TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bận rộn cả ngày nhưng luôn cảm thấy 24 giờ/ngày chưa đủ: Đây là cách làm việc năng suất cho những người "nghiện việc" vượt qua tình trạng thiếu thời gian

14-10-2020 - 21:48 PM | Sống

Bận rộn cả ngày nhưng luôn cảm thấy 24 giờ/ngày chưa đủ: Đây là cách làm việc năng suất cho những người "nghiện việc" vượt qua tình trạng thiếu thời gian

Không ai có thể thay đổi sự thật là mỗi ngày chỉ có 24 giờ. Muốn làm được nhiều việc hơn, hiệu quả cao hơn, bạn chỉ có thể thay đổi cách sử dụng thời gian của bạn thân.


Nhiều khi chúng ta cảm thấy 24 giờ một ngày là chưa đủ. Thậm chí thời gian của chúng ta như thể bị biến mất một cách vô hình vậy. Nhưng, thật ra, sự thiếu hụt thời gian đó chỉ là một ảo tưởng của cá nhân. Không ai bị lấy mất thời gian cũng như không ai có thể có nhiều hơn 24 giờ mỗi ngày. Vì vậy, những gì bạn có thể làm để kiểm soát thiếu hụt thời gian là quản lý từng phút từng giây thời gian mà mình có.

Tại sao bạn lại cảm thấy thiếu thời gian?

Một trong những nguyên nhân lớn nhất là do có một số thói quen xấu chiếm dụng thời gian của chúng ta. Những thói quen này là vô tình, và bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng chúng có liên quan đến việc bạn kém năng suất.

Dưới đây là tóm tắt nhanh một số thói quen phổ biến nhất ở những người có xu hướng phàn nàn về việc thiếu thời gian. Một khi bạn nhận thức được những nguyên nhân này, bạn có thể tìm cách loại bỏ vấn đề từ gốc rễ của nó.

1. Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Ngủ cho phép cơ thể và tâm trí của bạn sảng khoái. Một giấc ngủ sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng đã tiêu hao cả ngày và sẵn sàng cho ngày mới. Tuy nhiên, để một giấc ngủ có giá trị, nó cần phải được thực hiện đúng cách. Bạn nên ngủ vừa đủ. Ngủ từ sáu đến tám tiếng mỗi ngày là phạm vi lý tưởng.

Việc thiếu ngủ dẫn đến làm việc không hiệu quả cũng như việc ngủ quá nhiều sẽ khiến bạn lười biếng suốt cả ngày. Để có một giấc ngủ chất lượng bạn cần xây dựng cho mình thói quen ngủ lành mạnh. Đầu tiên, bạn nên có một chiếc giường gọn gàng và thoải mái để bản thân có thể ngả lưng thư giãn sau một ngày năng suất. Cố gắng giữ nhiệt độ trong phòng ở mức hợp lý để duy trì giấc ngủ liên tục không bị gián đạn. 

Nếu bạn là người không thể ngủ nếu có ánh sáng, hãy sử dụng miếng che mắt khi ngủ. Nếu bạn có những người hàng xóm ồn ào, hãy sử dụng nút tai. Hãy làm tất cả những gì bạn có thể để cho mình một giấc ngủ ngon nhất mỗi đêm.

 

Bận rộn cả ngày nhưng luôn cảm thấy 24 giờ/ngày chưa đủ: Đây là cách làm việc năng suất cho những người nghiện việc vượt qua tình trạng thiếu thời gian - Ảnh 1.

 2. Làm nhiều việc một lúc

Làm nhiều việc một lúc không phải là cách để tăng hiệu quả và năng suất của công việc. Trong thực tế, bộ não của bạn chỉ có thể tập trung vào một việc tại mỗi thời điểm cụ thể. Giải quyết hai nhiệm vụ khác nhau, ngay cả khi chúng có liên quan chặt chẽ với nhau, sẽ khiến bạn rối tung lên. Suy cho cùng, bạn chỉ đang tốn thời gian để làm việc một cách kém chất lượng. 

3. Làm việc không ngừng nghỉ

Hầu hết mọi người cho rằng làm việc không ngừng nghỉ sẽ làm tăng năng suất và hiệu quả trong một khoảng thời gian bị giới hạn. Sự thật là, năng suất và động lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng do bộ não của bạn thường xuyên phải chịu căng thẳng. Như vậy, bạn không thể sử dụng thời gian mình có một cách tối ưu, vì não của bạn hoạt động chậm lại và bạn cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành các công việc.

