MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn mông lung bất định về tương lai cuộc đời của chính mình? Richard Branson khuyên: "Hãy bắt đầu bằng 2 câu hỏi đơn giản"

20-07-2021 - 22:20 PM | Sống

Bạn mông lung bất định về tương lai cuộc đời của chính mình? Richard Branson khuyên: "Hãy bắt đầu bằng 2 câu hỏi đơn giản"

Branson đưa ra một cách đơn giản dành cho những ai không biết chắc chắn về tương lai.

Khi còn nhỏ, bạn luôn nói khi lớn lên mình muốn trở thành người này người kia. Nhưng khi trưởng thành, chúng lại nhận ra việc trở thành một nữ diễn viên múa ba lê hay một phi hành gia là một điều gì đó rất mơ hồ. Câu hỏi kinh điển từ thời thơ ấu giờ lại trở thành một câu hỏi khó trả lời đối với nhiều người trong chúng ta. Rất nhiều người ở tuổi trưởng thành thậm chí đã có thâm niên làm việc hàng chục năm nhưng vẫn không biết chính xác muốn làm gì với cuộc sống của mình.

Khi không xác định được mình muốn làm gì bạn thường chọn làm những việc mình không chắc chắn. Mặc dù những công việc đó sẽ giúp bạn chi trả các hóa đơn, nhưng rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không sớm thì muộn bạn sẽ phải hối hận. Thế giới cần những con người say mê sống và làm việc theo tài năng và tầm nhìn của mình.

Vậy làm thế nào mới có thể thoát khỏi màn sương mù mờ ảo đó và đến một nơi mà bạn thực sự biết đó là đâu? Người sáng lập Virgin, Richard Branson đã đưa ra một gợi ý đơn giản giúp bạn làm được điều này.

Lấy giấy bút ra...

"'Tôi nên làm gì trên trái đất này? Đây là câu hỏi mà mọi doanh nhân đều từng tự hỏi bản thân. Nếu bạn giải quyết thử thách bằng sự tò mò và sự tự tin, thì đây cũng là câu hỏi khởi đầu sự nghiệp của bạn", Branson viết. Tôi cá là không chỉ các doanh nhân mà ai cũng sẽ cảm thấy hoang mang và mơ hồ.

Cho dù bạn là một nhân viên hay một nhà sáng lập thì "đơn thuốc" mà Branson kê cho bạn đều giống nhau: Hãy lấy một cây bút và một tờ giấy sau đó trả lời hai câu hỏi đơn giản sau đây:

1. Tôi yêu thích cái gì? "Hãy lập danh sách tất cả những thứ bạn yêu thích hoặc quan tâm. Bất kể đó là thứ cao sang hay tầm thường, ngẫu nhiên hay có ý định từ trước thì bạn hãy cứ viết ra. Con người có thể "châm ngòi" cho một ý tưởng.", Branson giải thích. Các doanh nhân có tham vọng có thể tiếp tục xem xét những đam mê phù hợp để phát triển và kinh doanh. Đam mê cũng có thể là nguồn cảm hứng nghề nghiệp cho nhiều người. Ví dụ, Bill Gates nói rằng bạn có nhiều khả năng trở thành một ngôi sao đẳng cấp thế giới với một thứ gì đó mà bạn đã làm chơi chơi ở trường trung học (như lập trình trong trường hợp của ông).

2. Tôi không thích điều gì? Đối với các doanh nhân, sự khó chịu có thể là nguồn cảm hứng để khởi nghiệp. Nếu nó làm bạn khó chịu thì chắc chắn nó cũng có thể gây phiền nhiều cho rất nhiều người khác. Vậy bạn cần tìm ra cách để giải quyết nó và đó là ý tưởng đó để khởi nghiệp. Branson chia sẻ: "Nhiều công việc kinh doanh của tập đoàn Virgin cũng bắt nguồn từ sự khó chịu của nhân viên vì một công ty nào đó đã không làm tốt một điều gì đó". Nhưng cho dù bạn chỉ muốn thay đổi cách làm việc, thì bạn cũng nên tìm hiểu rõ về các loại môi trường và lĩnh vực mà có thể giúp bạn tìm ra con đường phát triển.

Bạn nên nhớ rằng không có phép màu nào có thể chỉ cho bạn biết bạn cần làm gì với cuộc sống của mình. Việc này thực ra vừa đơn giản lại vừa khó. Tìm kiếm trong trái tim mình một điều gì thực sự thúc đẩy bản thân (cùng với một chút đánh giá rõ ràng về kỹ năng của bạn) là cách duy nhất mà bạn có thể làm.

... và sau đó thử nghiệm.

Vậy bước tiếp theo là gì? Branson hướng dẫn: "Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về việc bạn có thể thực hiện những điều đó để làm cho thế giới tốt đẹp hơn một chút". Một khi bạn có một số giả thuyết về con đường sự nghiệp phù hợp với bạn, thì bạn cần phải suy nghĩ như một nhà khoa học và xác thực những ý tưởng đó bằng các thí nghiệm.

Hãy nói theo cách của Branson: "Đã đến lúc bắt đầu thử nghiệm ý tưởng của bạn".

Bài viết hoàn chỉnh của ông cung cấp nhiều kiến thức về cách thực hiện việc này trong bối cảnh kinh doanh. Ngoài Branson cũng có nhiều chuyên gia đề xuất việc làm thử nghiệm.

Ví dụ, Liz Blake - cựu huấn luyện viên nghiệp vụ của Google và hiện là một nhà văn khuyên những người đang tìm kiếm sự nghiệp mới nên suy nghĩ đến những kế hoạch nhỏ hơn. Làm như vậy họ có thể ngay lập tức thử nghiệm xem ý tưởng của mình có phù hợp với thế giới thực hay không.

"Những thí nghiệm nhỏ nào mà tôi có thể thực hiện ngay bây giờ mà chúng có thể đảm bảo các điều kiện như: không làm thay đổi cuộc sống của tôi; bao gồm kỹ năng mới hoặc kiểm tra một giả thuyết mới mà tôi quan tâm?". Đây là câu hỏi Liz Blake đề nghị bạn tự hỏi bản thân mình.

Có thể những ngày bạn mơ ước trở thành một lính cứu hỏa hoặc bác sĩ thú y đã qua từ lâu, nhưng theo Branson, không có lý do gì mà bạn lại để bản thân mình lang thang trong sự mơ hồ và thiếu quyết đoán. Hãy bắt đầu bằng cách trả lời những câu hỏi đơn giản này và sau đó thử nghiệm chúng.

Theo Mai Lâm

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên