MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu bằng mọi giá

Sự cố kỹ thuật của Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn sắp khắc phục xong, sau đó sẽ tăng công suất để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt do phải tạm dừng vận hành

Ngày 12-1, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề về nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh nhà máy đang gặp sự cố phải giảm công suất.

Khẩn trương khắc phục sự cố

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Giám đốc Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (NSRP), cho biết sự cố rò rỉ tại khớp nối giãn nở nhiệt giữa tháp tái sinh xúc tác tầng 1 và 2 của phân xưởng RFCC từ cuối tháng 12-2022 khiến nhà máy này giảm công suất vận hành xuống 85%.

Theo ông Vinh, việc khắc phục sự cố đã được tiến hành khẩn trương. Đến sáng 12-1, việc sửa chữa khớp nối đã hoàn thành; sửa chữa vòng cấp khí đạt 94%. Dự kiến, nhà máy hoàn thành sửa chữa sự cố kỹ thuật và khởi động lại phân xưởng RFCC vào ngày 14-1. Sau đó khoảng 3-4 ngày, phân xưởng RFCC sẽ ổn định ở công suất 100% và sẽ tăng lên 105%-107% để bù đắp thiếu hụt do tạm dừng vận hành thời gian qua.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu bằng mọi giá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiểm tra công tác khắc phục sự cố tại Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn Ảnh: MINH PHONG

Cũng theo đại diện NSRP, phân xưởng RFCC đang tạm dừng để sửa chữa song nhà máy vẫn cân đối sản xuất. Sản lượng xăng dầu sản xuất và cung cấp ra thị trường là 17.000 m3/ngày; tồn kho đến ngày 12-1 là 67.535 m3 xăng, 58.738 m3 dầu diesel; đáp ứng đủ mức đã thông báo với bên bao tiêu và các thương nhân đầu mối.

Ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cho biết PVN đã phối hợp, hỗ trợ để sớm khắc phục sự cố tại NSRP. Ngay khi sự cố xảy ra, PVN đã chỉ đạo Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn tăng công suất lên lên 110% để hỗ trợ sự thiếu hụt. Sản lượng tồn kho của cả 2 nhà máy đủ đáp ứng nhu cầu trong tháng 1-2023, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Chủ động các phương án

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá tuy sự cố tại NSRP không gây thiệt hại về người nhưng làm gián đoạn, ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu. Điều này gây ra những khó khăn nhất định trong hoạt động điều hành thị trường xăng dầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, NSRP được hưởng ưu đãi đặc biệt hơn so với Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn nhưng lại hoạt động khó khăn, phải bù lỗ. Do đó, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu nhà máy khắc phục nhanh sự cố, muộn nhất là ngày 15-1 phải đi vào hoạt động, trở lại đủ công suất. "Bằng mọi cách, mọi giá, NSRP cùng đơn vị bao tiêu của PVN bảo đảm nguồn cung ra thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo.

Bộ trưởng cũng yêu cầu nhà máy phải huy động nguồn dự trữ thương mại (thành phẩm, bán thành phẩm), liên kết với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và các kho dự trữ nhằm bảo đảm sản lượng hàng giao cho các doanh nghiệp đầu mối như hợp đồng cam kết, tránh nguy cơ dẫn tới thiếu hụt xăng dầu. "Sự cố là không ai mong muốn nhưng nhà máy phải nỗ lực, có sự chia sẻ khó khăn, rủi ro cho những nhà phân phối; nghiên cứu, sớm chấp nhận điều khoản bồi hoàn cho người mua khi nhà máy gặp sự cố không giao được hàng cho khách hàng, giảm sản lượng bởi đây là thông lệ quốc tế" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói thêm.

Về kế hoạch bảo dưỡng tổng thể lần đầu nhà máy trong 55 ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu sau khi sự cố khắc phục xong, NSRP nhanh chóng đẩy công suất lên tối đa để có hàng dự trữ, bù đắp cho khoảng thời gian bảo dưỡng. "Nhà máy khi đặt ra kế hoạch bảo dưỡng hơn 50 ngày thì đúng thời gian này phải hoàn thành, không được kéo dài. Nhà máy phải thông báo chắc chắn, rõ ràng thì Bộ Công Thương mới có cơ sở điều hành thị trường, tăng sản lượng phân giao" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao PVN chỉ đạo 2 nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn tăng công suất tối đa có thể; trong lúc nhà máy này bảo dưỡng thì nhà máy kia phải tăng công suất, có lượng hàng dự trữ thương mại lớn nhất. Với các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, Bộ trưởng đề nghị chủ động tìm kiếm nguồn cung, tăng nhập khẩu để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt, bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường dịp Tết Nguyên đán và hết quý I/2023.

Cam kết tăng công suất

Theo kế hoạch của NSRP, trong tháng 1-2023 sẽ cung ứng khoảng 600.000 m3 xăng dầu. Lượng hàng cung ứng sẽ tăng trở lại vào tháng 2-2023 với 620.000 m3; tháng 3 là 770.000 m3.

Về kế hoạch bảo dưỡng tổng thế, ông So Hasegawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, cam kết nhà máy sẽ bảo đảm nguồn cung thời gian tới và tăng công suất để đủ nguồn hàng dự trữ trong thời gian bảo dưỡng, bảo đảm thời gian bảo dưỡng tổng thể 55 ngày như kế hoạch đã thông báo với cơ quan có thẩm quyền.

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên