TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bảng Anh mất hơn 6% trong 2 phút

07-10-2016 - 08:47 AM | Tài chính quốc tế

Bảng Anh mất hơn 6% trong 2 phút

Có lúc bảng Anh đã chạm mốc 1,1841 USD đổi 1 bảng.

Đồng bảng Anh đã giảm giá tới 6,1% so với USD, mạnh nhất kể từ ngày thông báo kết quả trưng cầu dân ý cho thấy nước này sẽ rời khỏi EU. Có lúc bảng Anh đã chạm mốc 1,1841 USD đổi 1 bảng, thấp nhất kể từ tháng 3/1985. Sau đó đồng bảng phục hồi và tăng lên mức 1.2472 USD.

Bảng cũng giảm giá 6,5% so với euro và sau đó thu hẹp mức giảm xuống còn 1,1%.

Đồng tiền này đã giảm mạnh đến nỗi chính các nhà đầu tư cũng không hiểu rõ điều gì đang xảy ra. Một số nghi ngờ rằng có thể các lệnh giao dịch tự động cùng với tình trạng thanh khoản yếu của đầu giờ giao dịch buổi sáng tại châu Á là nguyên nhân. Vì không có thông tin nào gây chấn động, nhiều người đổ lỗi cho hiện tượng “ngón tay mập” (Fat Finger), tức là nút bấm trên bàn phím máy tính quá nhỏ so với ngón tay, gây ra việc bấm thêm hoặc nhầm số xảy ra trong thao tác gõ lệnh.


Diễn biến của đồng bảng trong 1 năm trở lại đây.

Diễn biến của đồng bảng trong 1 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, thị trường cũng bị tác động bởi bài báo đăng trên tờ Financial Times. Tờ này dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Anh sẽ phải gánh chịu những hậu quả vì đã rời khỏi EU. Ông kêu gọi các lãnh đạo châu Âu cần phải cứng rắn khi đàm phán với Anh để tránh trường hợp phản ứng dây chuyền và bảo vệ những nguyên tắc cơ bản của khối thị trường chung.

Theo Naeem Aslam, chuyên gia phân tích của Think Markets, biến động của đồng bảng là bất thường nhưng đây cũng là dấu hiệu cho thấy đồng tiền này có thể xuống đến mức thấp như thế nào.

Thời gian gần đây thị trường nhắc nhiều đến cụm từ “Hard Brexit”, ám chỉ quá trình Anh rời khỏi EU sẽ không hề êm ả và gây nên những tổn thất nặng nề.

Bảng Anh đã giảm tổng cộng 16% kể từ ngày sự kiện Brexit xảy ra, trở thành đồng tiền tệ nhất trong số 31 đồng tiền chủ chốt trên thế giới được Bloomberg theo dõi. Nhiều ngân hàng trong đó có Goldman Sachs và AllianceBernstein đều cảnh báo sẽ có nhiều khó khăn đón chờ đồng bảng.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên