MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP không chấp nhận nhà thầu yếu kém ảnh hưởng tiến độ Metro 1

06-08-2020 - 08:52 AM | Xã hội

Liên quan đến khiếu nại của Công ty CP Cơ điện Liên Thành Việt Nam (Lithaco), nhà thầu phụ của gói thầu CP2 tuyến metro số 1, khiếu nại nhà thầu phụ cấp 1, Ban quản lý đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư) cho biết đã xử lý vụ việc ngay trong ngày, đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Trước đó, do không đồng ý việc chấm dứt hợp đồng của nhà thầu phụ cấp 1 là Công ty GS- E&C (gọi tắt là Công ty GS), ngày 5-8 nhiều công nhân, kỹ sư của Công ty Lithaco đã đến văn phòng nhà thầu phụ cấp 1 để khiếu nại.

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP không chấp nhận nhà thầu yếu kém ảnh hưởng tiến độ Metro 1 - Ảnh 1.

Các nhà thầu tham gia dự án phải đảm bảo năng lực, không ảnh hưởng tiến độ tuyến metro số 1 (Ảnh: Gia Minh)


Ngay khi vụ việc xảy ra, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP cùng chính quyền địa phương, các bên liên quan xử lý vụ việc ngay trong ngày, không ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Ban Quản lý Đường sắt đô thị cho rằng luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực tham gia vào dự án. Dù là nhà thầu trong nước hay nước ngoài tham gia dự án metro số 1 đều phải bình đẳng và tuân thủ đúng các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên. Trong quá trình thực hiện hợp đồng và xử lý tranh chấp, Ban Quản lý Đường sắt đô thị không chấp nhận các nhà thầu yếu kém, lợi dụng tầm quan trọng của dự án metro để có những hành động không phù hợp ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của dự án và uy tín của chủ đầu tư.

Dù không thuộc trách nhiệm nhưng với vai trò chủ đầu tư, ngay từ đầu xảy ra tranh chấp giữa 2 bên, Ban quản lý Đường sắt đô thị đã nhiều lần làm việc với tổng thầu gói CP2 (Liên danh Sumitomo – Citenco 6) yêu cầu tổng thầu phải nhanh chóng giải quyết vấn đề, không để tình trạng khiếu nại làm đình trệ, ảnh hưởng tiến độ chung dự án.

Lithaco là nhà thầu phụ cấp 2 ký hợp đồng trực tiếp với nhà thầu phụ cấp 1 là Công ty GS thuộc tổng thầu gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot thuộc tuyến metro số 1). Gói thầu CP2 có khoảng 136 nhà thầu phụ cấp 2. Lithaco không thuộc danh sách nhà thầu phụ được Ban Quản lý Đường sắt đô thị phê duyệt.

Trước đó, tháng 9-2017, Công ty GS ký hợp đồng với Lithaco thi công thiết bị điện cho khu vực depot và trạm biến áp thuộc gói thầu CP2, giá trị gói thầu 78 tỉ đồng. Sau thời gian, hai bên xảy ra bất đồng trong các điều khoản hợp đồng. Đến tháng 4- 2020, Công ty GS ngưng hợp đồng với Lithaco do nhà thầu này thi công không đảm bảo tiến độ.

Cho rằng bị chèn ép, Lithaco đã khiếu nại, theo Lithaco thì đơn vị này đã thực hiện tốt công việc theo hợp đồng, đảm bảo đúng trách nhiệm được giao.

Theo Thu Hồng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên