MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bangladesh mong muốn nâng kim ngạch thương mại với Việt Nam lên 1 tỷ USD

Bangladesh mong muốn thắt chặt quan hệ thương mại với Việt Nam, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 1 tỷ USD. Tờ United News of Bangladesh cho biết nước này đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Bangladesh vào ngày 04/03.

Bangladesh hướng tới hợp tác đầu tư thương mại sâu rộng hơn nữa đối với Việt Nam. Tờ United News of Bangladesh cho biết nước này đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Bangladesh vào ngày 04/03.

Theo đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm 3 ngày đến Bangladesh theo lời mời của Tổng thống Abdul Hamid.

Dự kiến hai nước sẽ ký 6 đến 7 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ trong chuyến thăm này.

"Chuyến thăm tập trung chủ yếu vào vào thương mại và đầu tư. Mục tiêu của chúng tôi là đạt được kim ngạch thương mại 1 tỷ USD", Đại sứ Bangladesh ở Việt Nam, bà Samina Naz nói.

Bà cho biết thêm đoàn đại diện các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đồng hành cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Bangladesh trong chuyến thăm sắp tới. Một diễn đàn doanh nghiệp sẽ được tổ chức tại Bangladesh vào ngày 06/03.

Hơn 100 đại diện doanh nghiệp của các công ty Việt Nam sẽ tương tác với đại diện các công ty Bangladesh để tìm hiểu các cơ hội thương mại và đầu tư tại Bangladesh.

Bà Samina Naz cho biết hai bên hướng tới hợp tác trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, nuôi trồng ngọc trai, thủy sản và vật nuôi, hợp tác công nghiệp, trao đổi văn hóa và lĩnh vực dược phẩm.

Bên cạnh gặp gỡ Tổng thống Abdul Hamind, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng có hội đàm chính thức với Thủ tướng Sheikh Hasina trong chuyến thăm tới.

Trước đó, Thủ tướng Sheikh Hasina và Tổng thống Abdul Hamid đã có chuyến thăm tới Việt Nam lần lượt vào năm 2012 và 2015.

Trong chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên kỳ vọng trao đổi về các vấn đề chung trong khu vực và quốc tế, thúc đẩy hợp tác trong các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết (Non-Aliged Movement), Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM). Ngoài ra, hai bên cũng hướng tới thúc đẩy hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Bangladesh cho biết quan hệ song phương giữa Việt Nam và Bangladesh sẽ được củng cố trong nhiều lĩnh vực mới. Bangladesh mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và các thành tựu đạt được trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, ứng phó với thiên tai cũng như các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh, ông Trần Văn Khoa, cho biết việc trao đổi các đoàn thương mại sẽ mở ra những cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp hai nước.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Dhaka của Bangladesh, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Bangladesh vượt 900 triệu USD vào năm 2017, tăng 50 - 60% so với năm trước đó. Đây là một con số ấn tượng nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu 1 tỷ USD. Cán cân thương mại đang nghiêng về phía Việt Nam. Việt Nam đã xuất khẩu nhiều sản phẩm sang thị trường Bangladesh như gạo, sản phẩm điện tử…

Trước đó, vào 07/2017, trong buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Bangladesh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết Việt Nam và Bangladesh sẽ phấn đấu đưa thương mại hai nước đạt trên 1 tỷ USD.  

Lan Anh

Trí Thức Trẻ/United News of Bangladesh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên