MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán đấu giá các kỷ vật của con tàu đầu tiên hạ cánh xuống mặt trăng, thu hàng triệu USD

23-07-2017 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều hiện vật và kỷ vật từ chuyến thám hiểm mặt trăng của tàu Apollo vừa được bán đấu giá trực tiếp trên eBay.

Bạn đang tìm mua một bình chứa Heli trong tàu bay Apollo trên thị trường? Hay bạn muốn sở hữu túi đựng mẫu đất trên mặt trăng? Hoặc bạn mong muốn có danh mục huấn luyện hạ cánh trên mặt trăng gốc?

Câu trả lời là buổi đấu giá trực tiếp “Space Exploration” (Khám phá không gian) lần đầu tiên của Sotheby trên eBay.

Buổi đấu giá được tiến hành vào ngày 20/7 vừa qua nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 sự kiện tàu Apollo 11 hạ cánh trên mặt trăng. Buổi đấu giá gồm 173 hiện vật và kỷ vật không gian. Tổng trị giá của các vật phẩm trong buổi đấu giá này được ước tính lên tới 2,9 đến 5,3 triệu USD.

Nhiều người bán hi vọng có thể thu được tiền với những mặt hàng như các món đồ chơi hiếm và các bức ảnh có chữ ký từ phi hành đoàn. Trong khi đó, nhiều người khác lại đang nhắm tới những hiện vật gần như là vô giá có thể mang lại lợi nhuận hàng triệu USD.

Trong số những vật phẩm được giới thiệu trong buổi đấu giá, vật phẩm có trị giá cao nhất đã được bán với giá 1,8 triệu USD là… túi đựng mẫu vật gồm đất và sỏi đá trên mặt trăng do các phi hành gia của tàu Apollo 11 thu thập vào năm 1969. Chiếc túi được cho là đã “mất tích” trong nhiều thập kỉ cho tới khi Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ tịch thu chiếc túi trong một cuộc đột kích và đem bán đấu giá với giá 995 USD.

Tuy nhiên, NASA và nhiều nhóm khác khuyến cáo người dân không nên tham gia vào buổi đấu giá các hiện vật bay độc đáo này. Trước đây, sau khi toà án trao quyền sở hữu túi đựng mẫu vật cho người mua, NASA từng thông báo ngắn gọn: “Chúng tôi tin rằng hiện vật này thuộc về người Mỹ và nên được trưng bày công cộng”.

Ngoài túi đựng mẫu vật, buổi đấu giá còn giới thiệu nhiều vật phẩm độc đáo khác như: lớp phủ giữ nhiệt của bộ trang phục phi hành gia Gemini G1C với trị giá ước tính 40.000 – 60.000 USD; kế hoạch bay của toàn bộ phi hành đoàn Apollo 13 (gồm hình vẽ minh hoạ của Jim Lovell, Jack Swigert và Fred Haise) với trị giá ước tính 30.000 – 40.000 USD; bộ huy hiệu nhiệm vụ bằng vải của đoàn Lion Brothers với trị giá ước tính 1.200 – 1.800 USD, bức ảnh chụp Aldrin cùng quốc kỳ Mỹ với trị giá ước tính 1.000 – 1500 USD; kế hoạch chi tiết thám hiểm mặt trăng của Apollo 11 với trị giá ước tính 6.000 – 9.000 USD; hay bộ sưu tập ảnh trong buổi họp báo của NASA Apollo 11 gồm 10 bức ảnh với chữ ký của Buzz Aldrin với trị giá ước tính 2.500 – 3.500 USD…

Quỳnh Mai

Trí Thức Trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên