MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Bàn hình vuông cắt đi 1 góc còn mấy góc?” Ứng viên EQ cao trả lời được hẹn đi làm

19-03-2023 - 13:24 PM | Sống

“Bàn hình vuông cắt đi 1 góc còn mấy góc?” Ứng viên EQ cao trả lời được hẹn đi làm

Với câu hỏi này tất cả những ứng viên đưa ra câu trả lời bằng 3 hay 5 góc đều bị loại.

Giữa cơn bão sa thải đang càn quét đến mọi ngành nghề, việc tìm kiếm một công việc tốt trở nên khó khăn. Do hạn hẹp về ngân sách nên các công ty cũng đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn trong khâu tuyển dụng nhân sự. Họ chú trọng đến những ứng viên có chỉ số EQ cao thay vì chỉ làm tốt công việc sẽ được đảm nhận.

Daniel Goleman, một tác giả và nhà báo khoa học, đồng thời cũng là cây bút cốt cán của The New York Times suốt 12 năm, đã nói: "Chỉ số IQ chỉ chiếm 25% trong sự thành đạt trong khi đó chỉ số EQ lại chiếm đến 75%".

Người có trí tuệ cảm xúc cao thường có xu hướng tự suy xét nhiều khía cạnh. Đứng trước một vấn đề, họ nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và làm thế nào để tận dụng tối đa năng lực của bản thân mà không ảnh hưởng đến công việc.

Quan trọng hơn, người có EQ cao thường biết cách kết nối với mọi người. Điều này giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc để đạt được thành tựu nhờ khả năng tận dụng các mối quan hệ.

Bởi vậy để tìm ra những nhân tài "hàng thật giá thật" cho công ty, nhà tuyển dụng không ngại đưa ra hàng loạt thử thách khác nhau cho ứng viên bên cạnh các bài kiểm tra chuyên môn. Câu hỏi hóc búa dưới đây là một ví dụ điển hình.

Sau khi đọc được thông tin tuyển dụng của một công ty bất động sản nổi tiếng, Lâm Tú (27 tuổi, Trung Quốc) đã nhanh chóng gửi hồ sơ ứng tuyển vị trí sale. Không lâu sau đó anh nhận được thư mời tham gia buổi phỏng vấn.

Sau buổi phỏng vấn với bộ phận nhân sự, cuối cùng chỉ còn lại Lâm Tú và 2 ứng viên sáng giá cho vị trí còn trống. Ở vòng phỏng vấn cuối cùng, họ sẽ phải đối mặt trực tiếp với ban lãnh đạo của công ty.

Sau khi xem xét hồ sơ và hỏi một số câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm và công việc, ban lãnh đạo nhận thấy cả 3 ứng viên đều là người có năng lực tốt. Tuy nhiên, vị trí cần tuyển thì chỉ có một, vậy nên người có sự thể hiện xuất sắc nhất trong buổi phỏng vấn này sẽ là người được chọn. Vì vậy, để xem xét tính độc lập và khả năng thích ứng của ứng viên, họ đã đưa ra câu hỏi cuối cùng: "Cái bàn hình vuông nếu cắt đi một góc thì còn bao nhiêu góc?".

Ngay khi nghe thấy câu hỏi, cả 3 ứng viên đều cảm thấy hoang mang khi không hiểu chủ đề có liên quan gì đến buổi phỏng vấn hay đem lại lợi ích gì cho công việc sau này.

Khi người phỏng vấn nói rằng đã hết thời gian suy nghĩ, người đầu tiên lập tức trả lời: "Câu hỏi quá đơn giản, chắc chắn 4 góc bớt 1 là con 3 góc".

“Bàn hình vuông cắt đi 1 góc còn mấy góc?” Ứng viên EQ cao trả lời được hẹn đi làm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Nhà tuyển dụng đã lắc đầu trước câu trả lời này và tiếp tục mời ứng viên thứ 2. Có suy nghĩ thấu đáo hơn, người đàn ông này đáp: "Khi cắt đi một góc của hình có 4 cạnh thì hình đó sẽ trở thành hình có 5 cạnh, tương đương kết quả sẽ là 5 góc". Nhà tuyển dụng nghe xong chỉ mỉm cười rồi hướng mắt về phía Lâm Tú.

Anh đứng lên và dõng dạc trả lời: "Thực ra câu hỏi này có nhiều hơn một câu trả lời. Điều quan trọng là bạn cắt như thế nào. Nếu bạn cắt một đường chéo đi qua tâm của hình vuông thì hình mới sẽ có 3 góc. Nếu cắt một đường song song với một cạnh bất kỳ của hình vuông thì hình mới sẽ trở thành hình chữ nhật và vẫn sẽ có 4 góc. Hoặc bạn có thể cắt theo cách của người vừa rồi trả lời thì hình mới sẽ có 5 góc".

Câu trả lời của Lâm Tú khiến nhà tuyển dụng hài lòng. Vừa vỗ vai, người phỏng vấn vừa chúc mừng anh đã được nhận vào làm việc. "Tôi hài lòng với câu trả lời của cậu. Việc cậu suy xét vấn đề theo nhiều góc nhìn cho thấy cậu là một sáng tạo, không suy nghĩ dập khuôn. Xin chúc mừng, ngày mai cậu có thể đi làm luôn".

Trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đặt ra những câu hỏi hóc búa cho các ứng viên không phải chỉ để nghe những câu trả lời bình thường. Muốn tạo được ấn tượng với người phỏng vấn, bạn phải thể hiện tư duy và bản lĩnh của mình thông qua câu trả lời. Bởi trong vô vàn những ứng viên giống nhau, người khác biệt mới được chú ý.

Thêm nữa, với những câu hỏi lập dị này điều mà nhà tuyển dụng muốn hướng đến là xem cách phản ứng của bạn với những tình huống không dự tính trước. Bằng cách này, họ hy vọng sẽ thấy được tính cách và con người của bạn.

Không như các câu hỏi phỏng vấn khác, bạn sẽ không có được một câu trả lời chính xác 100% với những tình huống hóc búa này. Vì vậy bạn đừng ngại ngần suy nghĩ theo cách đặc biệt.

Do đây là những câu hỏi để dự đoán tính cách và giá trị của ứng viên nên hãy thành thật với chính mình khi trả lời.

Đinh Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên