải trí.

Tiền thuê nhà chiếm hơn 1/4 lương tháng

Bạn đang vung tay quá trán nếu tiêu tiền theo 7 cách này, hãy dừng lại trước khi rỗng túi! - Ảnh 2.

Theo nhà hoạch định tài chính Lauren Lyons Cole, cắt giảm chi phí thuê nhà sẽ đem lại nhiều hiệu quả hơn là tiết kiệm bằng cách ngừng mua cà phê. Bà khuyên rằng mọi người nên tìm những ngôi nhà có giá thuê chỉ chiếm 25% lương tháng hoặc ít hơn. Số tiền tiết kiệm được có thể bổ sung vào quỹ hưu trí của bạn

"Cách hay nhất là chuyển sang một căn nhà khác rẻ hơn để sống," Cole khuyên.

Tiêu tiền bằng thẻ tín dụng quá nhiều

Bạn đang vung tay quá trán nếu tiêu tiền theo 7 cách này, hãy dừng lại trước khi rỗng túi! - Ảnh 3.

Nếu bạn thường xuyên mua sắm online hoặc đến trung tâm thương mại mỗi khi buồn chán, đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang chi tiêu bằng thẻ tín dụng quá nhiều. Ruth Soukup - tác giả cuốn sách về chi tiêu "Living Well Spending Less" cho biết, cô cũng mắc sai lầm này khi ở nhà một mình và không có gì làm. "Tôi tiêu quá nhiều tiền, mặc dù tôi không tiêu quá số tiền chúng tôi kiếm được," Soukup nói.

Để đối mặt với vấn đề này, hãy thử đặt ra giới hạn chi tiêu hàng tuần hoặc tạm ngừng chi tiêu.

Không kiểm tra các gói cước dịch vụ hàng tháng

Bạn đang vung tay quá trán nếu tiêu tiền theo 7 cách này, hãy dừng lại trước khi rỗng túi! - Ảnh 4.

Bạn có lẽ đang tốn nhiều tiền cho các gói cước dịch vụ hàng tháng như điện thoại, Internet, cáp, Netflix, Spotify,... mà không biết. Nếu gần đây bạn không sử dụng những dịch vụ này, hãy hủy đăng ký hoặc sử dụng chung với bạn bè.

Mua rau, củ, quả cắt sẵn

Bạn đang vung tay quá trán nếu tiêu tiền theo 7 cách này, hãy dừng lại trước khi rỗng túi! - Ảnh 5.

Mua rau, củ, quả cắt sẵn có thể tiết kiệm thời gian nấu ăn, nhưng bạn sẽ phải mất thêm một khoản phí cho bao bì và sự tiện lợi này.

Một nhúm cần tây cắt sẵn có thể tốn đến 2,99 USD, trong khi bạn có thể mua cả bó cần tây to và tự cắt ở nhà chỉ với 1,59 USD. Số tiền chênh lệch này có thể giúp bạn mua nhiều thực phẩm hơn.

Amiyrah Martin - blogger chuyên viết về lối sống tiết kiệm - cho biết: "Mọi người thường tìm tới những loại rau, củ, quả cắt sẵn này vì họ cần chúng nhưng lại muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, họ lại khiến mình tốn nhiều tiền hơn."

Mua 1 chai nước mỗi ngày

Bạn đang vung tay quá trán nếu tiêu tiền theo 7 cách này, hãy dừng lại trước khi rỗng túi! - Ảnh 6.

Việc mua 1 chai nước mỗi ngày không chỉ gây hại cho môi trường mà còn khiến bạn lãng phí tiền. Theo nghiên cứu từ Đại học bang Penn, một bình đựng nước có thể tái sử dụng nhiều lần trị giá 20 USD có thể giúp bạn tiết kiệm 6.180 USD sau 5 năm. Nếu bạn nhất quyết muốn ra cửa hàng mua nước đóng chai, bạn đang tự mình "ném tiền qua cửa sổ".

Vì thế, hãy đổi sang những bình đựng nước có thể dùng được nhiều lần. Bạn không chỉ bảo vệ môi trường bằng cách giảm thiểu rác thải, cũng như giúp gia đình bạn sống an toàn hơn.

Tắm quá lâu với nước nóng

Bạn đang vung tay quá trán nếu tiêu tiền theo 7 cách này, hãy dừng lại trước khi rỗng túi! - Ảnh 7.

Cảm giác tắm nước nóng sẽ rất thư giãn và dễ chịu, nhưng bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền cho nó.

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, nước nóng là chiếm 12% tiền điện mỗi tháng của các hộ gia đình.

Để tiết kiệm tiền và năng lượng một cách hiệu quả, hãy tắm nhanh, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện và đóng tủ lạnh mỗi khi bạn suy nghĩ về việc nên ăn gì.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên