MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán đất nền khi chưa đủ điều kiện, ông chủ dự án khu đô thị trên đất sân bay Nha Trang cũ bị phạt 275 triệu đồng

16-05-2019 - 14:36 PM | Bất động sản

UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh này xem xét, kiểm tra nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí về tình trạng mua bán, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) tại dự án sân bay Nha Trang cũ, xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm. Nếu vượt quá thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh xử lý

Được biết, từ tháng 3/2018, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức kiểm tra thực tế tình hình triển khai xây dựng và kinh doanh BĐS tại dự án này. Đoàn kiểm tra phát hiện, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn - chủ đầu tư đã đưa BĐS của dự án vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cho biết thêm ngay sau khi phát hiện, sở đã đề nghị chủ đầu tư ngừng ngay việc ký hợp đồng tiến trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định. 

Ngày 9/5/2018, Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn về hành vi vi phạm kinh doanh BĐS. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ban hành quyết định xử phạt Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn 275 triệu đồng về hành vi này.

Tiếp đó, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, rà soát sau khi xử lý hồi tháng 5/2018 đến nay có tiếp tục xảy ra vi phạm liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng BĐS tại dự án sân bay Nha Trang cũ hay không. Tuy nhiên, qua theo dõi, kiểm tra, Sở Xây dựng khẳng định đến nay không phát hiện thêm vi phạm nào liên quan đến chuyển nhượng BĐS tại dự án này.

Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hoà báo cáo, đề xuất giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BT trên địa bàn Khánh Hòa. Trong báo cáo khẳng định, kể từ thời điểm tháng 5/2018 đến nay, việc mua bán, chuyển nhượng BĐS liên quan đến dự án sân bay Nha Trang cũ là hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư.

Bán đất nền khi chưa đủ điều kiện, ông chủ dự án khu đô thị trên đất sân bay Nha Trang cũ bị phạt 275 triệu đồng - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu, vào tháng 3/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện Dự án Khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang. Đây là nhà đầu tư duy nhất hiện nay được giao đất chính thức trong khu sân bay này. 

Theo đó, UBND tỉnh đã thu hồi hơn 62,3ha đất trong Trường Sĩ quan Không quân, thuộc các phường: Lộc Thọ, Phước Hòa, Phước Hải, Phước Long và Vĩnh Nguyên để giao cho Công ty Phúc Sơn thực hiện Dự án Khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (gồm phân khu 2A, phân khu 2 và phân khu 3). 

Cụ thể, UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất hơn 24,3ha. Trong đó, đất nhà ở liên kế gần 14,7ha, đất nhà ở biệt thự hơn 1,95ha, đất ở không hình thành đơn vị ở gần 1,4ha, đất hỗn hợp 6,3ha. Loại đất này giao có thời hạn đến ngày 15-4-2065; người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 

UBND tỉnh này cũng giao hơn 36,2ha đất không thu tiền sử dụng đất (đất công trình công cộng), gồm: 1,66ha đất quảng trường, hơn 2ha đất cây xanh, gần 2.000m2 đất dịch vụ - y tế - văn hóa, hơn 4.000m2 đất hạ tầng kỹ thuật và gần 32ha đất giao thông. Sau khi hoàn thiện các công trình này, công ty sẽ bàn giao cho địa phương quản lý.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao cho Công ty Phúc Sơn hơn 12.000m2 đất tái định cư không thu tiền sử dụng đất. Chủ đầu tư sau khi hoàn thiện sẽ bàn giao cho địa phương quản lý; giao đất có thu tiền sử dụng đất một lần đối với hơn 5.000m2 đất dịch vụ, bao gồm hơn 3.500m2 đất xây dựng trường mầm non và hơn 1.500m2 đất bãi đỗ xe.

Trong quyết định giao đất, UBND tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu Công ty Phúc Sơn phải tuân thủ quy định về quản lý khu vực đất ở không hình thành đơn vị ở. Cụ thể, các căn hộ ở với tính chất là đất ở du lịch nghỉ dưỡng nên không hình thành đơn vị ở, không tổ chức các dịch vụ thiết yếu như: trường học, văn hóa thông tin, chợ… 

Tuy nhiên, loại hình căn hộ này vẫn phải đảm bảo các dịch vụ tiện ích có sẵn phục vụ nhu cầu hàng ngày với tính chất nghỉ dưỡng, du lịch, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, không gian dạo chơi… Việc đầu tư xây dựng các căn hộ du lịch nghỉ dưỡng thuộc dự án phải tuân thủ theo phương án quy hoạch kiến trúc đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Nam Phong

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên