MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán sạch khoản thừa kế 200 triệu USD cổ phiếu Berkshire, con trai của tỷ phú Warren Buffett cho biết: 'Tôi không thấy hối hận!'

09-05-2020 - 19:28 PM | Tài chính quốc tế

Năm 1977, con trai của tỷ phú Warren Buffett – Peter Buffett, tròn 19 tuổi, ông đã nhận được khối tài sản thừa kế từ việc trang trại của ông nội được rao bán. Sau đó, khoản tiền này đã được Warren Buffett chuyển đổi thành 90 nghìn USD giá trị cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Tuy nhiên, sau đó ông đã sử dụng khoản tiền này để theo đuổi ước mơ trở thành nhạc sĩ.

Peter Buffett hiện là một nhạc sĩ và nhà từ thiện. Ông chia sẻ trong cuốn hồi ký xuất bản năm 2020 – "Life Is What You Make It", rằng: "Dễ hiểu rằng tôi không mong đợi gì nhiều hơn". Dù ông cùng các anh chị đã nhận được khoản tiền khổng lồ từ cha để làm từ thiện, nhưng 90 nghìn USD đó là khoản thừa kế duy nhất ông được nhận để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Sau đó, một thanh niên 19 tuổi đã làm gì với khoản tiền lớn như vậy? Ông đã sử dụng để mua một chiếc xe đắt tiền hay căn hộ hướng biển? Hay đi du lịch vòng quanh thế giới với ghế ngồi hạng nhất? Ông cho hay: "Tôi đã chứng kiến các anh chị của mình sử dụng khoản tiền mặt của họ khá nhanh. Và tôi không muốn đi theo hướng đó."

Peter Buffett tìm thấy sự ổn định như thế nào?

Ở thời điểm Peter nhận được khoản tiền thừa kế, ông gần như ngay sau đó đã quyết định theo đuổi ước mơ trở thành một nhạc sĩ. Do đó, ông đã bán cổ phần trong Berkshire và sử dụng số tiền đó để "tìm hiểu xem liệu âm nhạc có thực sự là lĩnh vực phù hợp với mình hay không".

Bước đi đầu tiên của ông là bỏ dở khoá học tại Đại học Stanford. Dù thừa nhận rằng không hề có định hướng về việc làm thế nào để trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp, nhưng ông nhận ra rằng sẽ không thể thành công nếu chỉ đọc những cuốn sách về kỹ năng cơ bản.

Ông đã lên kế hoạch chi tiết về ngân sách của mình và chuyển đến San Francisco. Peter đã sống tại thành phố này với cách chi tiêu rất tiết kiệm và chỉ thuê 1 căn hộ nhỏ. Theo ông, khoản tiền "hoang phí" duy nhất là nâng cấp và mua thêm các thiết bị ghi âm. Ông đã làm việc rất chăm chỉ để hoàn thiện những kỹ năng, cả chơi đàn piano và sản xuất nhạc. Peter thậm chí còn phát tờ rơi ở San Francisco Chronicle và nhận việc không lương.

Sau một khoảng thời gian, ông đã đạt được sự thành công trong sự nghiệp như kỳ vọng. Nhưng bước đột phá lớn lại gặt hái được nhờ những mối quan hệ của Warren Buffett. Một hôm, khi đang rửa xe trước cửa, một người hàng xóm đi qua và hỏi thăm về công việc của ông. Peter trả lời rằng ông đang gặp khó khăn trong việc sáng tác. Sau đó, người này đã giới thiệu ông với con rể của mình – một hoạ sĩ đang cần nhạc quảng cáo cho kênh truyền hình cáp mới. Đó chính là MTV – kênh truyền hình đã trở thành một hiện tượng trong những năm 1980. Hiện tại, ở tuổi 62, Peter đã phát hành hơn 10 album phòng thu, chủ yếu thuộc thể loại "new age" và "ambient".

Tại sao thời gian có thể trở thành khoản đầu tư vĩ đại nhất?

Khi nhìn lại quá khứ, Peter chia sẻ rằng có một hướng đi khác mà ông có thể đã lựa chọn: Tốt nghiệp đại học và tìm một công việc ổn định, lương cao, có thể là ở công ty của cha ông. Trong khi đó, giá trị của khoản thừa kế đó không hề bị ảnh hưởng. Theo tính toán của CNBC, 90 nghìn USD cổ phiếu của Berkshire vào năm 1977 sẽ có trị giá hơn 200 nghìn USD tính đến ngày 6/5/2020, với tổng lợi nhuận hơn 250.000%.

Ông cho biết: "Nhưng tôi đã không đưa ra lựa chọn đó và không hề thấy hối tiếc dù chỉ là 1 giây. Tôi đã tận dụng khoản tiền đó để mua một thứ quý giá hơn tiền, đó là thời gian." Và thời gian đã giúp ông thành công trong công việc mà mình yêu thích.

Ngay từ nhỏ, Peter đã học được một bài học rất quan trọng về đạo đức công việc. Tỷ phú Warren Buffett từng dạy ông, quan điểm về công việc không phải là kiếm càng nhiều tiền càng tốt. Thay vào đó, bạn có thể làm điều mình yêu thích, điều khiến bạn hứng khởi khi thức dậy mỗi buổi sáng.

Sự khác biệt đó có thể bị hiểu lầm trong trường hợp của Warren Buffett, bởi việc ông yêu thích nhất là đầu tư và toàn bộ đều liên quan đến tiền bạc. Đó là một công việc – nếu bạn làm tốt và làm với đam mê, thì bạn sẽ trở nên cực kỳ giàu có. Tuy nhiên, vị tỷ phú lại không làm điều đó vì tiền. Trên thực tế, ông từng khuyên giới trẻ rằng: "Hãy làm một công việc do bạn lựa chọn để trở nên giàu có một cách độc lập."

Không đưa ra lựa chọn khiến bạn do dự

Hầu hết chúng ta không có được cơ hội như Peter. Ông cho biết: "Tôi có nhận thức rõ ràng về khối tài sản thừa kế của tôi lớn hơn nhiều so với những người trẻ tuổi khác nhận được – điều có thể giúp họ khởi nghiệp. Sở hữu khoản tiền đó là một điều may mắn, một món quà mà tôi không tự kiếm được."

Tuy nhiên, ông đã cố gắng thực hiện mục tiêu của mình. Peter viết trong cuốn hồi ký: "Có nhiều người có được những lợi thế, về tiền bạc, cổ vũ về tinh thần hoặc cơ hội, tài năng đặc biệt. Nhưng họ lại không hiểu được giá trị của thời gian. Thay vào đó, họ chỉ hướng đến ‘định mệnh’ và kết quả là kết thúc công việc mà không phù hợp hoặc không khiến họ hài lòng."

Ông chia sẻ: "Nếu không có hàng trăm giờ làm việc không công với các thiết bị ghi âm, thì tôi đã không thể thành công trong công việc. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian."

Tham khảo CNBC

Bán sạch khoản thừa kế 200 triệu USD cổ phiếu Berkshire, con trai của tỷ phú Warren Buffett cho biết: Tôi không thấy hối hận! - Ảnh 2.

Lục Lam

Trở lên trên