Sẽ tốt hơn khi làm việc kết hợp với thời gian nghỉ. Hãy xem những khoảng thời gian nghỉ như một nguồn để reset lại bộ não của bạn. Nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi giờ là vừa đủ để nạp lại mức năng lượng của bạn và mang lại động lực cần thiết để bạn nhanh chóng hoàn thành công việc của mình.

4. Mất tập trung

Cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng thiếu thời gian của bạn là thiết lập một không gian làm việc hiệu quả để hạn chế những yếu tố gây phân tâm. Nếu bạn đang làm việc tại nhà, hãy chỉ định một không gian cụ thể chỉ dành riêng cho công việc. Nếu bạn đang ở văn phòng, hãy để tất cả những thứ cần thiết như nước, món ăn nhẹ, văn phòng phẩm, giấy ghi chú, bộ sạc, …. ở trong tầm với của bạn. Điều này sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian hoặc phá vỡ quy trình làm việc của mình.

Cách tận dụng tối đa thời gian trong ngày của bạn

Bận rộn cả ngày nhưng luôn cảm thấy 24 giờ/ngày chưa đủ: Đây là cách làm việc năng suất cho những người nghiện việc vượt qua tình trạng thiếu thời gian - Ảnh 2.

Ngoài việc loại bỏ các nguyên nhân nói trên, bạn cũng có thể thêm một số thực hành lành mạnh khác vào thói quen của mình để tận dụng tối đa thời gian trong ngày. Những lời khuyên này sẽ loại bỏ tình trạng thiếu thời gian mà bạn đang gặp phải.

1. Có một kế hoạch có tổ chức

Bắt đầu ngày mới với một danh sách những việc cần làm được lên kế hoạch rõ ràng là một mẹo tuyệt vời để kiểm soát thời gian trong ngày. Nếu bạn có thể đặt tất cả các nhiệm vụ trong ngày và trong tuần vào một kế hoạch có tính toán, bạn sẽ tận dụng thời gian của mình một cách hiệu quả hơn. 

Những kế hoạch đó hoạt động giống như trợ lý. Nó nhắc nhở bạn chính xác những gì cần phải hoàn thành, deadline là ngày nào và mỗi nhiệm vụ nên thực hiện trong bao lâu và thời điểm bạn có thể điều chỉnh công việc trong tình huống khẩn cấp hoặc đột xuất.

2. Sắp xếp thứ tự ưu tiên những việc cần làm

Sắp xếp thứ tự ưu tiên là một kỹ năng cơ bản mà ai cũng cần nhận thức được. Đây là kỹ thuật đơn giản hóa những gì quan trọng nhất. Bắt đầu một ngày của bạn với công việc mà bạn biết rằng cần phải hoàn thành vào cuối ngày và những việc mất ít thời gian hơn hoặc không đến hạn ngay có thể được chuyển sang những ngày sau. 

Sắp xếp thứ tự ưu tiên cũng cần dựa trên các phần khác của cuộc sống. Vì vậy, hãy cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân để làm cho cuộc sống tổng thể của bạn thuận tiện và dễ quản lý hơn.

Bận rộn cả ngày nhưng luôn cảm thấy 24 giờ/ngày chưa đủ: Đây là cách làm việc năng suất cho những người nghiện việc vượt qua tình trạng thiếu thời gian - Ảnh 3.

3. Tránh trì hoãn

Bạn thường để nhiệm vụ của mình đến phút cuối cùng mới thực hiện?  Bạn không thể duy trì sự chú ý vào một vấn đề nào đó trong thời gian dài? Tất cả những điều này là dấu hiệu của sự trì hoãn. Nếu bạn muốn kiểm soát thời gian trong cuộc sống của mình, bạn phải loại bỏ sự trì hoãn. May mắn thay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều mẹo và chiến lược dễ dàng trên mạng để làm như vậy.

4. Cải thiện quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian chính là chiếc đũa thần giúp bạn sử dụng hiệu quả mỗi giờ trong ngày. Đôi khi, bạn sử dụng cả ngày để làm việc nhưng khi ngồi xuống và tính toán một chút, bạn nhận ra rằng mình đã lãng phí hơn một nửa thời gian mình có. Lúc này, quản lý thời gian sẽ là điều cần thiết để cung cấp cho bạn nền tảng thời gian để làm việc hiệu quả với từng phút. Hơn nữa, nếu bạn có thể học cách quản lý thời gian của mình, bạn cũng sẽ tự động tránh được sự trì hoãn. 

Theo Lifehack

Lưu Ly

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên