MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Bận rộn một cách mù quáng" nhưng chẳng thể tạo ra thành tựu gì, bạn đang đi trên con đường dẫn tới thất bại

20-09-2017 - 07:05 AM | Sống

Bởi vì bận rộn mà bỏ lỡ những chuyện ý nghĩa, trọng đại với cuộc đời mình, đó chính là bận rộn một cách mù quáng. Cuộc đời mỗi người là một cái bát không, vậy bạn nên cho cái gì vào trước? Cái gì mới là quả hạch đào của bạn? Nếu như mỗi người đều xác nhận rõ ràng quả hạch đào của mình là gì, thì cuộc sống trở nên đơn giản nhẹ nhàng hơn bao nhiêu.

Một vị thiền sư sống cùng môn đệ ở ngôi chùa nhỏ nơi khe núi. Vị môn đệ cua thiền sư rất chuyên cần, luôn bận rộn cả ngày với việc đi hóa duyên, xuống bếp rửa rau, dọn dẹp... Tuy luôn tất bật với công việc là thế, nhưng trong tâm của tiểu đồ đệ rất mâu thuẫn, ngày đêm trăn trở không yên. Cuối cùng, cậu không thể chịu đựng thêm được nữa nên đã tìm tới lão thiền sư: "Sư phụ, con thực sự mệt mỏi rồi. Bận rộn suốt cả ngày những không tạo ra thành tựu gì cả. Rốt cuộc, nguyên nhân là gì vậy?".

Lão thiền sư trầm ngâm rồi bảo tiểu đồ đệ: "Con hãy đem cái bát ngày thường con dùng để hóa duyên lại đây".

Tiểu đồ đệ mang cái bát ấy đến, lão thiền sư nói: "Hãy để cái bát ở đây. Con đi lấy mấy quả hạch đào đến đựng đầy cái bát cho ta".

Nghe lời sư phụ, tiểu đồ đệ đem quả hạch đào tới đặt vào trong bát. Khoảng chục quả hạch đào đã lấp đầy cái bát.

"Giờ con có thể cho thêm quả hạch đào vào bát nữa không?"

"Không cho thêm được nữa, bát đã đầy rồi, nếu cho thêm nữa thì nó sẽ rơi ra ngay".

"Ồ, bát đã đầy rồi phải không? Con hãy mang một chút gạo đến đây nữa".

Tiểu đồ để mang gạo tới, cậu cho hạt vào vào bát, lấp kín những khoảng trống giữa những quả hạch đào. Thật không ngờ, chiếc bát hóa duyên vốn đã đựng đầy quả hạch đào vẫn có thể đựng thêm được nhiều gạo như vậy. Mãi đến khi những hạt gạo bắt đầu rơi ra ngoài, tiểu đồ đệ mới dừng lại, bất chợt như ngộ ra điều gì đó: "Thì ra cái bát lúc nãy vẫn chưa đầy".

"Thế bây giờ đã đầy chưa?", thiền sư hỏi lại.

"Dạ thưa thầy, bát đầy rồi".

"Vậy con đem thêm một ít nước tới đây".

Tiểu đồ để đi lấy nước và tiếp tục đổ vào trong bát hóa duyên mãi cho tới khi nước trong bát tràn ra. Lần này, những kẽ hở nhỏ giữa các hạt gạo cũng đã được lấp đầy.

Lão thiền sư hỏi tiểu đồ đệ: "Lần này đã đầy chưa?".

Tiểu đồ đệ nhìn thấy cái cái đã đầy rồi, nhưng lại không dám trả lời. Cậu không biết liệu sư phụ còn có thể cho thêm cái gì vào nữa hay không.

Lão thiền sư cười nói: "Con hãy đi lấy thêm một muỗng muối đến đây".

Lão thiền sư lại cho muối tan vào trong bát nước, nước không có tràn ra chút nào. Tiểu đồ đệ như ngộ ra điều gì đó. Lão thiền sư hỏi: "Con nói xem điều này đã nói rõ gì nào?"

Tiểu đồ đệ tỏ ra bối rối. Tiếp đó, lão thiền sư lại đổ những thứ trong cái bát kia vào trong một cái chậu, lấy ra một cái bát không. Lão thiền sư khá là chậm rãi, ông vừa đổ vừa nói: "Lúc nãy chúng ta cho quả hạch đào vào trước, bây giờ chúng ta hãy làm ngược lại, xem thử sẽ thế nào?".

Ông cho một muỗng muối vào bát trước, rồi đổ nước vào. Khi nước đầy, thì cho tiếp gạo vào bát. Nhưng vừa cho thêm gạo thì nước đã tràn ra ngoài. Nhìn cái bát đã đầy tràn, lão thiền sư hỏi đồ đệ: "Con xem, bây giờ ta có thể thêm quả hạch đào vào cái chén được nữa không?"

"Nếu cuộc đời con là một các bát thì khi trong cái bát toàn những chuyện nhỏ nhặt như những hạt gạo này, thì những quả hạch đào của con làm sao có thể cho vào được đây?".

Tiểu đồ đệ lúc này mới vỡ lẽ: Nếu như bạn tất bật cả ngày, vô cùng bận rộn, thế thì bạn hãy nghĩ thử đâu là quả hạch đào đâu là những hạt gạo của cuộc đời mình. Phải làm sao để cho quả hạch đào vào cuộc đời mình trước. Nếu như cuộc đời chỉ là một cái bát, vậy nên làm sao để tách biệt quả hạch đào và hạt gạo?

Những quả hạch đào chính là những điều quan trọng, mục tiêu lớn của cuộc đời bạn. Bạn cần đặt chúng vào "cái bát" của mình trước tiên, nếu không những chuyện nhỏ nhặt như hạt gạo, nước, muối sẽ lấp đầy cả cuộc sống của bạn. Như vậy thì không còn chỗ nào cho những "quả hạch đào" nữa.

Bởi vì bận rộn mà bỏ lỡ những chuyện ý nghĩa, trọng đại với cuộc đời mình, đó chính là bận rộn một cách mù quáng. Bận rộn nhưng không thể tạo ra thành tựu nào, có nghĩa là bạn đang đi trên con đường thất bại. Càng bận rộn càng nghèo túng, càng nghèo túng lại càng bận rộn.

Cuộc đời mỗi người là một cái bát không, vậy bạn nên cho cái gì vào trước? Cái gì mới là quả hạch đào của bạn? Nếu như mỗi người đều xác nhận rõ ràng quả hạch đào của mình là gì, thì cuộc sống trở nên đơn giản nhẹ nhàng hơn bao nhiêu.

Thu Hoài

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên