TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bản thảo sách Mặc Môn lập kỷ lục là cuốn sách đắt nhất thế giới

01-10-2017 - 08:13 AM | Sống

Bản thảo sách Mặc Môn lập kỷ lục là cuốn sách đắt nhất thế giới

Với việc được Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô (viết tắt: LDS) mua lại với giá 35 triệu USD (khoảng hơn 800 tỉ VNĐ), sách Mặc Môn hiện đang là cuốn sách có bản thảo đắt nhất từng được bán trên thế giới.

Bản thảo này là bản in từ những trang viết tay gốc của nhà tiên tri Joseph Smith, theo tờ Deseret News thuộc sở hữu của LDS. Đây được coi là văn bản thiêng liêng, là lời của Thượng đế đối với những tín đồ đạo Mặc Môn. Cuốn sách đã đánh bại cuốn sổ tay Codex Leicester của Leonardo da Vinci do tỷ phú Bill Gates mua lại vào năm 1994 với giá 30,4 triệu USD.

Theo nhà xuất bản sách và tác giả văn học Rick Gekoski, cái giá 35 triệu USD nghe thì có vẻ không tưởng cho một cuốn sách, nhưng với những người có thú vui sưu tầm sách cổ thì điều này hoàn toàn bình thường. Thậm chí có những cuốn sách còn có thể được giá cao hơn, ví dụ như Các cuộn sách biển Chết (Dead Sea Scrolls) – một trong bốn Đại Hiến chương gốc còn sót lại, hay bản thảo viết tay của Hamlet chẳng hạn.

Theo niềm tin của các tín đồ Mặc Môn, vào năm 1827, nhà tiên tri Joseph Smith đã tìm thấy những tấm vàng khắc chữ của người Ai Cập cổ đại. Và với sự trợ giúp của Chúa trời, ông đã tự tay dịch ra cuốn sách Mặc Môn – được coi là “người bạn” song hành với Kinh thánh ngày nay. Bản in (scan) lại đã được Smith giao cho nhà xuất bản EB Grandin ở New York vào năm 1830, và đó cũng là bản thảo khởi đầu cho tất cả các phiên bản sách Mặc Môn sau này. Trải qua nhiều cuộc trao đổi, mua bán, cuốn sách được Cộng đồng Kitô giáo lưu giữ trước khi bán lại cho Giáo hội.

“Chúng tôi lưu giữ và trân quý cuốn sách Mặc Môn như Kinh thánh thiêng liêng. Bản thảo in lại có thể coi là bản sao đầy đủ nhất, khoảng 72% thông tin là còn nguyên vẹn”, Steven Snow – nhà sử học và là thư ký của Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ki-tô cho biết.

Cuốn bản thảo này sẽ sớm được khôi phục và phát hành rộng rãi cho các con chiên tiếp nhận trong thời gian tới. Đối với Cộng đồng Kitô giáo, việc bán đi cuốn bản thảo này không hề làm ảnh hưởng đến đức tin và quyền lợi của các con chiên. Họ tin tưởng Giáo hội tôn trọng lịch sử cũng như có trách nhiệm trong việc duy trì sứ mệnh và tương lai của toàn thể cộng đồng Kitô giáo thông qua việc phổ biến cuốn sách này.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên