TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắn xong tên lửa, IRGC lạnh lùng đe dọa: Nếu Lầu Năm Góc đáp trả, Tehran sẽ nã đòn thù vào lãnh thổ Mỹ

08-01-2020 - 12:33 PM | Tài chính quốc tế

Bắn xong tên lửa, IRGC lạnh lùng đe dọa: Nếu Lầu Năm Góc đáp trả, Tehran sẽ nã đòn thù vào lãnh thổ Mỹ

Quan chức Iran cảnh báo, các đồng minh khu vực của Tehran cũng sẽ được đưa vào cuộc khi xung đột mở rộng.

Theo CNN, ngay sau khi phóng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) liền đưa ra cảnh cáo, nếu Lầu Năm Góc đáp trả vụ tấn công tên lửa, Tehran sẽ nã đòn thù vào lãnh thổ Mỹ.

Hãng thông tấn TASnim, Iran cũng dẫn lời các quan chức Iran cảnh báo rằng, nếu Mỹ trả đũa các cuộc tấn công vừa xảy ra ở Iraq, lực lượng Hezbollah sẽ bắn tên lửa vào Israel khiến xung đột lan rộng, đồng thời Tehran cũng sẽ đưa đồng minh khu vực của mình vào cuộc.

Trong khi đó, một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran đã đăng hình ảnh quốc kỳ Iran lên tài khoản twitter cá nhân trong bối cảnh các cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq đang diễn ra.

Dòng tweet dường như là một đối trọng với dòng tweet về quốc kỳ Mỹ của Tổng thống Donald Trump sau cuộc tấn công giết chết tướng Qassim Soleimani của Iran.

Vào rạng sáng nay, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phóng 10 quả tên lửa vào căn cứ không quân Al-Asad của Mỹ ở Iraq. Theo truyền thông Iran, hiện đợt tấn công thứ hai cũng đã bắt đầu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng xác nhận : "Vào khoảng 5:30 (EST) vào ngày 7/1, Iran đã phóng 10 quả tên lửa đạn đạo vào quân đội và liên minh lực lượng Mỹ tại Iraq. Các tên lửa này rõ ràng đã được phóng từ Iran và nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự của Iraq - nơi binh lính Mỹ và liên minh đang đồn trú - là Al-Assad và Irbil.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, quân đội Mỹ đang đánh giá thiệt hại ban đầu sau cuộc tấn công.

Ông nói: "Trong những ngày gần đây, để đối phó với các mối đe dọa và hành động của Iran, Bộ Quốc phòng đã thực hiện tất cả các biện pháp thích hợp để bảo vệ nhân viên và đối tác của mình. Những căn cứ này đã được cảnh báo trước các dấu hiệu cho thấy Iran đã lên kế hoạch tấn công các lực lượng và lợi ích của chúng tôi trong khu vực.

Về phản ứng của chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân viên, đối tác và đồng minh của Mỹ trong khu vực".

Theo An An

Trí thức trẻ

Trở lên trên