TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Banker trúng đậm nhờ "ôm" cổ phiếu ngân hàng

12-08-2021 - 12:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Banker trúng đậm nhờ "ôm" cổ phiếu ngân hàng
Ảnh minh hoạ

Chúng tôi vẫn hay đùa với nhau rằng, làm ngân hàng chỉ có tiền, thời gian lại không có để tiêu tiền thì kiểu gì mà chả giàu. Nhưng đấy là các bạn, chứ tôi thì hầu như chẳng có gì trong tay, mãi cho đến khi tôi quyết định "làm thêm nghề tay trái" – chơi chứng khoán.

Tôi làm ngân hàng đã 7 năm, trải qua hầu hết các công việc ở chi nhánh của 3 ngân hàng. Hiện tại, tôi đang dừng chân ở ngân hàng V., một ngân hàng thương mại cổ phần thuộc top đầu, với vị trí chuyên viên chăm sóc khách hàng ưu tiên.

Bạn bè học cùng đại học của tôi phần lớn cũng làm ngân hàng và hầu hết đều có cuộc sống sung túc. Chúng tôi vẫn hay đùa với nhau rằng, làm ngân hàng chỉ có tiền, thời gian lại không có để tiêu tiền thì kiểu gì mà chả giàu.

Nhưng đấy là các bạn, chứ tôi thì hầu như chẳng có gì trong tay, mãi cho đến khi tôi quyết định "làm thêm" – chơi chứng khoán từ sau Tết Nguyên đán vừa rồi.

Chuyện là trong số các khách hàng mà tôi chăm sóc, có một cô khách hàng VIP làm giám đốc của một công ty bất động sản. Tính cô cởi mở nên thường xuyên nói chuyện với tôi về những lần "trúng đậm" khi buôn bán đất đai, nhà cửa trong vài năm gần đây. Có lần cô nói với tôi rằng cháu cũng nên đầu tư một chút đi, kiểu gì cũng có lãi, nếu ưng cô tìm cho mảnh đất ở vùng ven để "lướt sóng", cỡ 1-2 tỷ là được. Tôi chỉ cười và bảo, vâng cô cứ giữ cho cháu chỗ đó, khi nào cháu có đủ tiền cháu sẽ theo cô.

Câu chuyện của cô với tôi được nhắc đi nhắc lại nhiều lần mỗi khi cô ra chi nhánh. Dịp ngày Thần Tài năm nay, cô ra mở một cuốn sổ tiết kiệm lấy may – thói quen của cô mỗi năm. Còn nhớ hôm đó là cuối giờ chiều, khách hàng cũng vắng và sắp hết giờ giao dịch, sau khi giải quyết mở sổ cho cô xong, cô nán lại nói chuyện với tôi. Cô bảo hay là cháu không buôn đất thì chơi chứng khoán đi cũng được, vốn không cần nhiều. Cô thấy cháu làm ngân hàng, mở tài khoản chứng khoán rồi mua mấy mã cổ phiếu ngân hàng, kiểu gì cũng "ăn".

Nghe cô nói lúc đó, chẳng hiểu sao tôi lại thấy hợp lý đến thế là cùng. Thế là tôi quyết định mở tài khoản chứng khoán và dùng tiền tiết kiệm của mình để đầu tư. Mã chứng khoán đầu tiên mà tôi mua, theo lời cô mách bảo là LPB và VIB. Còn nhớ lúc đó giá cổ phiếu LPB mới khoảng 14.000 đồng còn VIB tầm giá quanh 25.000 đồng. Tài sản của tôi có 100 triệu, tôi chia ra mua được 2.000 cổ phiếu VIB và 3.000 cổ phiếu LPB.

Vì lần đầu tiên chơi chứng khoán, thấy giá cổ phiếu biến động chậm, có hôm còn giảm mạnh, tôi cũng lo lắng muốn bán, nhưng được cô khách hàng động viên "cháu cứ giữ đi, kiểu gì cũng lãi to, nếu lỗ cô đền, chơi chứng khoán nhiều khi phải liều", nên tôi lại vững tâm đợi.

Do công việc bận rộn, tôi không có thời gian nhiều để quan sát và cứ đợi. Đến tháng 3, cô bảo tôi có tiền thì đầu tư thêm cổ phiếu VPB, kiểu gì cũng "ăn". Lúc đó cả hai cổ phiếu VIB và LPB của tôi đều có lãi nên mạnh dạn bỏ thêm tiền để mua thêm VPB. Cuối tháng 5, thị trường chứng khoán thăng hoa và cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, nhưng nghe lời cô "không được tham", tôi tạm chốt lãi và kết quả ngoài sức tưởng tượng. Tiền lãi từ "tập chơi chứng khoán" của tôi lúc đó đã gấp đôi số vốn ban đầu bỏ ra.

Sau khi chốt lãi 3 mã chứng khoán ngân hàng đầu tiên trong "đời F0", tôi vẫn tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, "lướt" thêm một số mã theo sự "tư vấn rỉ tai" của cô khách hàng cũng như tìm hiểu thêm từ các trang thông tin về chứng khoán về hoạt động ngân hàng. 

Trong tháng 7, khi thị trường chứng khoán giảm mạnh, các mã cổ phiếu của tôi giữ cũng lỗ đáng kể, lỗ đến mức tôi hoang mang. Nhưng học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người, tôi quyết định cắt lỗ một số mã để lấy tiền mua bình quân giá những mã mà tôi nghĩ có tiềm năng, kết quả là tôi không những bù được phần lỗ đã cắt mà còn có lãi kha khá. Hiện tại tôi còn giữ 2 mã ngân hàng và đều đang có lãi trên 10%.

Mời viết bài về NGHỀ TAY TRÁI, những VIỆC LÀM THÊM NGOÀI GIỜ của Banker

Quý độc giả là người đang và sẽ làm trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có những câu chuyện về "nghề tay trái", những việc làm thêm ngoài giờ hành chính, vui lòng đóng góp bài viết cho chúng tôi về địa chỉ email: info@cafef.vn

Ban biên tập sẽ phản hồi ngay các thông tin quý độc giả gửi và chi trả nhuận bút hấp dẫn cho các bài viết được đăng.

Nguyễn Thuỳ Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên