TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Hàn: Ông Trump và ông Kim Jong Un có thể gặp nhau tại Hà Nội

07-01-2019 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Báo Hàn: Ông Trump và ông Kim Jong Un có thể gặp nhau tại Hà Nội

Theo một tờ báo của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ đã có cuộc gặp với các quan chức của Triều Tiên tại Hà Nội để thảo luận về việc sắp xếp lịch trình cho các cuộc đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai về tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng tại Hà Nội, theo báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc.

Các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân đã được bắt đầu kể từ khi ông Trump và ông Kim Jong Un tổ chức một cuộc họp hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore, khi đó, Washington và Bình Nhưỡng đã kêu gọi cả hai nước cùng nhau hành động. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai có thể giải quyết các mối lo ngại đối với an ninh toàn cầu, sau khi ông Kim Jong Un gây áp lực với ông Trump, trong bài phát biểu dịp năm mới nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đe doạ rằng sẽ lựa chọn "một hướng đi mới", nếu Mỹ không nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Các quan chức Mỹ đã có cuộc gặp với các quan chức của Triều Tiên tại Hà Nội để thảo luận về việc sắp xếp lịch trình cho các cuộc đàm phán, tờ báo đưa tin, trích dẫn nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Seoul và Washington. Các quan chức chính phủ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên chắc chắn sẽ nhận được sự chú ý của dư luận toàn thế giới và sẽ có lợi đáng kể đối với quốc gia sở tại. Tuy nhiên, sự kiện này cũng mang đến những thách thức về an ninh rất lớn đối với ông Trump và ông Kim Jong Un.

Theo tờ báo của Hàn Quốc - JoongAng Ilbo, trước đó đã đưa tin, Mark Lambert - một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, đã tới thăm Việt Nam vào tháng 12 vừa rồi, nhưng không rõ liệu ông có ở Việt Nam cùng thời điểm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên hay không.

Trước đây, ông Trump cho biết ông dự định sẽ tổ chức một cuộc gặp khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào đầu tháng này, dù địa điểm và thời gian chưa được công bố. Những quốc gia khác cũng nằm trong danh sách được khảo sát tổ chức hội nghị thượng đỉnh đó là Singapore, Mông Cổ và Thuỵ Sĩ.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên