MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngỡ ngàng với chính sách bán nhà trả góp như tivi, điện thoại, tủ lạnh...

29-05-2023 - 16:19 PM | Bất động sản

Trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm, một số chủ đầu tư tung ra chính sách mua căn hộ trả góp như sản phẩm điện máy, nhằm kích cầu người mua.

Bán nhà trả góp như tivi, điện thoại, tủ lạnh... - Ảnh 1.

Mới đây, chủ đầu tư dự án Paris Hoàng Kim tung ra chính sách bán hàng mới. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ là có thể nhận ngay nhà vào ở, phần còn lại sẽ được trả góp trong thời hạn 2 năm, với lãi suất 0%.

Được biết, dự án Paris Hoàng Kim tọa lạc tại mặt tiền vòng xoay ngã tư đường Lương Định Của và Trần Não, phường Bình Khánh, TP. Thủ Đức. Dự án có quy mô gồm 2 tòa tháp cao 26 tầng, quy mô 417 căn hộ đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Dự án này đã mở bán từ năm 2019, tính đến nay là khoảng 4 năm.

Theo thông tin từ phía môi giới tư vấn, hiện tại, giá căn hộ mà chủ đầu tư đưa ra là 84 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so với giá bán của các dự án cao cấp khác cùng khu vực.

Theo tính toán, giả sử nếu khách hàng lựa chọn căn hộ  nhỏ nhất 57m2. Khoản tiền nộp trước là hơn 1,4 tỷ đồng. Số tiền được chủ đầu tư hỗ trợ trả góp lên tới khoảng hơn 3 tỷ đồng. Với 24 tháng trả góp chia đều, người mua phải trả trung bình lên tới 130 triệu đồng/tháng.

Theo các môi giới bán dự án này, hình thức trả góp căn hộ cao cấp mà chủ đầu tư tung ra giống như chương trình của nhiều công ty điện máy rao bán điện thoại, ti vi, máy giặt, điều hoà…Đây là chương trình kích cầu khách mua nhà mà chủ đầu tư tung ra. Với căn hộ có giá trị lớn lên tới 4-7 tỷ đồng, số tiền trả góp mỗi tháng dao động hơn 100 triệu đồng – 200 triệu đồng/tháng.

Ngoài Paris Hoàng Kim, mới đây tại dự án tại Quảng Ninh, có tên The Dragon Castle, chủ đầu tư cũng tung ra chính sách trả góp. Cụ thể, trong vòng 01 năm sau khi bàn giao khách hàng chỉ cần thanh toán 1%/1 tháng. Giá căn hộ trung bình được chủ đầu tư công bố khoảng 35 triệu đồng/m2. Với diện tích trên dưới 43m2 đến 91 m2, giá mỗi căn hộ từ 1,1 tỷ đến 3 tỷ/ căn.

Thực tế, hình thức mua nhà trả góp mỗi tháng không phải mới. Thời điểm năm 2016, Công ty Him Lam Land từng tung ra chính sách hỗ trợ trả chậm trong 4-6 năm theo tiến độ thanh toán 1% trên tổng giá trị căn nhà một tháng. Chính sách này được áp dụng với 5 dự án mới và dành ra khoảng gần 2.000 căn hộ có diện tích 65m2 phục vụ cho gia đình trẻ với giá tiền 1,2-1,5 tỷ đồng mỗi căn.

Cũng trong năm 2016, một doanh nghiệp chuyên phát triển bất động sản cao cấp là Phú Mỹ Hưng cũng lần đầu tiên chào bán block C dự án Scenic Valley 2 áp dụng tiến độ thanh toán 1% giá trị căn nhà mỗi tháng.

Việc tung ra chính sách trả góp từ chủ đầu tư là hình thức nhằm hỗ trợ người mua nhà, tăng thanh khoản của dự án, nhất là trong bối cảnh thị trường có phần ảm đạm. Đối với nhóm khách hàng có tích luỹ thấp, nhưng thu nhập cao theo tháng, việc trả góp tiền nhà mỗi tháng là lợi thế. Song theo giới đầu tư, với sản phẩm nhà ở đại chúng, việc trả góp mỗi tháng với khoản tiền dưới 20 triệu đồng/tháng sẽ có hiệu quả cao trong thu hút người mua nhà. Trường hợp căn hộ cao cấp, mức trả góp cao lên đến cả trăm triệu, lượng khách hàng tiếp cận sẽ bị thu hẹp.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng việc chủ đầu tư tung ra chính sách mua trả góp căn hộ cũng giống như người mua nhà lựa chọn trả góp qua ngân hàng.

Tuy nhiên, một vấn đề mà ông Hiển khuyến cáo, đó là đối với căn hộ cao cấp, trường hợp mà ngân hàng không cho vay thì cần phải xem xét. Bởi, thông thường, khi ngân hàng cho vay, sẽ kiểm duyệt về tính pháp lý của căn hộ. Nếu ngân hàng cho vay, tức là căn nhà đó có thể thế chấp an toàn. Giả sử nếu như ngân hàng không cho vay thì tất nhiên, tính pháp lý của căn hộ ra sao cần đặt dấu hỏi chấm.

Ông Hiển phân tích thêm, lựa chọn vay trả góp từ chủ đầu tư, người mua sẽ nhận được ưu đãi lãi suất có thể tốt hơn so với vay ngân hàng. Nhưng tất nhiên, sẽ có rủi ro về pháp lý. Vị chuyên gia này cho rằng, nếu như người mua có thể lựa chọn vay ngân hàng hoặc trả góp với chủ đầu tư, thì đó là việc bình thường. 

Hải Nam

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên