TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn thân giúp tôi tỉnh ngộ: Có tiền trong ví sẽ an toàn, nhưng tiêu tiền cũng chẳng có gì sai

04-07-2022 - 10:15 AM | Sống

“Hiểu được rằng đồng tiền là công cụ giúp cuộc sống của em tốt đẹp hơn, thay vì là tiêu chuẩn xem em có ý nghĩa gì với cuộc sống này”.

01.

Khi còn bé chỉ biết rằng tiền là thứ có thể giúp mình mua búp bê xinh, truyện tranh yêu thích hay đi công viên chơi thoải mái. Dần dần lớn lên, có nhận thức hơn, biết rằng đi học sẽ phải đóng học phí bằng tiền, muốn đến nhà hàng sang trọng cũng phải có thật nhiều tiền.

Gia đình không quá khá giả nhưng cũng chẳng thiếu thốn, bố mẹ luôn cố gắng để đưa những điều tốt nhất cho mình, đồng thời nhắc nhở phải tiết kiệm. Tuy nhiên, với 1 đứa nhỏ liên tục nghe những câu như “Bố mẹ phải vất vả lắm mới làm ra từng này tiền” hay là “Con quá phung phí rồi” làm mình cảm thấy ám ảnh với chuyện tiết kiệm.

Hồi đấy, không biết ý nghĩa của đồng tiền là gì, thậm chí cũng không hiểu sao phải tiết kiệm, chỉ biết rằng bố mẹ luôn nói về điều này cùng câu sau này con sẽ hiểu. Phải học tập thật tốt để vào 1 trường đại học “xịn”, sau đó là có công việc ổn định và thu nhập trên mức trung bình. Còn về chi tiêu thì tiết kiệm là châm ngôn hàng đầu trong cuộc đời này.

Bạn thân giúp tôi tỉnh ngộ: Có tiền trong ví sẽ an toàn, nhưng tiêu tiền cũng chẳng có gì sai - Ảnh 1.

02.

Tuy nhiên, điều này khiến mình sinh ra 1 tâm lý trái ngược khi lên đại học. Mình không hiểu ý nghĩa sâu sắc đằng sau câu chuyện tiết kiệm, chẳng ai nói với mình về cách chi tiêu như thế nào mới là hợp lý. Thời đó rộ lên phong trào YOLO (mỗi người chỉ sống 1 lần), đại ý rằng cần gì phải suy nghĩ cho tương lai quá nhiều, cứ sống hết mình cho hiện tại bao gồm cả tiêu tiền cho những điều mình thích. Nhưng đồng thời, vì sâu trong tiềm thức luôn có 1 giọng nói rằng, mình phải tiết kiệm và sẽ vô cùng tội lỗi mỗi khi tiêu tiền, vì “nó vốn dĩ rất khó kiếm”.

Mình bị xâu xé giữa 2 luồng suy nghĩ: hãy tiết kiệm và tiêu tiền cho thứ mình yêu thích chưa bao giờ là sai. Đồng thời, mình cũng sợ hãi khi nghĩ đến việc không còn tiền, bởi vì “nó rất quan trọng”. Mình muốn vui vẻ bằng cách tiêu tiền nhưng cũng có nỗi lo khi không có tiền tiết kiệm. Một đứa trẻ 18 tuổi cũng muốn giống như những người khác vui vẻ tiêu tiền mua váy xinh, giày đẹp, nhưng cũng muốn là 1 đứa trẻ ngoan.

Mình còn nhớ lúc đó, 1 người chị thân thiết hơn mình 3 tuổi đã gửi 1 bài viết về việc người trẻ bị MXH tác động như thế nào trong chuyện tiêu tiền. Chị bảo rằng, chị thấy mình thật ngốc khi cứ quằn quại vật lộn trong chuyện tiêu tiền, đầu tháng nhận được tiền của bố mẹ tiêu sạch rồi cảm thấy tội lỗi.

Chị bảo rằng: “Em đừng nhìn niềm vui từ cách người khác tiêu tiền mà nghĩ bản thân cũng như vậy. Đầu tiên, hãy hiểu rằng ý nghĩa thật sự của đồng tiền là như thế nào?”.

Bạn thân giúp tôi tỉnh ngộ: Có tiền trong ví sẽ an toàn, nhưng tiêu tiền cũng chẳng có gì sai - Ảnh 2.

03.

“Tiêu tiền không có gì sai, tiết kiệm cũng là điều tốt, nhưng liệu chúng ta có hiểu rõ ý nghĩa của điều đó không. Chị tiêu tiền để mua 1 đôi giày khiến cho bản thân trở nên chững chạc hơn để hợp với nơi chuẩn bị đi thực tập. Mua 1 cốc nước để “tăng mood” sau những ngày mệt mỏi. Điều đó có sai không, hoàn toàn không. Nhưng nếu tiêu sạch tiền chỉ để mua vui cho mình thì có còn hợp lý không, chị nghĩ là không. Hay chỉ vì người khác mua thứ gì đó rồi chị mua theo vì nghĩ người ta sẽ tôn trọng mình hơn thì sao? Càng không có ý nghĩa”.

Chị bảo rằng có đôi lúc chúng ta quên mất người ta tiêu số tiền đó để làm gì, khoe trên MXH, khoe với bạn bè để đổi lấy 1 chút hư vinh, hay hoàn toàn cần nó. Chúng ta có thật sự cần sự công nhận từ người khác bằng cách tiêu thật nhiều tiền hay không? Lối sống YOLO có phù hợp với giá trị sống của mình không?

Và tại sao bố mẹ luôn nhắc đến chuyện tiết kiệm, bởi vì trong ví có tiền, vài ba cái sổ tiết kiệm là một loại an toàn. Cái cảm giác đó lại chẳng thể mua được bằng cách tiêu tiền hay đến từ những người khác ngoài bản thân mình. Không nhất thiết tiết kiệm bởi những mục tiêu lớn lao như mua nhà, mua xe. Chỉ cần lúc mệt nhoài với học tập và công việc, muốn đi du lịch liền có thể mua vé máy bay đi ngay. Một ngày nào đó, thích đi du học cũng có tiền để làm những điều mình đam mê và mong ước. Ý nghĩa của tiết kiệm là như vậy đó.

Không cần phải cảm thấy tội lỗi chỉ vì tiêu tiền, nhưng hãy mua những thứ thật sự phù hợp với giá trị sống của bản thân. “Hiểu được rằng đồng tiền là công cụ giúp đỡ cuộc sống của em tốt đẹp hơn thay vì là tiêu chuẩn xem em có ý nghĩa gì với cuộc sống này”.

Bạn thân giúp tôi tỉnh ngộ: Có tiền trong ví sẽ an toàn, nhưng tiêu tiền cũng chẳng có gì sai - Ảnh 3.

04.

Có lẽ vì chị hơn mình 3 tuổi, cũng có lẽ vì chị gần với tuổi của mình hơn, nên mỗi lúc mệt mỏi mình đều nói chuyện với chị. Chúng mình là chị em họ, cũng là những người bạn thân từ khi mình mới sinh ra. Lớn lên, làm bạn cũng như là chỗ dựa của nhau. Có lẽ bài học về tiền bạc chính là điều quan trọng nhất mà người bạn thân nhất từng dạy cho mình.

Chị kéo suy nghĩ của mình lại điểm cân bằng, dạy cho mình cách chi tiêu tiền và hiểu được sự giãy giụa trong 1 cô gái 18 tuổi lúc ấy. Có một câu rất hay trong cuốn sách yêu thích của 2 chị em “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu”: Có chao đảo một chút cũng không sao, sự dao động của bạn và của tôi là hành trình hết sức tự nhiên mang tên “trưởng thành”.

Sau những lần chao đảo tiêu sạch tiền bạc, mình cũng dần được học cách tiết kiệm, hiểu được ý nghĩa của đồng tiền, biết cách lập kế hoạch chi tiêu. Thời gian trôi qua thật nhanh, chị mình đã làm việc ở nước ngoài, có đôi lúc quá bận rộn đến mức không nói chuyện với nhau. Nhưng lúc mình cần, mình biết bản thân vẫn còn người bạn thân nhất này, sẵn sàng nghe mình kể lể, sẵn sàng dùng cách của bản thân giúp đỡ mình trở nên tốt hơn. Có lẽ một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc đời chính là trở thành bạn thân với chị họ.

“Chúng ta cùng cố gắng trưởng thành, cùng học cách kiểm soát đồng tiền và cùng trở thành những người rực rỡ nhất!”.

Tình Bạn Vạn Người Mê - chiến dịch được phát động với các tuyến nội dung và chuỗi hoạt động tương tác trên đa nền tảng, sẽ cùng bạn "khoe khoang" những khoảnh khắc; trải lòng, ôn lại kỷ niệm xưa hay kể thật nhiều về tình bạn mà mình đang có.

Vì tình bạn thật đẹp và tôi rất trân trọng những người bạn xung quanh, những mối quan hệ mà tôi có, cùng tham gia Tình Bạn Vạn Người Mê và đừng quên hashtag #tinhbanvannguoime để chúng ta có thể tìm thấy nhau, bạn nhé!

https://kenh14.vn/ban-than-giup-toi-tinh-ngo-co-tien-trong-vi-se-an-toan-nhung-tieu-tien-cung-chang-co-gi-sai-20220701121807031.chn

Theo Như Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên