TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Hà Lan: VinFast sắp có mặt tại Hà Lan trong năm nay, với chiến lược 'vô cùng đặc biệt' so với các hãng ô tô khác

16-01-2022 - 05:28 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Báo Hà Lan: VinFast sắp có mặt tại Hà Lan trong năm nay, với chiến lược 'vô cùng đặc biệt' so với các hãng ô tô khác

Trong khi các hãng khác thường cẩn thận thử nghiệm từng mẫu sản phẩm, VinFast lại cho ra mắt 5 mẫu xe điện hoàn toàn mới cùng một lúc.

Tờ Netherland News Live đưa tin, thương hiệu xe ô tô Việt Nam - VinFast, sắp có mặt tại Hà Lan trong năm nay. Hãng xe này đang làm những điều vô cùng đặc biệt so với các nhà sản xuất ô tô khác.

Cụ thể, trong khi các hãng khác thường cẩn thận thử nghiệm từng mẫu sản phẩm, VinFast lại cho ra mắt 5 mẫu xe điện hoàn toàn mới cùng một lúc. Đáng chú ý, khách hàng cũng có thể thanh toán thông qua hình thức NFT.

Tờ báo viết, VinFast không muốn trở thành một thương hiệu bình dân. Thay vào đó, hãng xe Việt này muốn trở thành người đi đầu trong cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. Xa hơn nữa, VinFast muốn trang bị đầy đủ cho xe những công nghệ mới nhất về kết nối và hệ thống an toàn tiên tiến.

Thực tế, VinFast đang dần chứng minh là một hãng xe điện thuần tuý. VinFast chủ yếu sản xuất và bán xe xăng tại Việt Nam trong những năm qua. Song, thời gian gần đây, VinFast đang nhanh chóng chuyển sang hệ thống truyền động hoàn toàn bằng điện, với việc tuyên bố sẽ dừng sản xuất xe xăng từ cuối năm 2022, trong nỗ lực chinh phục thị trường thế giới.

Tương tự hầu hết các thương hiệu xe mới, xe của VinFast chỉ có thể được đặt hàng thông qua internet. Các công ty đại lý sẽ không được thành lập, nhưng sẽ có cơ sở được gọi là cửa hàng thương hiệu, nơi người tiêu dùng có thể đến để xem và tìm hiểu thông tin các mẫu.

VinFast vẫn chưa tiết lộ sẽ có thành lập bao nhiêu showroom tại thị trường Hà Lan, nhưng đã có thông tin về phiên bản đầu tiên của các dòng xe điện VinFast mới sẽ đến Hà Lan vào cuối năm nay.

'Kỷ nguyên vận chuyển ô tô trên khắp thế giới đã qua'

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đồng thời là Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, nhấn mạnh, thời đại vận chuyển ô tô từ nước này sang nước khác đã qua, đặc biệt sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. "Để giành được khách hàng, với tư cách là một thương hiệu xe ô tô, chúng tôi phải đảm bảo có ít nhất một nhà máy gần với thị trường mục tiêu", bà Thủy cho biết.

Bà Thủy nhấn mạnh châu Âu là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với VinFast. Theo bà, việc thành lập nhà máy tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, sẽ là một dấu mốc quan trọng trong chiến lược tiến vào thị trường ô tô lâu đời này.

Nhìn chung, dù đã có ý định nhưng hiện VinFast vẫn chưa chốt phương án nhà máy mới ở châu Âu sẽ được đặt ở đâu. Pháp, Đức và Hà Lan sẽ là những thị trường đầu tiên mà hãng nhắm đến tại châu Âu. Thêm vào đó, hãng cũng tập trung vào một số thị trường như Canada, Mỹ và tất nhiên cả ở Việt Nam.

Kế hoạch xây dựng "siêu nhà máy" sản xuất pin xe điện tại cả Mỹ và Đức

Trước đó, Reuters đưa tin, VinFast đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Mỹ, sau màn ra mắt tại Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái tại triển lãm LA Motor Show và tháng 1 này tại CES 2022. Đây là thông tin được bà Lê Thị Thu Thuỷ, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu chia sẻ với Reuters.

Người đứng đầu VinFast cho hay, công ty đã khoanh vùng được 3 địa điểm để xây dựng nhà máy từ hơn 50 địa điểm ban đầu. Thời gian sắp tới, đích thân bà Thủy sẽ ghé thăm một vài địa điểm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng trong năm nay.

Tháng vừa qua, Vingroup đang trong quá trình xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Việt Nam. Mục tiêu ban đầu của Vingroup là cho ra lò 100.000 khối pin/năm sau khoản đầu tư 174 triệu USD, sau đó nâng công suất lên 1 triệu khối/năm.

VinFast từng công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất xe điện tại Mỹ vào nửa cuối năm 2024.

Ngoài ra, mới đây nhất, hãng còn thông tin đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện tại Đức.

VinFast cho biết, giá mẫu SUV VF8 có giá khởi điểm từ 41.000 USD tại Mỹ, và sẽ áp dụng công nghệ blockchain để ghi nhận đơn đặt hàng, cũng như xác nhận quyền sở hữu. Để so sánh, một chiếc SUV của Tesla được bán với giá khoảng 50.000 USD.

Hiện nay, VinFast đang tập trung toàn lực cho việc phát triển và sản xuất xe điện nhằm thay thế cho những dòng xe với động cơ đốt trong truyền thống.

VinFast cho biết sẽ trở thành công ty "100% xe điện" từ cuối năm 2022, dừng hoàn toàn việc phát triển và sản xuất xe xăng. "VinFast là hãng xe tiên phong trên thế giới ngừng sản xuất xe xăng và chuyển hoàn toàn sang động cơ điện", vị Tổng Giám đốc của VinFast đánh giá đây là bước ngoặt lịch sử của không chỉ riêng VinFast, mà còn là của toàn bộ ngành công nghiệp ô tô.

Trong thời gian xây dựng nhà máy sản xuất pin riêng, VinFast sẽ tiếp tục sử dụng pin được cung cấp bởi các đối tác. Pin của VF e34, mẫu xe điện duy nhất của VinFast đã "lăn bánh" tính đến thời điểm hiện tại, sử dụng pin của Samsung SDI. Đây là một trong số những tên tuổi hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực pin.

Tiêu Tương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên