MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bạn không nhận được mức lương cao? Lý do đến từ “những người bạn biết” chứ không hẳn là “những điều bạn biết”

22-02-2021 - 08:59 AM | Sống

Bạn cảm thấy mức lương hiện tại mình nhận chưa xứng đáng với năng lực của bản thân? Điều này đôi khi có thể phụ thuộc vào “những người bạn biết” chứ không phải là “những điều bạn biết”.

Có một loại “siêu năng lực” gọi là “mối quan hệ”- một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức lương bạn được nhận cao hay thấp. Mặc dù cho những người bạn quen biết sẽ không trực tiếp trả lương cho bạn nhưng sức mạnh của mối quan hệ sẽ mang lại những thay đổi đáng kể với số tiền lương mà bạn nhận được. Và dưới đây là lý do vì sao mối quan hệ lại đóng vai trò quan trọng như vậy, và làm thế nào để chúng ta có thể phát huy tối đa vai trò đó trong cuộc sống.

Bạn sẽ hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn khi có nhiều mối quan hệ

Ắt hẳn ai cũng biết rằng mở rộng mối quan hệ chính là chìa khóa để gắt hái được thành công trong việc kinh doanh. Mối quan hệ chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng để có được công việc mới, nhận được các ưu đãi hay các khách hàng mới.

Nhưng liệu bạn có biết rằng mối quan hệ cũng là điều cần thiết để bản thân chúng ta cảm thấy hạnh phúc, dẫn đến năng suất cao hơn và cuối cùng là thu nhập cao hơn.

Khi bạn cảm thấy hạnh phúc, chắc chắn bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn thì tất nhiên khả năng được tăng lương cũng sẽ cao hơn. Đây là lý do vì sao việc phát triển và xây dựng mạng lưới mối quan hệ là rất quan trọng trong việc quyết định mức lương của bạn.

 Bạn không nhận được mức lương cao? Lý do đến từ “những người bạn biết” chứ không hẳn là “những điều bạn biết”  - Ảnh 1.

Bạn sẽ đạt được “sự kết nối” rộng hơn

Khi bạn tạo lập mối quan hệ với những người quen biết, thì đó cũng là tiền đề giúp tạo cầu nối cho một mạng lưới quan hệ rộng hơn trong tương lai. Một ngày nào đó, bạn sẽ chợt nhận ra rằng mình đã quen biết và gặp gỡ với rất nhiều người xa lạ nhờ vào “đường dây liên kết” của những người mà mình thân quen.

Khi bạn tiếp cận với những người “ngoài vòng quen biết”, bạn sẽ không bao giờ biết được và hình dung được sẽ có bao nhiêu cơ hội đang chờ đón mình phía trước. Điều này đặc biệt rõ ràng nếu như bạn là một người thường xuyên dùng nên tảng Linkedln để tìm việc. Đa số những nhà tuyển dụng ở đây sẽ tìm ứng viên dựa trên người có nhiều mối quan hệ. Hay nói một cách khác, dưới phần kinh nghiệm làm việc của mỗi người sẽ thường được người khác vào đánh giá, đó có thể là sếp cũ, đồng nghiệp cũ hoặc những người quen của bạn. Và những ai càng có mối quan hệ tốt thì sẽ càng được đánh giá tốt, từ đó sẽ tạo ấn tượng tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng và tất nhiên mức lương khi bạn được đề xuất cũng sẽ cao hơn nhiều.

Bạn sẽ nhận được những đề xuất lương trung thực hơn

Một điều ai cũng biết là mức lương luôn là điều tuyệt mật không được tiết lộ cho bất kỳ ai. Nhưng nếu bạn có mối quan hệ tốt thì sao? Điều gì sẽ giúp cho bạn tìm được công việc với mức lương mà mình mong muốn?

Bài viết này không phải khuyên bạn lúc nào cũng khoe khoang hay phàn nàn về mức thu nhập của mình. Nhưng việc nói về nó một cách khéo léo có thể giúp bạn tìm được những công việc với mức lương cao hơn. Ví dụ như bạn than phiền với cô bạn thân về mức thu nhập hiện tại không xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra, thì rất có thể cô ấy sẽ giới thiệu cho bạn một vị trí khác ở công ty của mình và tiết lộ cả mức lương cao nhất mà bạn có thể nhận được, từ đó bạn có thể đề xuất mức lương cao khi phỏng vấn.

Vậy nên nếu bạn là một người không có nhiều mối quan hệ, cứ đâm đầu phỏng vấn ở một công ty xa lạ nào đó với một mức lương đề xuất mơ hồ thì khả năng cao bạn sẽ nhận được mức lương không xứng đáng với năng lực của mình.

Với những lý do trên đây, bạn có công nhận rằng “những người bạn biết” rất quan trọng so với “những gì bạn biết” hay không? Đây là nền tảng giúp bạn được trả lương cao hơn và nhận được nhiều cơ hội tốt hơn và đôi khi bạn còn có thể nhận được những công việc mà mình bao giờ nghĩ sẽ có đủ khả năng để đạt được. Đừng ngần ngại mở rộng lòng mình để làm quen thêm nhiều người mới, mở rộng mối quan hệ cá nhân để tìm được cho mình công việc với mức lương đúng như mong đợi.


Theo Bảo Trân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên