MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bảng Anh tăng mạnh nhất kể từ Brexit

17-01-2017 - 23:40 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh Theresa May vừa có bài phát biểu vạch ra một số dự định về tiến trình rời khỏi EU.

Đồng bảng Anh vọt tăng so với USD sau khi Thủ tướng nước này, bà Theresa May thông báo các nhà làm luật Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận cuối cùng để rời khỏi khối thị trường chung. Bảng hướng đến phiên tăng giá mạnh nhất kể từ khi Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi EU hồi tháng 6 năm ngoái.

Tính đến 1h30 chiều ngày 17/1 theo giờ London, đồng bảng tăng 2,3%, lên mức 1,2318 USD đổi 1 bảng và đa có lúc chạm mốc 1,2347 USD – cao nhất kể từ tháng 6. Phiên hôm qua có lúc 1 bảng chỉ đổi được 1,1986 USD.

“Chúng tôi rời khỏi EU nhưng không rời khỏi châu Âu”, bà May nói với nhóm khán giả đang lắng nghe bài phát biểu của mình tại London. Bà hứa sẽ tìm kiếm một thỏa thuận với EU mà cho phép “hoạt động thương mại tự do nhất có thể” đồng thời cũng cho phép Anh “kiểm soát số người di cư từ châu Âu vào Anh”. Bà khẳng định cả Hạ viện và Thượng viện Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit cuối cùng.

Theo Athanasios Vamvakidis, chiến lược gia đến từ ngân hàng Bank of America, việc để nghị viện bỏ phiếu cuối cùng là một tín hiệu tốt cho đồng bảng. Để được nghị viện thông qua thì thỏa thuận phải đủ tốt.

Bài phát biểu của bà May cũng được nhận định là thể hiện thái độ mềm mỏng hơn so với trước đây.

Tuy vậy đồng bảng vẫn giảm tới hơn 17% kể từ cuộc trưng cầu lịch sử. Theo số liệu được công bố ngay trước bài phát biểu của bà May, đà giảm giá của đồng bảng đã đẩy tăng giá hàng hàng nhập khẩu, khiến lạm phát của Anh tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm trở lại đây.

Những điểm chính trong bài phát biểu của bà Theresa May

- Anh sẽ không tìm kiếm cơ hội tiếp tục là thành viên của khối thị trường chung châu Âu

- Về liên minh thuế quan, Anh muốn ngừng áp dụng biểu thuế đối ngoại chung và muốn đạt được một thỏa thuận thuế quan mới

- Anh sẽ “đóng góp hợp lý” cho ngân sách EU, và chắc chắn đó sẽ không phải là những khoản đóng góp lớn

- Trước khi thỏa thuận với EU có hiệu lực, nghị viện Anh sẽ bỏ phiếu về bản thỏa thuận cuối cùng

- Số công dân EU nhập cư vào Anh sẽ bị kiểm soát

- Khu vực du lịch chung giữa Anh và Ireland vẫn được duy trì

- Anh sẽ tiếp tục hợp tác với EU về vấn đề an ninh

Tú Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên