TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bán SIM kích hoạt sẵn: Không chỉ truy thu thuế mà còn có thể xử lý hình sự

06-03-2017 - 16:50 PM | Thị trường

Bán SIM kích hoạt sẵn: Không chỉ truy thu thuế mà còn có thể xử lý hình sự

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo tiếp tục quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm mua bán SIM sai quy định, không chỉ truy thu thuế VAT mà còn có thể đề nghị xử lý về mặt hình sự nếu để xảy ra sai phạm.

Chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn về việc tiếp tục siết chặt quản lý việc mua bán SIM di động là một trong những nội dung đáng chú ý nhất tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017 của Bộ TT&TT vừa diễn ra sáng nay, 6/3 ở Hà Nội.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Cụ thể, người đứng đầu Bộ TT&TT yêu cầu Cục Viễn thông tiếp tục triển khai quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm mua bán SIM sai quy định và chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện việc thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.

Đặc biệt, cần có quy định chặt chẽ hơn, nếu cần phối hợp thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra có đại diện của cả Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng vào cuộc.

“Không chỉ truy thu thuế VAT mà còn có thể đề nghị xử lý về mặt hình sự nếu để xảy ra sai phạm. Hiện tất cả các doanh nghiệp đã vào cuộc thu hồi nhưng vẫn chưa phải đã hết SIM kích hoạt sẵn mua bán sai quy định. Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ cần vào cuộc quyết liệt hơn”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm thông tin về việc xử lý SIM kích hoạt sẵn, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung lưu ý hiện tượng trong số gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn đã bị thu hồi, nhiều SIM lại được doanh nghiệp viễn thông kích hoạt lại. Cục trưởng Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng không được mở lại số SIM đã khóa này cho đến khi có giải pháp phù hợp.

Liên quan tới lĩnh vực viễn thông, tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn còn yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước phải theo dõi, giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đên việc cấp phép và thu hồi tài nguyên tần số, các giấy phép hết hạn; Báo cáo phương án quản lý giá cước khuyến mãi dịch vụ di động để đảm bảo thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bền vững; Ngay trong tháng 3, phải báo cáo lãnh đạo Bộ phương án cụ thể khuyến khích sử dụng, phát triển thuê bao trả sau.

Đáng chú ý, Bộ trưởng yêu cầu Viettel báo cáo tình hình triển khai, các khó khăn vướng mắc cần giải quyết khi thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về cước roaming 3 nước Đông Dương.

Mặt khác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn còn đề nghị các doanh nghiệp viễn thông nói chung và các doanh nghiệp cung cấp máy chủ (server) cũng phải vào cuộc để xử lý những vấn đề liên quan tới hoạt động của Facebook, YouTube, Google tại Việt Nam.

Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử phải tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google, YouTube, để yêu cầu các doanh nghiệp này thực hiện đúng quy định cung cấp dịch vụ theo Thông tư 38 quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

"Bước đầu, các doanh nghiệp này đã thể hiện tinh thần hợp tác, phối hợp với Bộ TT&TT để xử lý những trường hợp vi phạm. Trước đã gỡ bỏ 11 clip vi phạm, giờ thêm 5 clip nữa. Cơ quan quản lý nhà nước của Bộ TT&TT cần phải phối hợp các Bộ, ngành liên quan như Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, Bộ Công an tiến hành xử phạt các doanh nghiệp Việt Nam quảng cáo trên các clip, trang web sai phạm", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo.

Theo Bình Minh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên